Tư vấn thành lập công ty TNHH 1 thành viên mới nhất năm 2023

TƯ VẤN THÀNH LẬP CÔNG TY TNHH 1 THÀNH VIÊN MỚI NHẤT NĂM 2023

Công ty TNHH 1 thành viên là loại hình doanh nghiệp phổ biến ở nước ta hiện nay. Bài viết dưới đây, Việt Chính Luật sẽ phân tích tới Quý khách hàng về đặc điểm, hồ sơ và thủ tục để thành lập công ty TNHH 1 thành viên theo quy định của Luật Doanh nghiệp mới nhất.

1. ĐẶC ĐIỂM CÔNG TY TNHH 1 THÀNH VIÊN

Tính chất pháp lý của Công ty TNHH một thành viên được quy định từ Điều 74 đến Điều 87 của Luật Doanh nghiệp năm 2020. Theo đó, Công ty TNHH 1 thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu. Chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

Đặc điểm công ty TNHH 1 thành viên:

– Về số lượng: Có 01 thành viên duy nhất là chủ sở hữu công ty. Chủ sở hữu công ty có thể là tổ chức hoặc cá nhân;

– Về trách nhiệm khoản nợ và nghĩa vụ tài sản: Chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn điều lệ;

Ví dụ: Công ty TNHH A đăng kí vốn điều lệ 100.000.000đ, khi có thiệt hại xảy ra, công ty phải chịu trách nhiệm với bên bị thiệt hại số tài sản trong phạm vi 100.000.000đ;

– Về tư cách pháp nhân: Có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

Công ty TNHH 1 thành viên có tư cách pháp nhân, do đó công ty có đủ các đặc điểm của một pháp nhân: được thành lập một cách hợp pháp, có cơ cấu tổ chức rõ ràng, chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình và nhân danh mình trong các quan hệ pháp luật một cách độc lập;

– Công ty TNHH không được phép phát hành chứng khoán;

– Về vốn: Trong công ty TNHH 1 thành viên  có sự tách bạch giữa tài sản của chủ sở hữu và tài sản công ty; tách biệt các chi tiêu cá nhân, gia đình với các chi tiêu của các chức danh quản lý, điều hành trong công ty;

– Về cơ cấu tổ chức:Tuỳ theo tính cất công ty do cá nhân hay tổ chức làm chủ sở hữu mà mô hình tổ chức có thể là Chủ tịch công ty hoặc Hội đồng thành viên (có từ 3-7 thành viên);

2. ĐIỀU KIỆN THÀNH LẬP CÔNG TY TNHH 1 THÀNH VIÊN

Để thành lập Công ty TNHH 1 thành viên cần phải đáp ứng những yêu cầu sau:

– Về chủ thể: cá nhân/ tổ chức muốn thành lập công ty TNHH 1 thành viên phải thuộc đối tượng được quyền thành lập doanh nghiệp. Theo đó, tất cả tổ chức, cá nhân đều có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam trừ các trường hợp theo quy định tại khoản 2 Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020.

Tìm hiểu thêm: Các trường hợp không thuộc đối tượng được thành lập doanh nghiệp

– Về tên gọi công ty: Tên công ty bao gồm hai tiền tố: Công ty TNHH + tên riêng công ty;

Phần tên riêng công ty không thuộc các trường hợp bị cấm sau đây: Đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký; Sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó;  sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

– Về trụ sở: Trụ sở chính của Công ty TNHH 1 thành viên là địa điểm liên lạc của công ty trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

3. THÀNH LẬP CÔNG TY TNHH 1 THÀNH VIÊN CẦN NHỮNG GIẤY TỜ GÌ?

Để chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp, Quý công ty cần phải chuẩn bị những thông tin, giấy tờ sau:

– Bản sao giấy chứng minh thư nhân dân/hộ chiếu/căn cước công dân của Chủ sở hữu công ty; Trường hợp thành viên công ty là pháp nhân thì chuẩn bị Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo uỷ quyền của tổ chức.

– Tên công ty, địa chỉ, vốn, ngành nghề kinh doanh;

Lưu ý: Ngoài các tài liệu trên, quý công ty cần chuẩn bị thêm Các giấy tờ liên quan đến trụ sở công ty như hợp đồng thuê/mượn nhà, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của doanh nghiệp hoặc các giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương. Trường hợp thuê/mượn nhà để làm trụ sở kinh doanh cần thêm Bản sao giấy tờ nhân thân/Giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh của bên cho thuê trong hợp đồng thuê/mướn . Đây là những giấy tờ cần thiết trong quá trình kiểm tra của cơ quan thuế sau khi thành lập doanh nghiệp từ 7-10 ngày làm việc.

