Tư vấn thành lập doanh nghiệp tại Hà Tĩnh

TƯ VẤN THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP TẠI HÀ TĨNH

Năm 2022 là năm bùng nổ của các doanh nghiệp trẻ khi tổng số doanh nghiệp thành lập mới trong năm tăng 27,1% so với năm 2021; gấp 1,1 lần mức bình quân giai đoạn 2017-2021. Điều đó cho thấy sự phát triển nhanh chóng về số lượng các doanh nghiệp và dấu hiệu này chắc chắn còn tiếp tục gia tăng ở những năm tiếp theo. Đối với mỗi doanh nghiệp trẻ, việc thành lập doanh nghiệp là điều bắt buộc, với nền móng pháp lý đầu tiên là Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp. Vậy thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp ra sao? Các vấn đề pháp lý liên quan đến Thành lập doanh nghiệp được quy định như thế nào? Bài viết dưới đây của Công ty Việt Chính Luật sẽ giúp quý bạn đọc giải đáp được những câu hỏi trên.


 1. TẠI SAO PHẢI THÀNH LẬP CÔNG TY 

Trong kinh doanh thương mại tại Hà Tĩnh hiện nay bao gồm chủ thể là cá nhân, tổ chức/doanh nghiệp, hợp tác xã. Doanh nghiệp bao gồm các loại hình công ty như công ty TNHH, công ty cổ phần, công ty hợp danh và doanh nghiệp tư nhân. Việc thành lập công ty so với cá nhân kinh doanh rõ ràng về mặt thủ tục pháp lý sẽ phức tạp hơn rất nhiều. Vậy tại sao phải thành lập công ty?

Thứ nhất: Khi thành lập công ty doanh nghiệp sẽ có tên riêng, có tài sản, trụ sở giao dịch, đăng ký giấy phép kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật

Thứ hai: Khi thành lập công ty, chủ doanh nghiệp mới có mã số doanh nghiệp, mã số thuế và giấy chứng nhận đăng ký thành lập với tư cách pháp nhân. Điều này giúp gia tăng sự uy tín trong các hoạt động giao dịch, kinh doanh sản phẩm và dịch vụ của Công ty.

Thứ ba: Chủ doanh nghiệp khi thành lập công ty sẽ được phép xuất hóa đơn trong khi cá nhân không thể thực hiện công việc này.

Thứ tư: Trong nhiều trường hợp, các đối tác cần kí hợp đồng với chủ thể là pháp nhân bởi chế độ hạch toán rõ ràng, chiến lược bài bản, có sự minh bạch trong cơ cấu tổ chức cũng như quyền và nghĩa vụ của các thành viên.


 1. ĐIỀU KIỆN THÀNH LẬP CÔNG TY TẠI HÀ TĨNH

Doanh nghiệp thành lập công ty tại Hà Tĩnh cần phải đáp ứng những yêu cầu sau:

– Về chủ thể: cá nhân, tổ chức muốn mở công ty phải thuộc đối tượng được quyền thành lập doanh nghiệp. Theo đó, tất cả tổ chức, cá nhân đều có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam trừ các trường hợp theo quy định tại khoản 2 Điều 17 Luật Doanh nghiệp năm 2020.

Các đối tượng không được thành lập và quản lý doanh nghiệp

– Về ngành nghề: ngành, nghề đăng ký kinh doanh không thuộc các trường hợp bị cấm đầu tư kinh doanh. Đối với một số ngành nghề nhất định khi thành lập doanh nghiệp bắt buộc phải đáp ứng điều kiện về ngành, nghề đăng kí kinh doanh.

