Phạt nguội là gì? Cách tra cứu phương tiện bị phạt nguội

PHẠT NGUỘI LÀ GÌ? CÁCH TRA CỨU PHƯƠNG TIỆN BỊ PHẠT NGUỘI

Hiện nay, phạt nguội không còn là hình thức xử phạt xa lạ với mọi người dân khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu rõ các quy định về phạt nguội. Vậy phạt nguội là gì? Các quy định của pháp luật về xử phạt nguội ra sao? Cách tra cứu thông tin phạt nguội như thế nào? Hãy cùng Luật Việt Chính tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Phạt nguội là gì?

– Phạt nguội là hình thức xử phạt đối với các trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ qua hệ thống camera được lắp trên các tuyến đường cao tốc, một số các ngã tư là trọng điểm giao thông có ghi nhận được các hành vi vi phạm giao thông của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông và truyền những thông tin này về trung tâm xử lý.

Tham khảo thêm bài viết Tham gia giao thông không mang giấy phép lái xe có bị xử phạt không?

– Khi tiếp nhận được các thông tin, hình ảnh được cung cấp. Trung tâm sẽ tiến hành việc in ảnh, truy xuất thông tin người và phương tiện thông qua dữ liệu đăng ký xe. Qua đó xác định các thông tin như chủ phương tiện, địa chỉ rồi gửi thông báo đối với các đối tượng vi phạm. Và cuối cùng người vi phạm sẽ được mời đến trung tâm để xử phạt hành chính.

2. Phạt nguội áp dụng với hành vi vi phạm hành chính nào?

– Đối với người có kinh nghiệm sử dụng các phương tiện như xe hơi, xe tải, xe conterner cần phải nắm rõ những lỗi vi phạm, đặc biệt những lỗi bị áp dụng phạt nguội để hạn chế tối đa vi phạm khi tham gia giao thông. Bạn không chỉ phải cần biết các kiểm tra xe ô tô có bị phạt nguội hay không mà còn phải nắm được những lỗi vi phạm nào sẽ bị phạt nguội khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Thông thường, các phương tiện giao thông bao gồm xe máy, o tô, xe tải,…sẽ bị phạt nguội khi vi phạm các lỗi như sau:

+ Vượt đèn đỏ;

+ Chạy quá tốc độ;

+ Đi sai làn đường, phần đường quy định;

+ Lạng lách, đánh võng;

+ Dừng đỗ xe, đón trả khách sai quy định.

3. Cách tra cứu phạt nguội online.

– Từ ngày 01/6/2019, Cục Cảnh sát giao thông đã cho ra mắt phần mềm quản lý Giấy phép lái xe. Tại đây, người dân có thể tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh đối với ô tô, xe máy, xe đạp điện qua phần mềm này bằng cách nhập biển số xe. Chỉ qua vài bước đơn giản, mọi thông tin về biển số xe, thời gian, địa điểm, đơn vị phát hiện vi phạm sẽ được hiển thị. Đồng thời, chủ phương tiện hoặc người điều khiển phương tiện có thể liên hệ địa chỉ, số điện thoại để giải quyết xử lý tại các đơn vị công an nơi phát hiện vi phạm.

* Tra cứu trên Website của Cục Cảnh sát giao thông: (https://www.csgt.vn/)

Bước 1: Truy cập vào website của Cục Cảnh sát giao thông bằng đường link phía trên. Tại mục “Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh nằm phía bên phải màn hình”

Bước 2: Nhập đầy đủ biển số xe cần kiểm tra và chọn loại phương tiện như ô tô hoặc xe máy, xe đạp điện.

Bước 3: Nhập mã bảo mật (Cụm ký tự bao gồm các chữ cái bên cạnh ô trống).

Bước 4: Nhấn vào phần tra cứu kết quả. Lúc này hệ thống sẽ trả về kết quả vi phạm giao thông của phương tiện qua camera. Nếu không tìm thấy kết quả nào tức là xe không vị phạt nguội.

* Kiểm tra trên website Cục đăng kiểm Việt Nam (www.vr.org.vn)

Bước 1: Truy cập vào trang web của Cục Đăng kiểm Việt Nam bằng đường link phía trên. Sau đó click chuột vào mục Phương tiện xe cơ giới cho chủ phương tiện trong phần Tra cứu dữ liệu phía bên phải màn hình.

Bước 2: Nhập thông tin đầy đủ để thực hiện tra cứu:

– Đối với xe biển 5 số: Biển trắng thêm chữ T vào cuối, biển xanh thêm chữ X, biển vàng thêm chữ V.

– Tương tự với số tem, giấy chứng nhận hiện tại nhập dấu “-“ phân cách giữa các chữ số.

Bước 3: Kéo xuống dưới, màn hiển thị thông báo của cơ quan chức năng luên quan đến phương tiện ở dưới cùng.

Tham khảo thêm bài viết Tham gia giao thông đi vào đường một chiều có bị xử phạt không? Quy định của pháp luật?

– Nếu xe bị phạt nguội mọi thông tin sẽ được liệt kê trong phần trả kết quả về.

– Nếu phần này trống có nghĩa là phương tiện đó không bị phạt nguội, việc đăng kiểm diễn ra bình thường.

– Nếu dưới mục này xuất hiện một ô màu đen với thông tin xử lý vi phạm bên trong, chứng tỏ phương tiện này chưa hoàn thành việc đóng phát nguội và sẽ bị từ chối đăng kiểm.

