Mẫu đơn Tố giác tội phạm

MẪU ĐƠN TỐ GIÁC TỘI PHẠM

Tố giác tội phạm là việc cá nhân phát hiện và tố cáo hành vi có dấu hiệu tội phạm với cơ quan có thẩm quyền. Tố giác tội phạm chính là một trong những quyền cơ bản của công dân để đảm bảo sự thực thi nghiêm túc của pháp luật. Trong những trương hợp chứng kiến hoặc phát hiện hành vi vi phạm pháp luật của tổ chức, cá nhân. Mỗi công dân đều có quyền gửi đơn tố giác đến các cơ quan chức năng để được xử lý kịp thời. Hành vi tố giác tội phạm được pháp luật bảo vệ. Vậy viết đơn tố giác tội phạm như thế nào? Mẫu đơn ra sao mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng quát về mẫu đơn tố giác tội phạm.

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

……ngày …. tháng 7 năm 2023

ĐƠN TỐ GIÁC TỘI PHẠM

(V/v lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản)

Kính gửi: Cơ quan điều tra – Công an quận/huyện……, tỉnh/thành phố…..

Tôi tên là: ………………………………….., sinh ngày: …………………..;

Căn cước công dân: …………… do ………………. cấp ngày …………….;

Đăng ký hộ khẩu thường trú tại: ……………………………………………..

Số điện thoại của tôi: ………………………………

Nay tôi làm đơn tố giác tội phạm này, kính mong cơ quan điều tra xác minh, xử lý theo quy định đối với hành vi của:

Ông/bà: …………………………………………….., sinh ngày: …………..;

Căn cước công dân: ………………….. do ………………… cấp ngày …….;

Đăng ký hộ khẩu thường trú tại: …………………………………………….

Số điện thoại của ông/bà: ……………………………..

Nội dung cụ thể như sau:

Ngày……tháng…..năm……., ông/bà…………

……………………………………………………………………………………………………………………………………………….

………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

Tôi cho rằng hành vi của ông ……………………….. có dấu hiệu của tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại khoản 2, Điều 175, Bộ luật hình sự với nội dung như sau:

TẢI MẪU ĐƠN NGÀY: ĐƠN TỐ GIÁC TỘI PHẠM.

“1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

g) Tái phạm nguy hiểm.”

Ngoài những thông tin và nhận định nêu trên, có nhiều người phản ánh với tôi về việc ngoài tôi ra thì có nhiều người cũng bị ông/bà …… chiếm đoạt tài sản thông qua phương thức, thủ đoạn như trên và cũng có người đã gửi đơn tố cáo tới các cơ quan có thẩm quyền. Để đảm bảo an ninh, an toàn trật tự xã hội cũng như nâng cao tinh thần thượng tôn pháp luật, đấu tranh triệt phá tội phạm, tôi kính đề nghị Quý cơ quan xác minh làm rõ hành vi nêu trên.

THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT MẪU ĐƠN XIN BẢO LĨNH

Tôi xin cam kết những nội dung tôi vừa trình bày là sự thật và xin trách nhiệm trước pháp luật nếu như có bất cứ sự gian dối nào.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Giấy tờ gửi kèm:

–        CCCD của ………………….

–        CCCD của …………………

–        Ảnh chụp thông tin chuyển khoản

(Các tài liệu chứng cứ kèm theo…)

 

Người làm đơn

  

Trên đây là mẫu Đơn tố giác tội phạm mà Luật Việt Chính gửi tới quý bạn đọc để tham khảo. Hy vọng có thể mang lại thông tin hữu ích cho quý bạn đọc. Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi qua Website này hoặc qua số điện thoại dưới đây.

Trân trọng! 

Bài viết liên quan