– Về số lượng thành viên: Mỗi loại hình công ty có những điều kiện riêng về số lượng thành viên và công ty phải đáp ứng về số lượng mới có thể được thành lập. Theo quy định Luật Doanh nghiệp năm 2020, số lượng thành viên các công ty được quy định như sau:

+ Công ty TNHH 1 thành viên: Chỉ có 1 thành viên;

+ Công ty TNHH 2 thành viên trở lên: Có tối thiểu 2 thành viên và tối đa 50 thành viên;

+ Công ty cổ phần: Có tối thiểu 3 thành viên trở lên và không hạn chế số lượng cổ đông;

– Về tên gọi công ty: Tên công ty phải đáp ứng điều kiện về tên gọi được quy định tại Điều 37 – 41 Luật doanh nghiệp và không thuộc các trường hợp bị cấm sau đây: Đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký; Sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó; sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

– Về vốn: tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty, chủ sở hữu công ty đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc được đăng ký mua khi thành lập công ty cổ phần.

– Về trụ sở: Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).


 1. THÀNH LẬP CÔNG TY TẠI HÀ TĨNH CẦN NHỮNG GIẤY TỜ GÌ?

Để chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp tại Hà Tĩnh, Quý công ty cần phải chuẩn bị những thông tin, giấy tờ sau:

Loại hình công ty Thông tin, tài liệu cần chuẩn bị
Doanh nghiệp tư nhân – Bản sao giấy chứng minh thư nhân dân/hộ chiếu/căn cước công dân của chủ doanh nghiệp tư nhân;

– Tên công ty, địa chỉ, vốn, ngành nghề kinh doanh;

Công ty TNHH hai thành viên trở lên – Bản sao giấy chứng minh thư nhân dân/hộ chiếu/căn cước công dân của danh sách thành viên công ty; Trường hợp thành viên công ty là pháp nhân thì chuẩn bị Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo uỷ quyền của tổ chức.

– Bản sao giấy chứng minh thư nhân dân/hộ chiếu/căn cước công dân của người đại diện theo pháp luật công ty (trường hợp người đại diện theo pháp luật không đồng thời là thành viên công ty);

– Tên công ty, địa chỉ, vốn, ngành nghề kinh doanh;

Công ty TNHH một thành viên – Bản sao giấy chứng minh thư nhân dân/hộ chiếu/căn cước công dân của Chủ sở hữu công ty; Trường hợp thành viên công ty là pháp nhân thì chuẩn bị Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo uỷ quyền của tổ chức.

– Tên công ty, địa chỉ, vốn, ngành nghề kinh doanh;

Công ty cổ phần – Bản sao giấy chứng minh thư nhân dân/hộ chiếu/căn cước công dân của cồ đông sáng lập công ty; Trường hợp cổ đông công ty là pháp nhân thì chuẩn bị Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo uỷ quyền của tổ chức.

– Bản sao giấy chứng minh thư nhân dân/hộ chiếu/căn cước công dân của người đại diện theo pháp luật công ty (trường hợp người đại diện theo pháp luật không đồng thời là cổ đông sáng lập);

– Tên công ty, địa chỉ, vốn, ngành nghề kinh doanh;

Lưu ý: Ngoài các tài liệu trên, quý công ty cần chuẩn bị thêm Các giấy tờ liên quan đến trụ sở công ty như hợp đồng thuê/mượn nhà, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của doanh nghiệp hoặc các giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương. Trường hợp thuê/mượn nhà để làm trụ sở kinh doanh cần Bản sao giấy tờ nhân thân/Giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh của bên cho thuê trong hợp đồng thuê/mướn . Đây là những giấy tờ cần thiết trong quá trình kiểm tra sau khi thành lập doanh nghiệp từ 7-10 ngày làm việc của cơ quan thuế.


 1. HỒ SƠ THÀNH LẬP CÔNG TY TẠI HÀ TĨNH

Do tính chất và đặc điểm của mỗi loại hình doanh nghiệp là khác nhau, do đó hồ sơ thành lập doanh nghiệp ở mỗi loại hình doanh nghiệp cũng có sự khác nhau nhất định.

