Án treo hay cải tạo không giam giữ nhẹ hơn

ÁN TREO HAY CẢI TẠO KHÔNG GIAM GIỮ NHẸ HƠN

Thưa luật sư: Tôi đi họp lớp thì bạn bè rủ xóc đĩa cho vui. Vì nể bạn nên tôi có tham gia được vài ván thì bị công an ập vào bắt giữ. Giờ tôi đang được tại ngoại thì có một người đến hứa sẽ xử lý giúp tôi với chi phí 200 triệu, sẽ được án treo hoặc cải tạo không giam giữ, tùy tôi chọn. Theo luật sư thì tôi nên chọn án treo hay cải tạo không giam giữ cho nhẹ tội ạ? Tôi xin cảm ơn!

Tham khảo thêm Xác định tỷ lệ phần trăm thương tật trong vụ án hình sự 

Trả lời: Trước hết, Luật Việt Chính mong rằng đây sẽ là bài học để anh có thể đoạn tuyệt được với cờ bạc. Án treo và cải tạo không giam giữ khó có thể so sánh tuyệt đối với nhau vì cải tạo không giam giữ là một hình phạt theo quy định của bộ luật hình sự còn Án treo là một biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện. Do vậy, chúng ta chỉ có thể so sánh về hậu quả pháp lý của chúng mà thôi.

Cả hai trường hợp thì bạn cũng đều được giao cho tổ chức, cá nhân giám sát theo quy định mà không bị đưa vào các cơ sở giam giữ. Với cải tạo không giam giữ thì bạn có thể sẽ bị khấu trừ thu nhập hoặc phải lao động công ích. Với án treo thì không bị khấu trừ thu nhập, không phải lao động công ích nhưng trong trường hợp tiếp tục phạm tội trong thời gian thử thách thì sẽ bị buộc chấp hành hình phạt tù đối với bản án trước đó. Còn với án cải tạo không giam giữ thì sẽ không bị cộng thêm thời gian chấp hành hình phạt tù trong trường hợp phạm thêm tội. Tham khảo thêm bài viết án treo và điều kiện được hưởng án treo 

Như vậy, về cơ bản hai hình thức đều sẽ có ưu điểm, nhược điểm riêng nhưng để an toàn thì tôi khuyên bạn nên cố gắng để được áp dụng hình phạt cải tạo không giam giữ, như vậy sẽ an toàn hơn. Thêm một thông tin bên lề về vụ việc của bạn. Việc có một người cam kết với bạn nội dung nêu trên là rất khả nghi vì mức án thế nào do Hội đồng xét xử dựa trên hồ sơ vụ việc chứ không thể dùng tiền để cân đong đo đếm và đưa ra phương án chọn lựa như vậy. Ngay cả những người am hiểu pháp luật như luật sư cũng không được phép hứa hẹn kết quả, do đó bạn phải hết sức thận trọng với đối tượng này và nên nhờ cậy luật sư để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả trong việc giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Trân trọng!

Bài viết liên quan