Sống chung như vợ chồng có vi phạm pháp luật

SỐNG CHUNG NHƯ VỢ CHỒNG MÀ KHÔNG ĐĂNG KÝ KẾT HÔN CÓ VI PHẠM PHÁP LUẬT

Câu hỏi: Em năm nay 22 tuổi và chồng em 25 tuổi. Hiện nay em và chồng đã sống chung với nhau được gần 02 năm. Nhưng chúng em vẫn chưa đăng ký kết hôn, vì không biết có sống với nhau lâu dài được không và cả hai đứa đều không muốn có sự ràng buộc về mặt pháp lý. Cho em hỏi nếu 02 đứa em vẫn tiếp tục chung sống như vậy thì có vi phạm pháp luật không ạ?

Trả lời: Hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ đang lựa chọn cách sống cùng nhau mà không đăng ký kết hôn. Vậy việc sống chung như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn có vi phạm pháp luật không? Luật Việt Chính sẽ giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Để được pháp luật công nhận là vợ chồng hợp pháp thì cần tiến hành tủ tục đăng ký hết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Cụ thể: “Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn”. Việc đăng ký kết hôn là hoàn toàn tự nguyện từ cả hai bên và không có bất kỳ sự can thiệp bắt buộc nào.

Vậy như thế nào thì được xem là chung sống với nhau như vợ chồng? Chung sống như vợ chồng là việc nam và nữ tổ chức sống chung với nhau và cả hai coi nhau là vợ chồng. Họ cùng nhau chung sống, sinh hoạt trong cùng một mái nhà, có thể có tài sản chung, có con chung với nhau và cùng được mọi người xung quanh thừa nhận là vợ chồng. Xét về mặt pháp lý thì quan hệ này không được được pháp luật thừa nhận và không được pháp luật hôn nhân điều chỉnh. Theo quy định, pháp luật không công nhận và không cấm trường hợp nam nữ còn độc thân mà chung sống với nhau như vợ chồng. Pháp luật chỉ cấm các trường hợp sau đây:

– Người đang có vợ, có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, có chồng chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.

– Chung sống với nhau như vợ chồng giữa những người cùng huyết thống; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời, giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

Hiện nay, việc đăng ký kết hôn là do tự nguyện của hai bên chứ không có quy định là sống chung với nhau thì phải đăng ký kết hôn.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, nếu 02 bạn đều đang độc thân thì hoàn toàn có thể tiếp tục sống chung với nhau.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về quy định của pháp luật trong lĩnh vực Hôn nhân và gia đình, hãy liên hệ ngay với Luật Việt Chính để được tư vấn cụ thể, rõ ràng.

Bài viết liên quan