Sau đây là hồ sơ thành lập chi tiết của mỗi loại hình doanh nghiêp;

Loại hình doanh nghiệp Hồ sơ thành lập
Doanh nghiệp tư nhân – Giấy đề nghị thành lập doanh nghiệp;

– Bản sao giấy chứng minh thư nhân dân/hộ chiếu/căn cước công dân của Chủ doanh nghiệp tư nhân;

– Văn bản ủy quyền cho công ty Việt Chính Luật thực hiện thủ tục;

Công ty TNHH 1 thành viên – Giấy đề nghị thành lập doanh nghiệp;

– Điều lệ công ty;

– Bản sao giấy chứng minh thư nhân dân/hộ chiếu/căn cước công dân của Chủ sở hữu công ty; người đại diện theo pháp luật của công ty (trường hợp công ty thuê người đại diện theo pháp luật); Trường hợp chủ sở hữu công ty là pháp nhân thì chuẩn bị Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân và văn bản ủy quyền của người đại diện theo uỷ quyền;

– Bản sao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài;

– Văn bản ủy quyền cho công ty Việt Chính Luật thực hiện thủ tục;

Công ty TNHH 2 thành viên – Giấy đề nghị thành lập doanh nghiệp;

– Điều lệ công ty;

– Bản sao giấy chứng minh thư nhân dân/hộ chiếu/căn cước công dân của thành viên công ty; người đại diện theo pháp luật của công ty (trường hợp công ty thuê người đại diện theo pháp luật); Trường hợp thành viên là pháp nhân thì chuẩn bị Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân và văn bản ủy quyền của người đại diện theo uỷ quyền;

– Danh sách thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên ;

– Bản sao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài;

– Văn bản ủy quyền cho công ty Việt Chính Luật thực hiện thủ tục;

Công ty cổ phần – Giấy đề nghị thành lập doanh nghiệp;

– Điều lệ công ty;

– Bản sao giấy chứng minh thư nhân dân/hộ chiếu/căn cước công dân của cổ đông công ty; người đại diện theo pháp luật của công ty (trường hợp công ty thuê người đại diện theo pháp luật); Trường hợp cổ đông sáng lập là pháp nhân thì chuẩn bị Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân và văn bản ủy quyền của người đại diện theo uỷ quyền;

– Danh sách cổ đông sáng lập đối với công ty TNHH hai thành viên;

– Bản sao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài;

– Văn bản ủy quyền cho công ty Việt Chính Luật thực hiện thủ tục;


 1. CÁC BƯỚC THÀNH LẬP CÔNG TY TẠI HÀ TĨNH

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ cần thiết để thành lập doanh nghiệp tại Hà Tĩnh

Để thành lập doanh nghiệp tại Hà Tĩnh, quý khách hàng cần xác định những thông tin về doanh nghiệp cơ bản sau:

+ Lựa chọn loại hình doanh nghiệp: Như phần trên chúng tôi đã đề cập, theo quy định Luật Doanh nghiệp năm 2020, doanh nghiệp bao gồm doanh nghiệp tư nhân và các loại hình công ty: công ty TNHH 1 thành viên, công ty TNHH 2 thành viên, công ty hợp danh, công ty cổ phần. Mỗi loại hình công ty có những ưu điểm, nhược điểm khác nhau. Doanh nghiệp khi thành lập phải lựa chọn loại hình công ty sao cho phù hợp với khả năng, nhu cầu cũng như ngành nghề của doanh nghiệp.

Tìm hiểu thêm: Sự khác nhau của các loại hình doanh nghiệp hiện nay, ưu và nhược điểm của mỗi loại hình doanh nghiệp.

+ Lựa chọn tên gọi đúng quy định của pháp luật và mang đặc trưng riêng của ngành nghề và của doanh nghiệp;

Quý khách hàng có thể tham khảo bài viết

+ Lựa chọn ngành nghề kinh doanh: Doanh nghiệp trong kinh doanh thương mại bắt buộc phải có nghành nghề kinh doanh. Và ngành nghề kinh doanh ghi nhận trong Đăng kí kinh doanh phải phù hợp với thực tế. Một số ngành nghề kinh doanh bắt buộc phải có đủ điều kiện thì doanh nghiệp mới được phép hoạt động. Do đó, doanh nghiệp cần phải nắm rõ được ngành nghề kinh doanh của mình cần phải có những điều kiện cần và đủ nào để thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép, chứng chỉ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Nếu quý khách hàng cần tư vấn thêm về thủ tục và quy trình về xin cấp Giấy phép hoạt động của doanh nghiệp, hãy liên hệ với Việt Chính Luật, chúng tôi sẵn sàng tư vấn!

