Nghỉ ngang có được chốt bảo hiểm bảo hiểm xã hội

NGHỈ NGANG CÓ ĐƯỢC CHỐT SỔ BẢO HIỂM XÃ HỘI

Câu hỏi: Cho em hỏi là công nhân may, em đã làm việc ở công ty được hơn 03 năm và có tham gia đóng bảo hiểm xã hội được 3 năm rồi. Hiện nay, vì tiền lương và thời gian làm việc của công ty không còn phù hợp do đó em có ý định sẽ nghỉ ngang. Tuy nhiên, em nghe một số người bảo rằng nếu em nghỉ ngang thì công ty sẽ không chốt và trả bảo hiểm cho em và em còn phải đền bù 2 triệu đồng tiền lương cho công ty. Vậy cho em hỏi công ty làm như vậy có đúng không ạ, em cần làm những gì để có thể lấy được bảo hiểm và trợ cấp thất nghiệp. Em xin cảm ơn!

Trả lời: Vấn đề người lao động nghỉ ngang không còn quá xa lạ nữa. Tuy nhiên, các vấn đề về quyền và nghĩa vụ phát sinh khi người lao động quyết định nghỉ ngang thì không phải ai cũng nắm rõ, đặc biệt là vấn đề về bảo hiểm.

Thứ nhất, những nghĩa vụ khi nghỉ ngang

Theo quy định của pháp luật người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nhưng phải báo trước cho người sử dụng lao động một khoảng thời gian theo quy định đối với từng loại hợp đồng lao động.

Điều 35. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

1. Người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nhưng phải báo trước cho người sử dụng lao động như sau:

a) Ít nhất 45 ngày nếu làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

b) Ít nhất 30 ngày nếu làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng;

c) Ít nhất 03 ngày làm việc nếu làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn dưới 12 tháng;

d) Đối với một số ngành, nghề, công việc đặc thù thì thời hạn báo trước được thực hiện theo quy định của Chính phủ.

Tham khảo: Quyền lợi của người lao động

Do vậy, việc người lao động quyết định nghỉ ngang được xem là người lao động đang đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái quy định của pháp luật lao động. Trừ một số trường hợp sau, người lao động có quyền nghỉ mà không cần báo trước:

– Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc theo thỏa thuận, trừ trường hợp quy định tại Điều 29 của Bộ luật này;

– Không được trả đủ lương hoặc trả lương không đúng thời hạn, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 97 của Bộ luật này;

– Bị người sử dụng lao động ngược đãi, đánh đập hoặc có lời nói, hành vi nhục mạ, hành vi làm ảnh hưởng đến sức khỏe, nhân phẩm, danh dự; bị cưỡng bức lao động;

– Bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc;

– Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo quy định tại khoản 1 Điều 138 của Bộ luật này;

– Đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại Điều 169 của Bộ luật này, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác;

– Người sử dụng lao động cung cấp thông tin không trung thực theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Bộ luật này làm ảnh hưởng đến việc thực hiện hợp đồng lao động.

Vì nghỉ ngang là hành vi trái với quy định của pháp luật, do vậy khi nghỉ ngang người lao động sẽ có những nghĩa vụ sau:

– Không được trợ cấp thôi việc;

– Phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động và một khoản tiền tương ứng với tiền lương theo hợp đồng lao động trong những ngày không báo trước;

– Phải hoàn trả cho người sử dụng lao động chi phí đào tạo quy định.

Như vậy, khi quyết định nghỉ ngang bạn sẽ phải bồi thường cho công ty nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động và một khoản tiền tương ứng với số ngày bạn không báo trước.

Do đó, để biết việc công ty bạn yêu cầu bồi thường 2 triệu đồng là có đúng hay không, bạn có thể xem lại mức lương của bạn trong hợp đồng lao động đã ký kết với công ty là bao nhiêu rồi sau đó cộng với tiền tương ứng số ngày bạn nghỉ không báo trước theo quy định là có thể biết chính xác.

Bên cạnh đó, bạn cũng lưu ý rằng đối với trường hợp nghỉ ngang thì bạn cũng sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Có thể thấy, đối với việc nghỉ ngang bạn sẽ có một số thiệt thòi do đó bạn cần cân nhắc thật kỹ vấn đề này để tránh những thiệt hại không đáng có.

Thứ hai, nghỉ ngang có được chốt bảo hiểm xã hội

Theo quy định của pháp luật, người lao động có nghĩa vụ phải chốt sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động khi người lao động nghỉ việc.

Tham khảo: Quy trình và thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp nhanh chóng 2024

Theo quy định tại khoản 3 Điều 48 Bộ luật Lao động khi hợp đồng lao động chấm dứt người sử dụng lao động có trách nhiệm sau đây:

– Hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và trả lại cùng với bản chính giấy tờ khác nếu người sử dụng lao động đã giữ của người lao động;

– Cung cấp bản sao các tài liệu liên quan đến quá trình làm việc của người lao động nếu người lao động có yêu cầu. Chi phí sao, gửi tài liệu do người sử dụng lao động trả.Trách nhiệm này không phụ thuộc vào việc người lao động nghỉ việc có đúng quy định hay không.

Như vậy, bạn cứ yên tâm, trường hợp nếu bạn nghỉ ngang thì công ty vẫn sẽ chốt và trả bảo hiểm cho bạn. Việc các thông tin bạn nghe được có thể chỉ là những thông tin không chính xác.

Tuy nhiên, trong trường hợp công ty cố tình không trả lại sổ BHXH cho bạn thì bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi đến Công đoàn hoặc thanh tra lao động Sở lao động – thương binh và xã hội hoặc Phòng Lao động – Thương binh & Xã hội để cơ quan này giải quyết buộc công ty thực hiện chốt và trả lại sổ BHXH cho bạn. Ngoài ra, cũng có thể trực tiếp khởi kiện ra Tòa án quận/huyện nơi công ty đặt trụ sở.

Bài viết liên quan