Thủ tục xin cấp lại giấy chứng nhận kết hôn khi bị mất?

THỦ TỤC XIN CẤP LẠI GIẤY ĐĂNG KÝ KẾT HÔN DO BỊ MẤT

Kết hôn là một vấn đề mà được sự quan tâm của mọi người và đặc biệt là của những người đang có kế hoạch kết hôn. Việc kết hôn không chỉ hai cá nhân đồng ý mà ngoài ra còn phải tuân thủ các quy định của pháp luật và thủ tục hiện hành. Và trong cuộc sống hiện hành, khi có việc cần như chuyển khẩu, ly hôn… thì cần phải có Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn để giải quyết vấn đề. Vậy khi bị mất Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, bạn cần đến ngay cơ quan có thẩm quyền xin cấp lại. Vậy thủ tục xin cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn là gì? Luật Việt Chính sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc tại bài viết dưới đây.

  1. Quy định của pháp luật về xin cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

– Việc cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (hay Giấy chứng nhận kết hôn) được thực hiện dựa theo quy định của Luật Hộ tịch và các Nghị định liên quan theo một trình tự nhất định. Tại Điều 24 Nghị định 123/2015/NĐ – CP quy định rằng điều kiện đăng ký lại khai siinh, kết hôn, khai tử như sau:

+ Việc khai sinh, kết hôn, khai tử phải được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01/01/2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì sẽ được đăng ký lại.

+ Người yêu cầu đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử phải có trách nhiệm nộp đầy đủ bản sao giấy tờ, tài liệu có nội dung liên quan đến việc đăng ký lại,

+ Việc đăng ký lại khai sinh, kết hôn khi và chỉ khi người yêu cầu đó còn sống vào thời điểm hồ sơ được tiếp nhận

– Việc đăng ký cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn được thực hiện khi có đủ ba điều kiện như sau:

+ Đăng ký kết hôn trước ngày 01/01/2016 nhưng bị mất giấy chứng nhận

+ Người yêu càu cấp lại Giấy chứng nhận kết hôn nộp đầy đủ hồ sơ, giấy tờ.

+ Việc cấp lại giấy chứng nhận đăng ký kết hôn được thực hiện nếu người yêu cầu đăng ký còn sống vào thời điểm cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ.

  1. Thẩm quyền để cấp lại giấy chứng nhận kết hôn khi bị mất.

Việc cấp lại giấy chứng nhận kết hôn do bị mất được thực hiện tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, cơ quan này được quy định tại Điều 25 Nghị định 123/2015/NĐ – CP như sau:

– Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đăng ký kết hôn trước đây hoặc Ủy ban dân dân cấp xã nơi người yêu cầu đăng ký thường trú, thực hiện đăng ký kết hôn

Nếu muốn xin cấp lại giấy chứng nhận kết hôn thì các bạn có thể chọn một trong hai nơi đó là Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã cấp giấy chứng nhận cho các bạn, hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã nơi các bạn đăng ký thường trú.

  1. Thủ tục xin cấp lại giấy chứng nhận kết hôn do bị mất.

Căn cứ theo quy định của pháp luật tại Điều 26, Điều 27 Nghị định 123/2015/NĐ – CP thì thủ tục xin cấp lại giấy chứng nhận kết hôn và thủ tục để xin cấp lại cần những giấy tờ sau:

– Tờ khai đăng ký lại giấy chứng nhận kết hôn (theo mẫu có sẵn).

– Bản sao Giấy chứng nhận kết hôn được cấp trước đây. Nếu không có bản sao Giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao hồ sơ, giấy tờ cá nhân có các thông tin liên quan đến nội dung đăng ký kết hôn như hộ khẩu gia đình, CMND, hoặc Thẻ căn cước công dân.

  1. Thời hạn giải quyết việc xin cấp lại Giấy đăng ký kết hôn.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ nêu trên, thì các bạn Ủy ban nhân dân cấp xã nơi các bạn đã đăng kết hôn, hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Thời gian trong 05 ngày làm việc kể từ ngày có quan có thẩm quyền nhận được đơn xác minh các giấy tờ, sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đoen xác minh các giấy tờ từ Ủy ban, cán bộ tư pháp về hộ tịch sẽ thực hiện đăng ký làm lại giấy đăng ký kết hôn cho các bạn.

Mong rằng bài viết trên đem lại những kiến thức bổ ích cho các bạn. Nếu còn thắc mắc, hãy liên hệ qua HOTLINE 0987.062.757 / 0911.111.099 của Luật Việt Chính qua. Chúng tối rất sẵn lòng giải đáp các thắc mắc đến cho bạn.

Trân trọng!

Bài viết liên quan