+ Xác định trụ sở công ty;

+ Xác định thành viên/cổ đông công ty: Trong đó xác định rõ, công ty có bao nhiêu thành viên/cổ đông; tỉ lệ vốn góp của từng thành viên/cổ đông là bao nhiêu;

+ Xác định vốn điều lệ của công ty;

+ Xác định người đại diện theo pháp luật: lưu ý đối với công ty TNHH 2 thành viên và công ty cổ phần có thể có 2 người đại diện theo pháp luật trở lên. Người đại diện theo pháp luật là người đại diện công ty làm việc với các cơ quan nhà nước, trong tố tụng, ký các văn bản với đối tác,…

Bước 2: Lập hồ sơ thành lập doanh nghiệp tại Hà Tĩnh và Nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tại địa phương

Sau khi xác định được những thông tin nêu trên, Việt Chính Luật sẽ thay mặt Quý công ty thực hiện thủ tục lập hồ sơ thành lập doanh nghiệp và nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Thành phần hồ sơ đã được Việt Chính Luật liệt kê đầy đủ tại phần 4.

Việc nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp hiện nay được thực hiện bằng hình thức trực tuyến trên cổng dịch vụ công quốc gia về đăng kí doanh nghiệp.

Bước 3: Nhận kết quả và Nộp tiền đăng bố cáo

Sau khi nộp hồ sơ từ 3-5 ngày, nếu hồ sơ đầy đủ theo quy định thì Quý khách hàng sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị khoản tiền để nộp lệ phí đăng bố cáo lúc nộp hồ sơ. Lệ phí đăng bố cáo thông tin doanh nghiệp là 100.000đ

Bước 4: Khắc dấu công ty

Luật Việt Chính sẽ thiết kế mẫu dấu và gửi Quý khách hàng xem trước mẫu dấu, sau đó tiến hành liên hệ với đơn vị chuyên khắc dấu công ty để thực hiện việc khắc dấu công ty.

Đặc biệt, khi sử dụng dịch vụ thành lập doanh nghiệp của Việt Chính Luật, Quý khách hàng sẽ được miễn phí khắc dấu công ty trị giá 200.000đ.

Bước 5: Chuyển kết quả đăng kí thành lập doanh nghiệp và hướng dẫn khách hàng các thủ tục pháp lý sau khi thành lập.

Sau khi nhận được Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp và dấu công ty, Việt Chính Luật sẽ gửi kết quả đến tận tay Quý khách hàng.

Không chỉ vậy, chúng tôi sẽ hỗ trợ Quý khách hàng các thủ tục pháp lý khác sau khi thành lập doanh nghiệp như:

+ Tặng bảng hiệu công ty trị giá 150.000đ;

+ Hỗ trợ đăng kí chữ kí số;

+ Hỗ trợ đăng kí tài khoản ngân hàng;

+ Hỗ trợ đăng kí kê khai thuế qua mạng;

+ Hỗ trợ đăng kí hóa đơn điện tử.

Kết quả khách hàng nhận được sau khi sử dụng dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại Việt Chính Luật

 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Con dấu pháp nhân doanh nghiệp và Giấy xác nhận mẫu dấu của Cơ sở khắc dấu.
 • Điều lệ công ty (Bố cáo thành lập, Giấy chứng nhận góp vốn, Sổ đăng ký thành viên, Đơn đăng ký kinh doanh, Điều lệ công ty).
 • Hóa đơn GTGT.
 • Thông báo về việc sử dụng hóa đơn điện tử.
 • Thông báo mở tài khoản ngân hàng lên sở KH&ĐT.
 • Thông báo phát hành hóa đơn điện tử.
 • Giấy chứng nhận sử dụng chứng thư số.
 • Token kê khai thuế qua mạng.