4. HỒ SƠ THÀNH LẬP CÔNG TY TNHH 1 THÀNH VIÊN

Sau đây là thành phần hồ sơ thành lập Công ty TNHH 1 thành viên:

– Giấy đề nghị thành lập doanh nghiệp;

– Điều lệ công ty;

– Bản sao giấy chứng minh thư nhân dân/hộ chiếu/căn cước công dân của Chủ sở hữu công ty; người đại diện theo pháp luật của công ty (trường hợp công ty thuê người đại diện theo pháp luật); Trường hợp chủ sở hữu công ty là pháp nhân thì chuẩn bị Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân và văn bản ủy quyền của người đại diện theo uỷ quyền;

– Bản sao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài;

– Văn bản ủy quyền cho công ty Việt Chính Luật thực hiện thủ tục;

5. CÁC BƯỚC THÀNH LẬP CÔNG TY TNHH 1 THÀNH VIÊN

Bước 1: Chuẩn bị thông tin cần thiết để thành lập doanh nghiệp

+ Lựa chọn ngành nghề kinh doanh: Doanh nghiệp trong kinh doanh thương mại bắt buộc phải có nghành nghề kinh doanh. Và ngành nghề kinh doanh ghi nhận trong Đăng kí kinh doanh phải phù hợp với thực tế. Một số ngành nghề kinh doanh bắt buộc phải có đủ điều kiện thì doanh nghiệp mới được phép hoạt động. Do đó, doanh nghiệp cần phải nắm rõ được ngành nghề kinh doanh của mình cần phải có những điều kiện cần và đủ nào để đi vào hoạt động. Nếu quý khách hàng cần tư vấn thêm về thủ tục và quy trình về xin cấp Giấy phép hoạt động của doanh nghiệp, hãy liên hệ với Việt Chính Luật, chúng tôi sẵn sàng tư vấn!

Tìm hiểu thêm: Danh mục những ngành nghề phải lựa chọn loại hình doanh nghiệp theo quy định.

+ Xác định trụ sở công ty;

+ Xác định vốn điều lệ của công ty;

+ Xác định người đại diện theo pháp luật: Người đại diện theo pháp luật là người đại diện công ty làm việc với các cơ quan nhà nước, trong các quan hệ dân sự, tố tụng, hành chính, ký vào các văn bản với đối tác.

Bước 2: Lập hồ sơ thành lập Công ty TNHH 1 thành viên và Nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tại địa phương;

Sau khi xác định được những thông tin nêu trên, Việt Chính Luật sẽ thay mặt Quý công ty thực hiện thủ tục lập hồ sơ thành lập Công ty TNHH 1 thành viên và nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Việc nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp hiện nay được thực hiện bằng hình thức trực tuyến trên cổng dịch vụ công quốc gia về đăng kí doanh nghiệp.

Bước 3: Nhận kết quả và Nộp tiền đăng bố cáo

Sau khi nộp hồ sơ từ 3-5 ngày, nếu hồ sơ đầy đủ theo quy định thì Quý khách hàng sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị khoản tiền để nộp lệ phí đăng bố cáo lúc nộp hồ sơ. Lệ phí đăng bố cáo thông tin doanh nghiệp là 100.000đ (Lưu ý: Trong chi phí dịch vụ thành lập doanh nghiệp của Việt Chính Luật đã bao gồm khoản phí đăng bố cáo này).

Bước 4: Khắc dấu công ty

Luật Việt Chính sẽ liên hệ với đơn vị chuyên thiết kế và khắc mẫu dấu để tiến hành khắc mẫu dấu cho Quý công ty. 

Đặc biệt, khi sử dụng dịch vụ thành lập doanh nghiệp của Việt Chính Luật, Quý khách hàng sẽ được miễn phí khắc dấu công ty trị giá 200.000đ.

Bước 5:  Chuyển kết quả đăng kí thành lập doanh nghiệp và hướng dẫn khách hàng các thủ tục pháp lý sau khi thành lập.

Sau khi nhận được Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp và dấu công ty, Việt Chính Luật sẽ gửi kết quả đến tận tay Quý khách hàng.

Không chỉ vậy, chúng tôi sẽ hỗ trợ Quý khách hàng các thủ tục pháp lý khác sau khi thành lập doanh nghiệp như:

+ Tặng bảng hiệu công ty trị giá 150.000đ;

+ Hỗ trợ đăng kí chữ kí số;

+ Hỗ trợ đăng kí tài khoản ngân hàng;

+ Hỗ trợ đăng kí kê khai thuế qua mạng;

+ Hỗ trợ đăng kí hóa đơn điện tử.

