Những loại đất không được cấp sổ đỏ

NHỮNG LOẠI ĐẤT KHÔNG ĐƯỢC CẤP SỔ ĐỎ NĂM 2023.

Hiện nay các dự thảo về Luật Đất đai sửa đổi đang được thực hiện và có những thay đổi rất rõ rệt trong việc quy định các trường hợp không được cấp sổ đỏ vào năm 2023 và những năm tới đây. Cụ thể đó là những trường hợp nào? Và có gì khác so với Luật đất đai năm 2013 hiện hành? Hay cùng Luật Việt Chính tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Những loại đất không được cấp sổ đỏ theo dự thảo Luật Đất đai sửa đổi 2023.

Pháp luật về đất đai không có quy định cụ thể những loại đất nào sẽ thuộc trường hợp không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mà thay vào đó, Luật Đất đai sẽ quy định những trường hợp cụ thể về việc không được cấp sổ đỏ áp dụng cho mọi loại đất nói chung. Và tại dự thảo Luật Đất đai sửa đổi mới đây có quy định rất cụ thể 05 trường hợp hợp sau đây, mọi người sử dụng đất sẽ không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, cụ thể được quy định tại Điều 144 Luật Đất đai năm 2013:

– Đất thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn

– Đất được giao quản lý thuộc các trường hợp quy định tại Điều 8 của Luật này, trừ trường hợp đất được giao sử dụng chung với đất được giao quản lý thì được chứng nhận quyền sử dụng theo quyết định giao, cho thuê của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Theo đó tại Điều 8 có quy định đất được giap để quản lý trong tường hợp sau:

+ Tổ chức trong nước được giao quản lý công trình công cộng, gồm công trình giao thông, hệ thống cấp nước, hệ thống công trình thủy lợi, công trình phòng chống thiên tai, đê điều, quảng trường, tượng đài, bia tưởng niệm, hành lang an toàn các công trình theo quy định của pháp luật.

+ Tổ chức kinh tế được giao quản lý diện tích đất để thực hiện dự án đầu tư theo quy định của pháp luật.

+ Tổ chức trong nước được giao quản lý đất, có mặt nước của các sông và đất có mặt nước chuyên dùng.

+ Tổ chức trong nước được giao quản lý quỹ đất đã thu hồi theo quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

+ Chủ tịch ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chịu trách nhiệm đối với việc quản lý đất chưa sử dụng tại các đảo chưa giao cho đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã quản lý

+ Người đại diện cho cộng đồng dân cư là người chịu trách nhiệm đối với đất được giao cho cộng đồng dân cư quản lý.

– Đất thuê, thuê lại của người sử dụng đất,  đất nhận khoán, trừ trường hợp thuê, thuê lại đất của Nhà đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng, phù hợp với dự án đầu tư đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

– Đất đã được đăng ký vào sổ địa chính nhưng đã có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ trường hợp đã qua 03 năm kể từ thời điểm có quyết định thu hồi đất mà không thực hiện.

– Tổ chức, Ủy ban nhân dân cấp xã được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất để sử dụng vào mục đích xây dựng công trình công cộng gồm công trình giao thông, công trình dẫn nước, dẫn xăng, dầu, khí, đường dây truyền tải điện, truyền dẫn thông tin, khu vui chơi giải trí ngoài trời, nghĩa trang, nghĩa địa không nhằm mục đích kinh doanh.

2. Những loại đất không được cấp sổ theo Luật đất đai năm 2013.

Khác với Luật Đất đai sửa đổi nêu trên, Luật Đất đai năm 2013 hiện hành và Nghị định số 43/2014/NĐ – CP lại quy định 07 trường hợp sau đây, người sử dụng đất sẽ không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất:

– Tổ chức, cộng đồng dân cư được Nhà nước giao đất để quản lý thuộc các trường hợp quy định tại Điều 8 của Luật Đất đai năm 2013.

– Người đang quản lý, sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.

– Người thuê, thuê lại đất của người sử dụng đất, trừ trường hợp thuê, thuê lại đất của nhà đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng trong khu công nghiệp, cum công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.

– Người dân nhận khoán đất trong các nông trường, lâm trường, doanh nghiệp, nông lâm nghiệp, ban quản lý rừng phòng hộ, ban quản lý rừng đặc dụng.

– Người sử dụng đất không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Tổ chức, Ủy ban nhân dân cấp xã được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất để sử dụng vào mục đích xây dựng công trình công cộng gồm đường giao thông, công trình dẫn nước, dẫn xăng, dầu khí, đường truyền tải dây điện, truyền dẫn thông tin, khu vui chơi giải trí ngoài trời, nghĩa trang, nghĩa địa không nhằm mục đích kinh doanh.

– Như vậy có thể thấy tại Luật Đất đai sửa đổi không có đề cập đến trường hợp không được cấp sổ đỏ do người sử dụng đất không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

3. Một số thông tin mới nhất về dự thảo Luật Đất đai sửa đổi năm 2023

Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi gồm 16 chương và 263 Điều đang được Bộ Tài Nguyên và Môi trường tổ chức lấy ý kiến của người dân để đưa ra những chính sách mới, sửa đổi và bổ sung những nội dung quan trọng. Mới đây ngày 15/3/2023 đã kết thúc thời gian lấy ý kiến của người dân về việc sửa đổi 09 nội dung chủ yếu, nổi bật gồm:

– Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

– Thu hồi đất và chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư

– Phát triển quỹ đất

– Giao đất, cho thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

– Đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận và các thủ tục hành chính, dữ liệu, thông tin đất đai.

– Cơ chế, chính sách tài chính, giá đất.

– Chế độ quản lý, sử dụng các loại đất.

– Phân cấp, giám sát, kiểm soát quyền lực

– Hộ gia đình sử dụng đất

Có thể nói những thông tin trên là những thông tin phổ biến, ảnh hưởng đến người dân sử dụng đất nhiều nhất nên trong cuộc lấy ý kiến của nhân dân đã được quan tâm hơn bao giờ hết. Website lấy ý kiến nhân dân của Bộ Tài nguyên và Môi trường là cơ quan soản thảo đã tiếp nhận 7979 lượt ý kiến góp ý từ 782 tổ chức, cá nhân vào các nội dung dự thảo Luật, trong có có 6835 lượt ý kiến đồng ý và 822 lượt có ý kiến góp ý. Ngoài ra thì cơ quan soạn thảo cũng nhận được 98 ý kiến góp ý bằng văn bản trực tiếp, trong đó có 36 tổ chức còn lại là của công dân.

Cho đến ngày hôm nay, sau khi kết thúc thời hạn lấy ý kiến của người dân về dự thảo luật đất đai sửa đổi thì Nhà nước vẫn chưa có thêm thông tin gì về dự thảo này. Bộ Tài nguyên và Môi trường đã và đang triển khai tập trung mọi nguồn lực để tổng hợp, tiếp thu, giải trình đầy đủ, toàn diện, khách quan tất cả ý kiến của nhân dân để đảm bảo chất lượng hoàn thành được dự án trong thời gian sớm nhất.

Trên đây là toàn bộ thông tin về những loại đất không được cấp sổ đỏ năm 2023 mới nhất do Luật Việt Chính gửi đến bạn đọc. Nếu bạn đọc còn thắc mắc hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline 0911.111.099 / 0987.062.757 để được Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp kịp thời hỗ trợ và giải đáp thắc mắc.

Trân trong!

Bài viết liên quan