Mẫu đơn xin bảo lĩnh

MẪU ĐƠN XIN BẢO LĨNH

Câu hỏi: Chào Luật sư, tôi có một việc này mong luật sư có thể hướng dẫn và giúp đỡ gia đình tôi. Chuyện là, cháu nhà tôi có tụ tập bạn bè tham gia đánh nhau, cháu đã bị công an bắt vì tội gây rối trật tự công công cộng. Hiện tại cháu đã bị tạm giam hơn một tháng nay rồi. Tôi rất lo lắng cho cháu và muốn đưa ra ngoài để gia đình tự quản lý, giám sát. Tôi có nghe nói muốn cháu được tại ngoại thì gia đình phải làm đơn bảo lĩnh. Luật sư cho tôi hỏi đơn bảo lĩnh là đơn gì và mẫu đơn nó như thế nào ạ? Rất mong được Luật sư tư vấn và giúp đỡ gia đình tôi.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Mẫu đơn bảo lĩnh và một số lưu ý về bảo lĩnh sẽ được chúng tôi gửi tới bạn trong bài viết dưới đây. Hy vọng sẽ giúp ích cho gia đình bạn.

CƠ SỞ PHÁP LÝ

– Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015.

MẪU ĐƠN BẢO LĨNH:

Tải về: Đơn xin bảo lĩnh

BẢO LĨNH LÀ GÌ?

Theo quy định tại Điều 121 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định:

Tham khảo Mẫu hợp đồng mua bán đấu giá tài sản với ngân hàng

“Bảo lĩnh là biện pháp ngăn chặn thay thế tạm giam. Căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi và nhân thân của bị can, bị cáo, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định cho họ được bảo lĩnh”.

Như vậy, bảo lĩnh là biện pháp ngăn chặn được dùng trong tố tụng hình sự do cơ quan nhà nước có thẩm quyền áp dụng đối với bị can, bị cáo khi có cá nhân hoặc tổ chức có liên quan đến bị can, bị cáo có đơn xin bảo lĩnh, tronh đó đảm bảo bị can, bị cáo phải có mặt theo giấy triệu tập, không bỏ trốn hoặc tiếp tục phạm tội hoặc vi phạm pháp luật khác. Biện pháp bảo lĩnh chỉ áp dụng đối với đối tượng là bị can hoặc bị cáo, chỉ áp dụng sau khi đã có quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can, đây là biện pháp ngăn chặn để thay thế biện pháp tạm giam.

TRÌNH TỰ THỦ TỤC

Cá nhân nhận bảo lĩnh phải đơn xin bảo lĩnh có xác nhận của chính quyền xã, phường, thị trấn nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc, học tập. Riêng đối với cơ quan, tổ chức nhận bảo lĩnh phải có đơn xin bảo lĩnh và có xác nhận của người đứng đầu cơ quan, tổ chức.

Nội dung đơn xin bảo lĩnh của cá nhân, cơ quan, tổ chức  phải ghi rõ trách nhiệm của mình trong việc không để bị can, bị cáo bỏ trốn hoặc tiếp tục phạm tội; bảo đảm sự có mặt của bị can, bị cáo theo giấy triệu tập của Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án; bị can, bị cáo không hủy chứng cứ, tài liệu, tẩu tán tài sản, đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại…

THỜI HẠN BẢO LĨNH

Theo quy định tại khoản 5 Điều 121 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định về thời hạn áp dụng biện pháp bảo lĩnh như sau:

Thời hạn bảo lĩnh không được quá thời hạn điều tra, truy tố hoặc xét xử theo quy định của Bộ luật này. Thời hạn bảo lĩnh đối với người bị kết án phạt tù không quá thời hạn kể từ khi tuyên án cho đến thời điểm người đó đi chấp hành án phạt tù.

NGƯỜI NHẬN BẢO LĨNH

– Cơ quan, tổ chức có thể nhận bảo lĩnh cho bị can, bị cáo là người của cơ quan, tổ chức mình. Cơ quan, tổ chức nhận bảo lĩnh phải có đơn xin bảo lĩnh, trong đó có cam đoan và có xác nhận của người đứng đầu cơ quan, tổ chức.

Tham khảo thêm Mẫu công văn xin gia hạn thanh toán

– Cá nhân là người đủ 18 tuổi trở lên, nhân thân tốt, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, thu nhập ổn định và có điều kiện quản lý người được bảo lĩnh thì có thể nhận bảo lĩnh cho bị can, bị cáo là người thân thích của họ và trong trường hợp này thì ít nhất phải có 02 người. Cá nhân nhận bảo lĩnh phải làm giấy cam đoan có xác nhận của chính quyền xã, phường, thị trấn nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc, học tập.

– Trong giấy cam đoan, cơ quan, tổ chức, cá nhân nhận bảo lĩnh phải cam đoan không để bị can, bị cáo vi phạm các nghĩa vụ quy định tại khoản 3 Điều này. Cơ quan, tổ chức, cá nhân nhận bảo lĩnh được thông báo về những tình tiết của vụ án liên quan đến việc nhận bảo lĩnh.

NGƯỜI ĐƯỢC BẢO LĨNH

Bị can, bị cáo được bảo lĩnh phải làm giấy cam đoan thực hiện các nghĩa vụ:

– Có mặt theo giấy triệu tập, trừ trường hợp vì lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan;

– Không bỏ trốn hoặc tiếp tục phạm tội;

– Không mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật; không tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án; không đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm và người thân thích của những người này.

Trường hợp bị can, bị cáo vi phạm nghĩa vụ cam đoan quy định tại khoản này thì bị tạm giam.

Trên đây là mẫu về đơn xin bảo lĩnh. Hy vọng bài viết trên giúp ích cho gia đình của bạn. Mong rằng cháu sẽ sớm được về với gia đình. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến quy định của pháp luật, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

– Gọi điện tới số điện thoại 0368.668.629 (Ls Phương) hoặc 0987.062.757 (Ls Băng) để trình bày nội dung vụ việc và nhận được tham vấn trực tiếp từ các Luật sư giàu kinh nghiệm

– Tư vấn pháp luật qua email: luatvietchinh@gmail.com

– Tư vấn pháp luật qua facebook: Luật Việt Chính

– Tư vấn pháp luật thông qua zalo: 0911.111.099

– Chúng tôi có thể trả lời tin nhắn trên website này.

Bài viết liên quan