Thủ tục xin giấy phép mở cây xăng

THỦ TỤC XIN GIẤY PHÉP MỞ CÂY XĂNG

Kinh doanh xăng dầu là một ngành nghề vô cùng hấp dẫn, được nhiều người ví von là “hái ra tiền”. Điều này cũng dễ hiểu bởi xăng dầu là mặt hàng thiết yếu, có nhu cầu ổn định, không bao giờ có tình trạng ế hàng, lợi nhuận ổn định. Tuy nhiên, chi phí đầu tư ban đầu để tham gia kinh doanh ngành hàng này lại rất cao, trong đó thì các giấy phép để đáp ứng điều kiện kinh doanh xăng dầu cũng sẽ cần một khoản chi phí không hề nhỏ. Thậm chí, nhiều trường hợp đã phải chi trả nhiều khoản chi phí nhưng vẫn không đáp ứng được điều kiện kinh doanh, không được cấp giấy phép bởi chưa nắm được các quy định,chưa lường hết được những vấn đề phát sinh. Để có thể xin giấy phép kinh doanh xăng dầu thuận lợi, Quý khách có thể tham khảo bài viết dưới đây của Luật Việt Chính.

CƠ SỞ PHÁP LÝ

Để nắm được thủ tục xin giấy phép kinh doanh xăng dầu, chúng ta cần phải căn cứ vào các văn bản quy phạm pháp luật sau đây:

Nghị định số 83/2014/NĐ-CP;

Nghị định số 08/2018/NĐ-CP;

Nghị định số 95/2021/NĐ-CP;

Các Văn bản pháp luật khác có liên quan.

KINH DOANH XĂNG DẦU – MỞ CÂY XĂNG LÀ GÌ

Xăng dầu là tên chung để chỉ các sản phẩm của quá trình công nghệ chưng cất, chế biến dầu thô, chất thải và các nguyên vật liệu khác để tạo ra các sản phẩm dùng làm nhiên liệu, bao gồm: xăng, nhiên liệu diezen, dầu hỏa, dầu madút, nhiên liệu hàng không, nhiên liệu sinh học và các sản phẩm khác dùng làm nhiên liệu, không bao gồm các loại khí hóa lỏng và khí nén thiên nhiên

Trong hoạt động kinh doanh xăng dầu thì cây xăng là cửa hàng bán lẻ xăng dầu (Minh họa)

Kinh doanh xăng dầu bao gồm các hoạt động: Xuất khẩu (xăng dầu, nguyên liệu sản xuất trong nước và xăng dầu, nguyên liệu có nguồn gốc nhập khẩu), nhập khẩu, tạm nhập tái xuất, chuyển khẩu, gia công xuất khẩu xăng dầu, nguyên liệu; sản xuất và pha chế xăng dầu; phân phối xăng dầu tại thị trường trong nước; dịch vụ cho thuê kho, cảng, tiếp nhận, bảo quản và vận chuyển xăng dầu. Trong hoạt động kinh doanh xăng dầu thì cây xăng là cửa hàng bán lẻ xăng dầu.

Tìm hiểu thêm: Thủ tục xin cấp sổ đỏ bị mất

ĐIỀU KIỆN MỞ CỬA HÀNG BÁN LẺ XĂNG DẦU

Cửa hàng bán lẻ xăng dầu luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, đặc biệt là về phòng cháy chữa cháy. Do đó, sẽ có rất nhiều điều kiện cần phải đáp ứng để được cấp Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu. Cụ thể như sau:

1. Thuộc sở hữu hoặc thuê với thời hạn thuê từ năm (05) năm trở lên của thương nhân là đại lý bán lẻ xăng dầu hoặc tổng đại lý kinh doanh xăng dầu hoặc thương nhân nhận quyền bán lẻ xăng dầu hoặc thương nhân phân phối xăng dầu hoặc thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu hoặc thương nhân đầu mối sản xuất xăng dầu có hệ thống phân phối theo quy định tại Nghị định này (thương nhân đề nghị cấp phải đứng tên tại Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu). Trường hợp đi thuê cửa hàng bán lẻ xăng dầu, thương nhân đi thuê phải đứng tên tại Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu.