 😆 😆 Kết quả khách hàng nhận được sau khi sử dụng dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại Việt Chính Luật:

 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Con dấu pháp nhân doanh nghiệp và Giấy xác nhận mẫu dấu của Cơ sở khắc dấu.
 • Điều lệ công ty (Bố cáo thành lập, Giấy chứng nhận góp vốn, Sổ đăng ký thành viên, Đơn đăng ký kinh doanh, Điều lệ công ty).
 • Hóa đơn GTGT.
 • Thông báo về việc sử dụng hóa đơn điện tử.
 • Thông báo mở tài khoản ngân hàng lên sở KH&DT.
 • Thông báo phát hành hóa đơn điện tử.
 • Giấy chứng nhận sử dụng chứng thư số.
 • Token kê khai thuế qua mạng

 😮 😮 Phí thành lập Công ty TNHH 1 thành viên của Công ty Việt Chính Luật:

TÊN DỊCH VỤ

BÁO GIÁ

GÓI CƠ BẢN

– Đăng kí thành lập doanh nghiệp;

– Tặng dấu công ty;

– Tặng bảng biển;

– Tặng phí công bố doanh nghiệp

1.500.000đ

GÓI TOÀN PHẦN

Ngoài các dịch vụ của gói cơ bản, Quý khách hàng sẽ được:

Hỗ trợ đầy đủ các vấn đề pháp lý sau khi thành lập doanh nghiệp về đăng kí chữ kí số, đăng kí tài khoản ngân hàng, đăng kí hóa đơn điện tử, đăng kí trụ sở với cơ quan thuế,…

2.500.000đ

Lưu ý: Hiện nay có rất nhiều các công ty tư vấn về thành lập doanh nghiệp với giá rẻ chỉ vài trăm nghìn đồng. Quý khách hàng cần cân nhắc vì phí đó chưa bao gồm các thủ tục phát sinh khác như công bố thành lập, phí khắc dấu, phí làm bảng biển, … Vì vậy, chi phí cuối cùng khi hoàn tất thủ tục thành lập doanh nghiệp có thể phát sinh lên rất nhiều. Quý khách hàng hãy tin tưởng vào Việt Chính Luật vì chúng tôi cam kết thực hiện trọn gói dịch vụ, không phát sinh thêm bất kì khoản thu nào.

 💡 Câu hỏi:

 1. Những trường hợp nào nên lựa chọn mô hình doanh nghiệp là Công ty TNHH 1 thành viên?

Theo kinh nghiệm của Việt Chính Luật, những trường hợp sau nên lựa chọn công ty TNHH 1 thành viên làm mô hình doanh nghiệp:

– Tổ chức/cá nhân có nhu cầu hoạt động kinh doanh một cách độc lập, không rằng buộc bởi thành viên khác.

– Về mặt tài sản: chủ doanh nghiệp có mong muốn tách bạch giữa tài sản công ty và cá nhân; tránh trường hợp “trắng tay” nếu không may gặp những rủi ro trong hoạt động kinh doanh;

–  Tổ chức/cá nhân có định hướng công ty có tư cách pháp nhân, định hướng công ty là chủ thể trong các quan hệ pháp luật và trong quan hệ dân sự với đối tác khách hàng.

 1. Sau khi thành lập công ty, cần phải đóng những loại thuế nào?

– Thuế môn bài (theo mức vốn điều lệ đăng ký), vốn điều lệ dưới 10 tỷ đồng nộp 2tr/năm, từ 10 tỷ trở lên là 3tr/năm;

– Thuế giá trị gia tăng (theo cân đối đầu ra, đầu vào của công ty);

– Thuế thu nhập doanh nghiệp (chỉ phải nộp khi công ty có lãi, 20% lợi nhuận công ty);

– Thuế xuất khẩu, nhập khẩu (nếu có hoạt động xuất nhập khẩu);

– Thuế tài nguyên (nếu có sử dụng tài nguyên);

– Thuế tiêu thụ đặc biệt (nếu kinh doanh ngành nghề đặc biệt hạn chế kinh doanh).

 1. Vốn điều lệ yêu cầu tối thiểu là bao nhiêu?

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp thì vốn điều lệ do doanh nghiệp tự kê khai và tự chịu trách nhiệm (kể cả các ngành nghề có yêu cầu vốn pháp định thì doanh nghiệp cũng chỉ cần kê khai đủ mức vốn quy định mà không cần chứng minh hay xác nhận nguồn vốn thực tế).

