Nhờ người khác viết di chúc hộ, có hợp pháp hay không?

NHỜ NGƯỜI KHÁC VIẾT DI CHÚC HỘ, CÓ HỢP PHÁP HAY KHÔNG?

Công ty tư vấn Luật Việt Chính nhận được một trường hợp cần tư vấn như sau:

Hỏi: Bố mẹ em là con thứ 3 của gia đình có 6 chị em, các bác các dì đã đi lấy chồng hết chỉ còn có bố mẹ em ở lại chăm sóc ông bà. Ông em đã mất cách đây hơn mười năm còn bà em mới mất năm ngoái, trước khi mất bà em có để lại di chúc với nội dung là để lại cho bố mẹ em căn nhà hiện nay đang ở. Tuy nhiên sức khỏe bà em khi đó rất yếu không viết được, nên có nhờ ông chú em viết hộ. Vậy di chúc bà em để lại có hợp pháp không ạ?

Trả lời:

Chào bạn!

Trước tiên, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến Công ty Luật Việt Chính. Về trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Điều 634: Trường hợp người lập di chúc không tự mình viết bản di chúc thì có thể tự mình đánh máy hoặc nhờ người khác viết hoặc đánh máy bản di chúc, nhưng phải có ít nhất là hai người làm chứng. Người lập di chúc phải ký hoặc điểm chỉ vào bản di chúc trước mặt những người làm chứng; những người làm chứng xác nhận chữ ký, điểm chỉ của người lập di chúc và ký vào bản di chúc.

Nhờ người khác viết hộ di chúc có hợp pháp hay không?

Trường hợp của bạn, khi bà của bạn lập di chúc, chỉ có một người làm chứng là chú của bạn, không có đủ 02 người làm chứng và người làm chứng cũng không xác nhận vào di chúc về chữ ký và điểm chỉ của bà nên di chúc là không hợp pháp, do đó di chúc bà để lại là không có giá trị pháp lý. Tuy nhiên, nếu chú của bạn là người có uy tín tại địa phương, trong dòng họ thì lời chứng của chú cũng có thể có giá trị xác nhận ý nguyện của người đã khuất và được mọi người tôn trọng. Mong rằng gia đình bạn sẽ xử lý hài hòa, đảm bảo quyền lợi các bên và không để sứt mẻ tình cảm. 

 

 

 

 

Bài viết liên quan