2. Được thiết kế, xây dựng và có trang thiết bị theo đúng quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về yêu cầu thiết kế cửa hàng xăng dầu, bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ môi trường của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

3. Cán bộ quản lý, nhân viên trực tiếp kinh doanh phải được đào tạo, huấn luyện và có chứng chỉ đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ về phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trong 3 điều kiện nêu trên thì khó khăn nhất là điều kiện thứ 2, phải đúng quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về yêu cầu thiết kế cửa hàng xăng dầu, bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ môi trường của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền. Quý khách vui lòng tham khảo thông tin cụ thể về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với việc thiết kế của hàng xăng dầu tại đây.

Ngoài ra, pháp luật còn có quy định về hoạt động bán lẻ xăng dầu thông qua thiết bị bán xăng dầu quy mô nhỏ hay còn được gọi là cây xăng mini. Quý khách có thể tham khảo quy trình thủ tục mở cây xăng mini tại đây.

Tìm hiểu thêm: Danh sách ngành nghề kinh doanh có điều kiện

HỒ SƠ XIN GIẤY CHỨNG NHẬN CỬA HÀNG ĐỦ ĐIỀU KIỆN BÁN LẺ XĂNG DẦU

Hồ sơ xin giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu (Minh họa)

Để xin giấy phép mở cây xăng, Quý khách cần chuẩn bị những giấy tờ, tài liệu sau:

– Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu theo mẫu đã được Luật Việt Chính tổng hợp;

– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của thương nhân đề nghị cấp Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu;

– Bản kê trang thiết bị của cửa hàng bán lẻ xăng dầu theo quy định và tài liệu chứng minh tính hợp pháp về xây dựng của cửa hàng bán lẻ xăng dầu;

– Bản sao chứng chỉ hoặc giấy tờ tương đương về đào tạo nghiệp vụ của cán bộ quản lý và nhân viên cửa hàng theo quy định;

– Bản sao văn bản xác nhận cung cấp hàng cho các cửa hàng xăng dầu của thương nhân cung cấp;

– Bản sao giấy tờ pháp lý chứng minh quyền sở hữu hoặc thuê với thời hạn thuê từ năm (05) năm trở lên của thương nhân đề nghị cấp Giấy chứng nhận.

Tìm hiểu thêm: Danh mục ngành nghề kinh doanh

THỦ TỤC MỞ CÂY XĂNG – XIN GIẤY CHỨNG NHẬN CỬA HÀNG ĐỦ ĐIỀU KIỆN BÁN LẺ XĂNG DẦU

Quy trình, thủ tục xin cấp giấy chứng chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu được thực hiện như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ về Sở Công Thương.

Bước 2: Trường hợp chưa đủ hồ sơ hợp lệ, trong vòng bảy ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ của thương nhân, Sở Công Thương có văn bản yêu cầu thương nhân bổ sung.

Bước 3: Trong thời hạn ba mươi ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ theo quy định, Sở Công Thương có trách nhiệm xem xét, thẩm định và cấp Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu theo mẫu đã được Luật Việt Chính tổng hợp. Trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận, Sở Công Thương phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu sẽ có thời hạn hiệu lực là năm (05) năm kể từ ngày cấp mới.

Hiện nay, mức phí thẩm định để cấp Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu là 600.000 đồng tại thành thị và 300.000 đồng tại nông thôn. Từ ngày 01/01/2024 thì mức phí sẽ tăng gấp đôi.

Nhìn chung, thủ tục mở cây xăng đã đơn giản hóa hơn trước khi được lược bỏ điều kiện về quy hoạch địa điểm mở cây xăng nhưng vẫn còn nhiều điểm phức tạp. Do vậy, nếu quý khách có nhu cầu mở cây xăng nhưng còn chưa nắm vững thủ tục thì có thể sử dụng dịch vụ của Luật Việt Chính để có thể chủ động trong kế hoạch của mình thông qua các kênh liên lạc sau đây:

  • Thông tin liên hệ

Để được hỗ trợ trực tiếp các vấn đề khác về pháp luật, bạn có thể liên hệ theo các phương thức sau:Gọi điện tới số điện thoại: 0368.668.629 (Ls Phương) / 0987.062.757 (Ls Băng) để trình bày yêu cầu tư vấn.

Tư vấn pháp luật qua email: luatvietchinh@gmail.com

Tư vấn pháp luật qua facebook: Luật Việt Chính

Tư vấn pháp luật thông qua zalo: 0911.111.099

Bài viết liên quan