Luật Việt Chính hỗ trợ tư vấn Luật giao thông đường bộ

* Kiểm tra trực tiếp trên website của Sở Giao thông vận tải

– Cách tra cứu phạt nguội này chỉ áp dụng được với những tỉnh, thành phố có tích hợp tra cứu phạt nguội trên website phạt nguội.

Bước 1: Truy cập vào website phạt nguội tại địa phương:

– Tra cứu phạt nguội Hà Nội :

https://csgt.congan.hanoi.gov.vn/tra-cuu-phuong-tien-gt

– Tra cứu phạt nguội Thành phố Hồ Chí Minh:

http://csgt.catphcm.bocongan.gov.vn/wps/portal/Home/tra-cuu-vi-pham

– Tra cứu phạt nguội Đà Nẵng:

https://vpgtcatp.danang.gov.vn/

Bước 2: Nhập đầy đủ thông tin của xe để thực hiện tra cứu.

Bước 3: Kéo xuống dưới, để xem kết quả tra cứu.

* Tra cứu phạt nguội trên ứng dụng điện thoại:

– Khi bạn đang cần phải tra cứu phạt nguội gấp thì có thể sử dụng các ứng dụng trên điện thoại, người dùng có thể tải các ứng dụng nên các nên tảng Android và IOS như: Tra cứu phạt nguội; Tra cứu phạt nguội toàn quốc; Tra phạt nguội; Kgo – Ôn GPLX, tra phạt nguội; Tra cứu phạt nguội Ô tô – Xe máy.

Bước 1: Tải ứng dụng tra cứu phạt nguội trên điện thoại.

Bước 2: Nhập đầy đủ thông tin của xe để thực hiện tra cứu.

Bước 3: Xem kết quả tra cứu phạt nguội.

4. Thời gian thông báo phạt nguội và hình thức thông báo phạt nguội.

a) Thời gian thông báo phương tiện bị phạt nguội:

– Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày phát hiện vi phạm, người có thẩm quyền xử phạt tiến hành xác minh thông tin về phương tiện giao thông, chủ phương tiện giao thông và gửi thông báo bằng văn bản yêu cầu chủ phương tiện và cá nhân, tổ chức có liên quan (nếu có) đến trụ sở công an nơi phát hiện vi phạm để giải quyết việc vi phạm. Đồng thời cập nhật thông tin của phương tiện giao thông vi phạm, đơn vị phát hiện vi phạm, số điện thoại liên hệ xử lý vi phạm vào phần mềm trên trang thông tin điện tử của Cục cảnh sát giao thông để chủ phương tiện, người vi phạm biết và giải quyết theo quy định và phần mềm cơ sở dữ liệu của hệ thống giám sát để nhận dạng, cảnh báo phương tiện giao thông vi phạm đối với đơn vị, địa phương được trang bị.

b) Hình thức thông báo phạt nguội:

– Thông báo phạt nguội được thể hiện bằng văn bản dựa trên các điều luật được chính phủ ban hành. Trên văn bản thông báo sẽ ghi rõ thời gian, địa điểm, lỗi vi phạm, hình ảnh vi phạm, ngày giờ, trụ sở nơi giải quyết xử phạt.

– Sau 15 ngày kể từ khi nhận được thông báo vi phậm lần 1 mà chủ phương tiện không chủ động đến cơ quan chức năng giải quyết, Cảnh sát giao thông sẽ gửi thông báo lần 2 đến Công an huyện, phường, xã, thị trấn nơi chủ phương tiện cư trú. Công an địa phương sẽ chuyển thông báo này đến chủ xe và đề nghị đến phòng Cảnh sát giao thông nơi phát hiện vi phạm để nộp phạt.

– Trường hợp sau 2 lần gửi thông báo mà chủ xe vẫn không đến cơ quan Cảnh sát giao thông để giải quyết vụ việc vi phạm, phòng Cảnh sát giao thông báo đến cơ quan đăng kiểm để đưa phương tiện vi phạm vào danh sách cảnh báo phương tiện trên chương trình quản lý kiểm định.

5. Lỗi phạt nguội có được xóa không và thực hiện như thế nào?

– Thời hiệu thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính là 01 năm, kể từ ngày ra quyết định, quá thời hạn này thì không thi hành quyết định đó nữa, trừ trường hợp quyết định xử phạt có áp dụng hình thức xử phạt tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, biện pháp khắc phục hậu quả thì vẫn phải tịch thu tang vật, phương tiện, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả.

Tham khảo thêm bài viết Dịch vụ công chứng tại nhà

– Tuy nhiên, trường hợp cá nhân, tổ chức bị xử phạt cố tình trốn tránh, trì hoãn thì thời hiệu nói trên được tính kể từ thời điểm chấm dứt hành vi trốn tránh, trì hoãn. Do đó, lỗi phạt nguội nếu người có hành vi vi phạm cố ý trốn tránh, trì hoãn thì lỗi phạt nguội sẽ không tự động xóa. Nếu người vi phạm không nộp phạt thì tiền lãi từ số tiền xử phạt càng nhiều. Như vậy, sẽ gây ra thiệt hại cho chính người có hành vi vi phạm.

Trên đây là toàn bộ bài viết về xử phạt nguội đối với các phương tiện vi phạm giao thông và các cách tra cứu phạt nguội mà Luật Việt Chính muốn gửi tới bạn đọc. Hy vọng sẽ mang lại thông tin hữu ích cho bạn đọc. Nếu còn thắc mắc, hãy liên hệ ngay với chúng tôi, chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc của bạn 24/7.

Trân trọng!

Bài viết liên quan