Thủ tục cấp Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm

THỦ TỤC CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM

Những tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm cũng là điều kiện để các đơn vị công bố sản phẩm trong quá trình hoạt động. Luật Việt Chính tự hào là một trong những đơn vị có tâm và có tầm trong việc thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và hỗ trợ các thủ tục, các vấn đề pháp lý khác phát sinh trong quá trình kinh doanh của những doanh nghiệp đang kinh doanh thực phẩm trên mọi miền tổ quốc.

Căn cứ pháp lý

 • Luật An toàn thực phẩm 2010;
 • Nghị định số 15/2018/NĐ-CP;
 • Nghị định số 115/2018/NĐ–CP.
 • Nghị định số 124/2021/NĐ-CP

Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm là gì?

Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực thẩm có tên đầy đủ Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Đây là một loại giấy phép rất phổ biến và do cơ quan có thẩm quyền cấp cho doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm như sản xuất, buôn bán, chế biến, phục vụ ăn uống,… Mục đích của Giấy phép này để kiểm soát đầu vào, giúp các cơ sở kinh doanh thực phẩm chủ động đáp ứng các điều kiện về an toàn, vệ sinh thực phẩm và sẽ nâng cao ý thức, hiểu biết của những đối tượng đó. Qua đó, quyền lợi của người tiêu dùng sẽ được đảm bảo và công tác quản lý nhà nước đối với thực phẩm sẽ được dễ dàng hơn.

Mẫu Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm

Những cơ sở kinh doanh nào phải có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm?

 • Quầy hàng, cửa hàng kinh doanh thức ăn ngay, đồ ăn chín, nhà hàng phục vụ ăn uống, cơ sở kinh doanh chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể và căng tin.
 • Cơ sở kinh doanh có thực hiện một, một số hoặc tất cả các hoạt động giới thiệu, bảo quản, vận chuyển hoặc buôn bán đồ ăn, thực phẩm như: cơ sở kinh doanh sản xuất thực phẩm, cửa hàng bán thực phẩm, chợ, siêu thị.

Đặc biệt, trong trường hợp những cơ sở nêu trên đã có một trong các Giấy chứng nhận sau: Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Thực hành sản xuất tốt (GMP), Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000 hoặc tương đương còn hiệu lực sẽ không phải xin cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Theo Luật Việt Chính, đây là quy định phù hợp bởi để được cấp các giấy tờ nêu trên thì cơ sở kinh doanh phải đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe hơn nhiều so với việc được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh, an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, để cơ sở có thể hoạt động trong thời gian chờ đợi các giấy tờ nêu trên thì chắc chắn họ cũng đã phải có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm rồi. Vì vậy, có thể nói rằng giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm là bắt buộc, không thể thiếu.

Điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Có rất nhiều những điều kiện mà cơ sở kinh doanh phải đáp ứng, đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở chế biến thức ăn thì phải có những điều kiện sau:

 • Khu vực chế biến phải được bố trí đảm bảo không có sự tiếp xúc chéo giữa thực phẩm đã qua chế biến và thực phẩm chưa qua chế biến.
 • Đầy đủ nguồn nước sạch đáp ứng tiêu chuẩn để chế biến và kinh doanh thực phẩm.
 • Có trang bị dụng cụ thu gom, chứa rác và chất thải đảm bảo vệ sinh.
 • Cống rãnh, đường thoát nước cho nhà bếp, cửa hàng thông thoát và không bị ứ đọng.
 • Nhà ăn, khu vực ăn uống phải thoáng, mát, ánh sáng đầy đủ, được vệ sinh sạch sẽ, được áp dụng các biện pháp phòng ngừa động vật gây hại và côn trùng.
 • Được trang bị các dụng cụ, thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, bồn rửa tay và phải thu dọn rác và chất thải hàng ngày cho sạch sẽ.
 • Người đứng đầu của đơn vị có tổ chức bếp ăn tập thể phải có trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm.
 • Phải đăng ký ngành, nghề kinh doanh lĩnh vực thực phẩm.

Có đôi chút khác biệt, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thì phải có những điều kiện sau đây:

 • Địa điểm có diện tích phù hợp, có khoảng cách bảo đảm an toàn đối với nguồn ô nhiễm, độc hại và các yếu tố gây hại khác;
 • Có nguồn nước đáp ứng đủ và đạt tiêu chuẩn để sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
 • Trang thiết bị, dụng cụ phù hợp để sơ chế, xử lý nguyên liệu, chế biến, bảo quản, đóng gói và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đầy đủ các trang thiết bị, đồ dùng, phương tiện khử trùng và rửa, nước sát trùng, thiết bị phòng chống động vật gây hại và côn trùng;
 • Hệ thống xử lý chất thải được vận hành thường xuyên và đạt chuẩn theo quy định của pháp luật;
 • Phải duy trì được những điều kiện bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và phải lưu giữ hồ sơ xuất xứ, nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm cùng những tài liệu khác về thông tin toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
 • Tuân theo những quy định về kiến thức, sức khỏe, kỹ năng thực hành của người trực tiếp kinh doanh, sản xuất thực phẩm.
 • Phải đăng ký ngành, nghề kinh doanh lĩnh vực thực phẩm.

