Thủ tục sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con

THỦ TỤC SANG TÊN SỔ ĐỎ TỪ BỐ MẸ SANG CON

Vấn đề tặng cho quyền sử dụng đất giữa bố mẹ và con cái là một vấn đề rất phổ biến trong xã hội hiện nay, pháp luật hiện hành đã quy định cụ thể về trình tự, thủ tục tặng cho. Tuy nhiên trên thực tế, khi chúng ta muốn thực hiện các thủ tục, trình tự này vẫn còn khá nhiều vướng mắc, do đó các bên trong giao dịch tặng cho nên chúng ta cần phải nắm được các quy định mà pháp luật quy định về trình tự, thủ tục và thống nhất các nội dung để việc tặng cho được diễn ra một cách thuận lợi, nhanh chóng.

1. Luật sư tư vấn về việc tặng cho, sang tên quyền sử dụng đất.

Khi bạn hoặc người thân của mình thực hiện việc tặng, cho quyền sử dụng đất nhưng chưa biết trình tự, thủ tục ra sao để tránh vấn đề vi phạm pháp luật, hoặc tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra thì bạn có thể liên hệ với Luật sư của Công ty TNHH Tư Vấn Việt Chính Luật để được hỗ trợ chi tiết.

Tham khảo: Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói tại Hà Nội

2. Thủ tục sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang cho con cái.

Căn cứ theo quy định của pháp luật tại khoản 1 Điều 164 Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất sẽ được thực hiện các quyền như chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất.

Từ đây có thể hiểu được rằng, cha mẹ có thể chuyển quyền sử dụng đất sang cho con cái thông qua hình thức chuyển nhượng hoặc là tặng cho quyền sử dụng đất.

Trong đó:

+ Chuyển nhượng quyền sử dụng đất là việc mà bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất chuyển giao quyền sử dụng đất của bản thân mình cho bên nhận chuyển nhượng. Bên nhận chuyển nhượng sẽ thanh toán cho bên chuyển nhượng một khoản tiền tương ứng với giá trị của thửa đất đó.

+ Tặng cho quyền sử dụng đất chính là sự thỏa thuận của các bên, trong đó bên tặng cho chuyển quyền sử dụng đất của mình cho bên nhận được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, hay một khoản tiền tương ứng với giá trị thửa đất đó. Bên được tặng cho đồng ý nhận.

Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay hình thực chuyển quyền sử dụng đất từ bố mẹ sang con được sử dụng rất phổ biến nhất là hình thức tặng cho.

Tham khảo: Cập nhập phí sang tên sổ đỏ mới nhất năm 2023

Khi tiến hành thủ tục sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con, cần làm các bước sau:

Bước 1: Công chứng, chứng thực hợp đồng tại Văn phòng công chứng hoặc Ủy ban nhân dân xã (UBND).

Căn cứ theo các quy định pháp luật:

+ Khoản 3 Điều 167 của Luật Đất đai năm 2013 quy định về quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất.

+ Điều 40 Luật Công chứng năm 2014 về công chứng hợp đồng, giao dịch được soạn thảo sẵn.

+ Điều 41 của Luật Công chứng năm 2014 về công chứng hợp đồng, giao dịch do công chứng viên soạn thảo theo đề nghị của người yêu cầu công chứng.

Theo đó việc công chứng được thực hiện tại các Văn phòng công chứng, việc chứng thực sẽ được thực hiện bởi UBND.

Khi thực hiện thủ tục công chứng thì cần phải chuẩn bị các loại giấy tờ sau đây:

– Đơn yêu cầu công chứng, thì trong đó phải có đày đủ thông tin về họ và tên, địa chỉ người yêu cầu công chứng, nội dung cần được công chứng, các danh mục giấy tờ kèm theo, tên tổ chức hành nghề công chứng, họ và tên người tiếp nhận hồ sơ được yêu cầu công chứng và thời điểm tiếp nhận hồ sơ.

– Dự thảo hợp đồng, trong trường hợp công chứng hợp đồng được soạn thảo sẵn. Bên cạnh đó người yêu cầu công chứng có thể yêu cầu công chứng viên soạn thảo.

– Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cùng tài sản gắn liền với đất.

– Bản sao giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng (VD: chứng minh nhân dân / căn cước công dân của bố mẹ và con cái)

– Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân của cha mẹ, giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân của các con.

Bước 2: Kê khai nghĩa vụ tài chính:

Hồ sơ để kê khai thuế thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản gồm có:

– Tờ khai thuế thu nhập cá nhân theo mẫu số 03/BĐS – TNCN được ban hành kèm theo Thông tư số 92/2015/TT – BTC.

– Bản chụp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cùng tài sản đang gắn liền với đất.

– Hợp đồng chuyển nhượng bất động sản.

– Các giấy tờ làm căn cứ xác định đang thuộc đối tượng được miễn thuế như sổ hộ khẩu, giấy khai sinh…Cá nhân nộp hồ sơ khai thuế cùng hồ sơ chuyển nhượng bất động sản tại bộ phận một cửa liên thông, hoặc tại Chị cục Thuế nơi có bất động sản được chuyển nhượng. Trường hợp ở địa phương chưa thực hiện được quy chế một cửa liên thông thì có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại văn phòng đăng ký đất đai nơi có bất động sản được chuyển nhượng.

*Và phải nộp lệ phí trước bạ.

Bước 3: Đăng ký biến động.

Căn cứ theo quy định của pháp luật tại khoản 2 Điều 9 của Thông tư số 24/2014/TT – BTNMT ngày 19/5/2014 quy định về hồ sơ địa chính, hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai cùng tài sản gắn liền với đất:

– Hồ sơ cần có khi đăng ký biến động như sau:

+ Đơn đăng ký biến động đất đai cùng tài sản gắn liền với đất.

+ Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản đang gắn liền với đất.

+ Bản gốc của giấy chứng nhận đã được cấp.

– Hồ sơ đăng ký biến động này sẽ được nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc nộp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện.

Lưu ý: Việc kê khai nghĩa vụ tài chính và đăng ký biến động có thể được thực hiện cùng thời điểm tại Văn phòng đăng ký đất đai.

Tham khảo: Khi bị sai tên trên sổ đỏ thì phần phải làm gì?

Trên đây là toàn bộ bài viết về thủ tục bố mẹ sang tên sổ đỏ cho con mà Luật Việt Chính mang đến cho bạn đọc. Hy vọng rằng sẽ giúp ích cho bạn đọc, nếu còn thắc mắc hãy liên hệ ngày đến HOTLINE 0987.062.757 / 0911.111.099 để được tư vấn nhanh chóng, chính xác hơn.

Trân trọng!

Bài viết liên quan