Phí thành lập doanh nghiệp của Công ty Việt Chính Luật

TÊN DỊCH VỤ BÁO GIÁ
GÓI CƠ BẢN – Đăng kí thành lập doanh nghiệp;

– Tặng dấu công ty;

– Tặng bảng biển;

– Tặng phí công bố doanh nghiệp

1.500.000đ
GÓI TOÀN PHẦN Ngoài các dịch vụ của gói cơ bản, Quý khách hàng sẽ được:

Hỗ trợ đầy đủ các vấn đề pháp lý sau khi thành lập doanh nghiệp về đăng kí chữ kí số, đăng kí tài khoản ngân hàng, đăng kí hóa đơn điện tử, đăng kí trụ sở với cơ quan thuế,…

2.500.000đ

Lưu ý: Hiện nay có rất nhiều các công ty tư vấn về thành lập doanh nghiệp với giá rẻ chỉ vài trăm nghìn đồng. Quý khách hàng cần cân nhắc vì phí đó chưa bao gồm các thủ tục phát sinh khác như công bố thành lập, phí khắc dấu, phí làm bảng biển, … Vì vậy, chi phí cuối cùng khi hoàn tất thủ tục thành lập doanh nghiệp có thể phát sinh lên rất nhiều. Quý khách hàng hãy tin tưởng vào Việt Chính Luật vì chúng tôi cam kết thực hiện trọn gói dịch vụ, không phát sinh thêm bất kì khoản thu nào.


Câu hỏi:

1.Sau khi thành lập công ty, cần phải đóng những loại thuế nào?

– Thuế môn bài (theo mức vốn điều lệ đăng ký), vốn điều lệ dưới 10 tỷ đồng nộp 2tr/năm, từ 10 tỷ trở lên là 3tr/năm;

– Thuế giá trị gia tăng (theo cân đối đầu ra, đầu vào của công ty);

– Thuế thu nhập doanh nghiệp (chỉ phải nộp khi công ty có lãi, 20% lợi nhuận công ty);

– Thuế xuất khẩu, nhập khẩu (nếu có hoạt động xuất nhập khẩu);

– Thuế tài nguyên (nếu có sử dụng tài nguyên);

– Thuế tiêu thụ đặc biệt (nếu kinh doanh ngành nghề đặc biệt hạn chế kinh doanh).

2.Vốn điều lệ yêu cầu tối thiểu là bao nhiêu?

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp thì vốn điều lệ do doanh nghiệp tự kê khai và tự chịu trách nhiệm (kể cả các ngành nghề có yêu cầu vốn pháp định thì doanh nghiệp cũng chỉ cần kê khai đủ mức vốn quy định mà không cần chứng minh hay xác nhận nguồn vốn thực tế). Như vậy, với những ngành nghề không yêu cầu vốn pháp định, doanh nghiệp không bị giới hạn về vốn điều lệ.

3.Có thể đăng kí nhiều ngành nghề kinh doanh không liên quan đến nhau không?

Doanh nghiệp được kinh doanh các ngành nghề pháp luật không cấm và không hạn chế số ngành nghề đăng kí. Do đó doanh nghiệp nên đăng kí mở rộng ngành nghề để khi công ty mở rộng ngành nghề kinh doanh không cần phải đăng kí bổ sung ngành nghề.

4. Có đặt trụ sở công ty ở chung cư được không?

Căn cứ điều 3, điều 6 Luật nhà ở năm 2014; Công văn số 2544/BXD-QLN của Bộ xây dựng về việc quản lý sử dụng nhà chung cư ban hành ngày 19/11/2009 thì doanh nghiệp không được đặt địa chỉ tại chung cư, nhà tập thể.

5. Tôi là chủ công ty TNHH 1 thành viên nhưng hiện tại tôi không ở Việt Nam thì có thể thuê người đại diện theo pháp luật cho công ty minh không? 

Luật Doanh nghiệp không cấm công ty thuê người đại diện theo pháp luật. Do vậy, doanh nghiệp được quyền thuê người có năng lực, chuyên môn để làm đại diện theo pháp luật của công ty.


 

Quý khách hàng có nhu cầu muốn thành lập doanh nghiệp, đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua Hotline 0987.062.757 – 0911.111.099 hoặc email luatvietchinh@gmail.com

Bài viết liên quan