Thủ tục cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

Cơ quan nào có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

 • Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và cơ sở chế biến thức ăn sẽ do Sở Y tế cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
 • Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm sẽ do Sở Công thương cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

 • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo mẫu;

MẪU ĐƠN ĐỀ NGHỊ:   TẢI VỀ

 • Bản sao y công chứng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
 • Tài liệu thuyết minh về trang thiết bị, cơ sở vật chất, dụng cụ về việc đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo đúng các quy định của cơ quan có thẩm quyền;
 • Giấy khám sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp xác nhận đủ sức khỏe;
 • Giấy xác nhận chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của theo quy định.

Cần chú ý:

 • Tất cả người lao động, cán bộ trong cơ sở xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đều phải có sức khỏe đạt chuẩn để đảm bảo hoạt động của cơ sở. Thủ tục khám sức khỏe đối với nhân viên, cán bộ là bắt buộc để thực hiện thủ tục xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
 • Nhân viên, cán bộ của cơ sở phải được tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm. Riêng chủ cơ sở còn phải vượt qua bài kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp tại cơ quan có thẩm quyền.

Bước 2: Nếu hồ sơ không hợp lệ thì cơ quan có thẩm quyền hướng dẫn bằng văn bản để người nộp hồ sơ hoàn thiện theo quy định. Nếu hồ sơ hợp lệ thì tiếp nhận và xử lý. Trong quá trình xử lý, nếu không đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận thì thông báo cho người nộp hồ sơ được biết nguyên nhân và cách khắc phục.

Bước 3: Trong vòng 15 ngày làm việc tính từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ kiểm tra thực địa về điều kiện an toàn thực phẩm của cơ sở kinh doanh.

Bước 4: Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và bàn giao cho người nộp hồ sơ.

Các vi phạm về Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và biện pháp xử lý

Điều 18 của Nghị định 115/2018/NĐ-CP có quy định đối với việc xử phạt vi phạm hành chính về an toàn vệ sinh thực phẩm như sau:

 • Phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng khi có hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nếu thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật trừ trường hợp khác có mức phạt cao hơn.
 • Phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng khi có hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nếu thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật trừ trường hợp khác có mức phạt cao hơn.
 • Phạt tiền từ 40 triệu đồng đến 60 triệu đồng khi có hành vi sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo lộ trình quy định của pháp luật.
 • Buộc thu hồi thực phẩm đối với vi phạm quy định tại các trong các trường hợp (trừ trường hợp kinh doanh dịch vụ ăn uống);
 • Buộc thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế hoặc buộc tiêu hủy thực phẩm đối với vi phạm quy định nêu trên (trừ trường hợp kinh doanh dịch vụ ăn uống).

Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm có thời hạn bao lâu?

Theo quy định hiện hành thì Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm có thời hạn 03 năm kể từ khi được cấp.

Cần chú ý: Trước 6 (sáu) tháng tính đến ngày Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hết hạn, cơ sở kinh doanh thực phẩm phải thực hiện việc hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm nếu tiếp tục sản xuất, kinh doanh.

Dịch vụ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm của Luật Việt Chính

 • Tư vấn, hướng dẫn khách hàng những điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và cách thức để đạt được những điều kiện đó;
 • Thực hiện thu thập, chuẩn bị, soạn thảo hồ sơ và nhận ủy quyền thay mặt khách hàng làm việc với cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
 • Thông báo tiến trình và tiếp nhận ý kiến của khách hàng trong quá trình thực hiện thủ tục;
 • Trực tiếp làm việc với các cơ quan nhà nước, hỗ trợ khách hàng trong quá trình thẩm định, kể cả kiểm tra thực địa;
 • Nhận và bàn giao tới khách hàng Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
 • Tư vấn và hỗ trợ những vấn đề pháp lý khác phát sinh trong quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp cũng như trong đời sống.

Luật Việt Chính – chuyên cung cấp dịch vụ xin Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

Câu hỏi khách hàng thường gặp khi xin Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở chế biến thịt

Doanh nghiệp hỏi: Cơ sở chúng tôi có Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP) rồi thì có bắt buộc phải xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm không ạ?

Luật Việt Chính đáp: Căn cứ theo Điểm k Khoản 1 Điều 12 nghị định 15/2018/NĐ-CP thì không cần. Tuy nhiên, nếu có thể thì nên xin cấp để nâng cao uy tín cũng như khả năng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm của cơ sở.

Doanh nghiệp hỏi:  Giấy phép cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm có giá trị trong bao lâu? Nếu hết hạn thì có được gia hạn không?

Luật Việt Chính đáp:

– Căn cứ theo Khoản 2 Điều 17 Thông tư 38/2018/TT-BNNPTNT thì Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm có hiệu lực trong thời hạn 03 năm.

– Căn cứ theo Điểm a Khoản 5 Điều 17 Thông tư 38/2018/TT-BNNPTNT thì Trước 06 tháng tính đến ngày Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hết hạn, cơ sở phải nộp hồ sơ đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nếu muốn tiếp tục kinh doanh ngành thực phẩm.

Trên đây là những thông tin cơ bản về thủ tục xin Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm. Nếu bạn có vướng mắc, muốn được tư vấn miễn phí hoặc báo phí dịch vụ luật sư thì hãy gọi tới số 0911.111.099 hoặc 0987.062.757 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Bài viết liên quan