Luật Doanh nghiệp năm 2020 không quy định về vốn điều lệ tối thiểu. Tuy nhiên cần phải lưu ý, đối với một số ngành nghề có yêu cầu về số vốn pháp định. Vốn pháp định, theo đúng như định nghĩa tên gọi: “vốn” – là khoản tiền mà doanh nghiệp phải bỏ ra khi kinh doanh, “pháp” là pháp luật, “định” là quy định, như vậy “vốn pháp định” là khoản vốn đầu tư ban đầu mà doanh nghiệp buộc phải có theo quy định của pháp luật. Doanh nghiệp kinh doanh những ngành nghề này phải đáp ứng điều kiện về số vốn tối thiểu khi thành lập doanh nghiệp.

Tìm hiều thêm: Những ngành nghề yêu cầu vốn pháp định

 1. Có thể đăng kí nhiều ngành nghề kinh doanh không liên quan đến nhau không?

Doanh nghiệp được kinh doanh các ngành nghề pháp luật không cấm và không hạn chế số ngành nghề đăng kí. Do đó, doanh nghiệp có thể đăng kí nhiều ngành nghề kinh doanh không liên quan đến nhau. Theo kinh nghiệm của Việt Chính Luật, Quý  doanh nghiệp nên đăng kí mở rộng nhiều ngành nghề để khi công ty mở rộng thêm ngành nghề kinh doanh thì không cần phải thực hiện thủ tục đăng kí, thay đổi, bổ sung ngành nghề.

 1. Có đặt trụ sở công ty ở chung cư được không?

Căn cứ điều 3, điều 6 Luật nhà ở năm 2014; Công văn số 2544/BXD-QLN của Bộ xây dựng về việc quản lý sử dụng nhà chung cư ban hành ngày 19/11/2009 thì doanh nghiệp không được đặt địa chỉ tại chung cư, nhà tập thể.

 1. Tôi là chủ công ty TNHH 1 thành viên nhưng hiện tại tôi không ở Việt Nam thì có thể thuê người đại diện theo pháp luật cho công ty mình không? 

Luật Doanh nghiệp không cấm công ty thuê người đại diện theo pháp luật. Do vậy, chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên hay chủ sở hữu bất kì loại hình doanh nghiệp nào khác sẽ được quyền thuê người có năng lực, chuyên môn để làm đại diện theo pháp luật của công ty.

Trường hợp của bạn nếu bạn không ở Việt Nam thì bạn hoàn toàn có thể thuê người đại diện theo pháp luật cho công ty mình theo hình thức hợp đồng lao động. 

7. Tôi là chủ sở hữu của công ty TNHH 1 thành viên, tôi đang có nhu cầu cho công ty thuê lại xe của tôi để di chuyển thì có cần phải làm hợp đồng không?

Theo quy định của pháp luật, tài sản của Công ty TNHH 1 thành viên và tài sản riêng của chủ sở hữu công ty có sự tách bạch rõ ràng, do đó để công ty sử dụng chiếc xe ô tô để di chuyển lâu dài một cách hợp pháp thì cần phải có hợp đồng thuê xe ô tô giữa bên thuê là công ty và bên cho thuê là chủ sở hữu. 

Tuy nhiên, vì bạn là chủ sở hữu chiếc xe đồng thời là chủ sở hữu công ty nên sẽ phát sinh ra vấn đề là nếu kí hợp đồng thuê xe thì bạn sẽ là đại diện của cả 2 bên kí tên trong hợp đồng. Luật Dân sự năm 2015 có quy định: “Một cá nhân, pháp nhân có thể đại diện cho nhiều cá nhân hoặc pháp nhân khác nhau nhưng không được nhân danh người được đại diện để xác lập, thực hiện giao dịch dân sự với chính mình hoặc với bên thứ ba mà mình cũng là người đại diện của người đó, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác”.

Để giải quyết được vấn đề này, rất đơn giản, bạn chỉ cần ủy quyền cho một chức danh trong công ty: Tổng Giám đốc/Giám đốc/Phó Giám đốc được đại diện cho công ty để kí kết hợp đồng thuê xe cho công ty. 

Trên đây là bài tư vấn Thành lập công ty TNHH 1 viên của Công ty Việt Chính Luật, nếu có thắc mắc về hoặc cần hỗ trợ, tư vấn vui lòng liên hệ hotline: 0987.062.757 – 0911.111.099 hoặc email: luatvietchinh@gmail.com

 

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VIỆT CHÍNH LUẬT
Địa chỉ: Tầng 3, nhà số 6, BTT9 Him Lam Vạn Phúc, phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội;
Email: luatvietchinh@gmail.com
Hotline 0987.062.757 – 0911.111.099
Bài viết liên quan