Thủ tục kinh doanh dịch vụ cầm đồ

THỦ TỤC KINH DOANH DỊCH VỤ CẦM ĐỒ

Dịch vụ cầm đồ là một trong những hình thức kinh doanh cần có điều kiện. Khi một cá nhân hoặc tổ chức nào đó muốn kinh doanh dịch vụ cầm đồ thì cần phải đảm bảo được các điều kiện nhất định theo quy định của pháp luật khi kinh doanh. Vậy, thủ tục và điều kiện để kinh doanh dịch vụ cầm đồ là gì? Mời quý bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết.

1. Tiệm cầm đồ là gì?

– Tiệm cầm đồ là loại hình kinh doanh dịch vụ cho vay vốn thông qua việc cung cấp các khoản vay bảo đảm cho khách hàng trên cơ sở cầm cố, theo đó khách hàng sẽ nhận được một khoản tiền vay, bù lại họ phải cầm cố lại các tài sản của họ được sử dụng làm tài sản cầm cố hoặc sử dụng các loại giấy tờ có giá để thể chấp. Các loại hình cửa hàng này thường sẽ do một cá nhân đứng ra để kinh doanh.

Tham khảo: Dịch vụ thành lập hộ kinh doanh

2. Đặc điểm kinh doanh dịch vụ cầm đồ. 

– Bản chất của việc kinh doanh dịch vụ cầm đồ chính là hoạt động cho vay tiền có tài sản bảo đảm. Mục đích của các chủ tiệm cầm đồ là cho người khác vay tiền để họ trả lại các khoản vay đó trong một thời hạn nhất định. Vì ở đây người cho vay và người vay không có mối quan hệ quen biết, thân tình nào. Vậy nên để đảm bảo khi người vay tiền sẽ trả cả gốc lẫn lãi các khoản vay khi đến thời hạn được yêu cầu thì cần phải có tài sản có giá trị tương đương hoặc lớn hơn để tạo niềm tin cho cuộc giao dịch đó.

– Bên nhận cầm đồ được quyền chiếm giữ tài sản của bên cầm đồ trong một khoảng thời gian nhất định. Có thể hiểu rằng, cầm đồ chính là cầm giữ đồ vật, ngay trong tên đã thể hiện được bản chất của hoạt động kinh doanh này.

– Bên nhận cầm đồ có quyền sở tài sản của bên cầm đồ khi bên cầm đồ vi phạm nghĩa vụ.

– Dịch vụ cầm đồ là ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Vì sao nói đây là ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện? Bởi loại hình kinh doanh này không bị cấm tại Việt Nam nhưng nó thuộc nhóm ngành nghề kinh doanh có điều kiện quy định tại Phụ lúc số 4 Luật Đầu tư 2020. Do đó, để kinh doanh được loại hình này, bên nhận cầm đồ phải tuân thủ các điều kiện kinh doanh theo Luật định. 

3. Điều kiện kinh doanh dịch vụ cầm đồ. 

a) Điều kiện về người chịu trách nhiệm an ninh trật tự:

Hiện tại, theo quy định của pháp luật kinh doanh dịch vụ cầm đồ là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, được quy định tại Phụ lục IV Luật Doanh nghiệp 2020. Vì vậy, để có thể xin giấy phép kinh doanh dịch vụ cầm đồ, trước tiên quý khách hàng cầm phải đảm bảo được rằng đáp ứng đủ các điều kiện để có thể kinh doanh dịch vụ cầm đồ.

– Đầu tiên, phải đáp ứng được điều kiện về người chịu trách nhiệm an ninh trật tự: Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ phải là người có hộ khẩu thường trú ít nhất 05 năm tại xã, phường, thị trấn nơi đăng ký đặt địa điểm kinh doanh và trong thời gian 05 năm liền kề trước thời điểm đăng ký kinh doanh không bị cơ quan chức năng xử lý vi phạm hành chính về các hành vi như: chống người thi hành công vụ; Gây rối trật tự công cộng; Cố ý gây thương tích; Cho vay nặng lãi; Đánh bạc; Tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc; Trộm cắp tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Chiếm giữ trái phép tài sản. Cùng đó người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh này phải không thuộc một trong các trường hợp sau:

Tham khảo: Thủ tục chuyển đổi mô hình từ hộ kinh doanh thành công ty

* Đối với người Việt Nam: 

– Đã bị khởi tố hình sự mà các cơ quan tố tụng của Việt Nam hoặc của nước ngoài đang tiến hành điều tra, truy tố, xét xử.

– Có tiền án về các tội an ninh quốc gia hoặc các tội khác do lỗi cố ý từ trên 03 năm tù trở lên chưa được xóa an tích, trong thời hạn hoãn thi hành án……

– Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục, cải tạo tại xã, phường…. 

* Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu nước ngoài, người nước ngoài 

– Chưa được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp phép cư trú. 

b) Điều kiện về đăng ký kinh doanh: Cơ sở đăng ký kinh doanh phải được đăng ký, cấp phép hoặc thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam. Trong trường hợp người muốn kinh doanh cửa tiệm cầm đồ sẽ được lựa chọn một trong hai hình thức như sau:

– Đăng ký thành lập công ty.

– Đăng ký kinh doanh hộ cá thể. 

c) Đảm bảo điều kiện về phòng cháy chữa cháy: 

Cơ sở kinh doanh phải đáp ứng đủ điều kiện về an toàn phòng cháy chữa cháy theo quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy tại Nghị định số 136/2020/NĐ – CP ngày 24/11/2020 và Thông tư 149/2020/TT – BCA ngày 31/12/2020. 

4. Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh dịch vụ cầm đồ. 

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ:

a) Đăng ký theo hình thức đăng ký thành lập công ty: 

– Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh theo mẫu đã được Luật Việt Chính chuẩn bị.

– Dự thảo điều lệ công ty.

– Danh sách các thành viên/cổ đông công ty

– Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu….được sao y công chứng.

Hãy liên hệ với Luật Việt Chính, chúng tôi sẽ giúp bạn đăng ký kinh doanh một cách nhanh chóng. 

b) Đăng ký hộ kinh doanh cá thể: 

– Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh cá thể được Luật Việt Chính sưu tầm.

Tham khảo Thủ tục xin giấy phép an ninh trật tự

– Bản sao căn cước công dân/ Hộ chiếu.

Luật Việt Chính hỗ trợ bạn các thủ tục về đăng ký kinh doanh từ đăng ký thành lập công ty đến hộ kinh doanh. Sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh về kinh doanh dịch vụ cầm đồ. 

Bước 2: Xin giấy phép phòng cháy chữa cháy 

Quý khách hàng cần chuẩn bị hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy nộp tại Công an cấp huyện hoặc Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy thuộc Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy.

– Thời gian để thực hiện là 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. 

Bước 3: Xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự 

Quý khách hàng cần chuẩn bị hồ sơ để xin giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự được quy định tại Nghị định số 96/2016/NĐ – CP. Cần chú ý rằng, cơ sở kinh doanh chỉ được phép hoạt động dịch vụ cầm đồ khi được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự.

Để được tư vấn một cách chính xác nhất vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Website này hoặc qua Zalo với số điện thoại: 0911.111.099.

Trân trọng!

Bài viết liên quan