Cá độ game đế chế AOE có bị công an bắt không? Đánh bạc bao nhiêu thì đi tù

CÁ ĐỘ GAME ĐẾ CHẾ AOE CÓ BỊ CÔNG AN BẮT KHÔNG

ĐÁNH BẠC BAO NHIÊU THÌ ĐI TÙ

Câu hỏi: Thưa luật sư, em có hay chơi game aoe (đế chế) vui vẻ cùng anh em. Chúng em đánh kèo nhỏ thôi, kiểu chơi kèo đánh team 4-4, mỗi người góp vào 1 triệu. Bên nào thắng 3C trước thì được ăn tiền, tính ra bản chất kèo này cũng chỉ dư tiền máy nước chút ít thôi. Em sợ chơi thế bị công an bắt nhưng mấy anh em bảo đánh bạc 5 triệu mới đi tù chứ mỗi người có 1 triệu thì chỉ bị phạt hành chính rồi cho về là cùng thôi. Gần đây e thấy có mấy thanh niên bên Hưng Yên cũng chơi như bọn em mà bị tóm, tổng tiền thu có 12 triệu, vị chi mỗi ông có hơn triệu mà cũng bị công an bắt, thấy như kiểu tạm giam nữa. Em đang rất hoang mang, mong luật sư giải đáp thắc mắc cho em.

Tham khảo thêm bài viết: Học sinh cấp 2 đánh bạn có bị đuổi học không

Trả lời: Chơi như các bạn mà công an phát hiện ra thì khả năng cao sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trước hết phải chia sẻ với bạn rằng luật sư Phương cũng rất thích trò chơi điện tử đế chế hay còn gọi là game Age of empires (AOE). Trong game aoe có rất nhiều thể loại nhưng đỉnh cao vẫn là 4-4 random đời 3 không thành đánh map Hill country cỡ Gigantic. Thể loại này thể hiện được đầy đủ tố chất từ khả năng ép đời, cân bằng thực gỗ, cơ cấu nhà cửa, phối hợp, chém phũ, thủ dẻo, cung chém toàn diện và cực kỳ hấp dẫn vì những pha ốp nhà tập thể hoặc kê nhà cho đồng đội. Thể loại này đã làm nên tên tuổi của những siêu chém Gunny, Satthudaucomu hay những chủ lực khủng như Hoàng Mai Nhi, Khủng Long HP và làm mê đắm con tim của biết bao người Việt, đặc biệt là thế hệ 8x và 9x. Vì vậy, đây cũng là thể loại được thi đấu rất nhiều ở trên mạng cũng như trong các quán game trên khắp các nẻo đường.

Có điều cũng giống như nhiều môn thể thao khác, nhiều người cho biết họ chỉ có cảm giác hưng phấn, nghiêm túc thì có chút độ, có chút kèo để gia tăng tính hơn thua, máu chiến cho mỗi đường chuột, mỗi pha vẩy e hay mỗi tình huống ốp nhà. Nếu như không có yếu tố cờ bạc thì nhiều người cảm thấy rất tẻ nhạt, không có động lực để thi đấu. Với trường hợp của bạn, kèo đưa ra là đánh thắng 3C thể loại 4-4. Đối với đế chế thì có khái niệm C giống như Séc quần vợt, bóng chuyền hay bóng bàn. Theo đó, trong 1 C sẽ có tối đa 5 trận đấu, bên nào thắng được 3 trận thì sẽ chiến thắng C đấu đó. Vì vậy, để thắng được 3 C đấu thì tối thiểu cũng phải thi đấu 9 trận đấu. Trường hợp các bên ngang ngửa, tỉ số các trận đấu đều là 3-2 và tỉ số về C cũng là 3-2 thì số trận đấu để xác định bên thắng cuộc cũng phải lên đến 25 trận đấu. Một trận đấu game đế chế ngắn cũng phải kéo dài tầm 15 phút ngoài đời, trận dài thì có thể trên 1 giờ đồng hồ, thậm chí 2 giờ đồng hồ. Như thế để thấy nếu đánh thắng 3C thì thời gian nhanh cũng phải 3 tiếng đồng hồ và chậm thì có khi cả 1 ngày đêm. Yêu cầu về thể lực và sự tâm huyết, động lực dành cho game thủ sẽ vô cùng lớn để có thể hoàn thành được cuộc thi đấu và trên thực tế thì những kèo cá độ sinh ra với mục đích ban đầu để giúp game thủ có thêm tinh thần thi đấu và nhiều trường hợp trở thành công cụ sát phạt với số tiền rất lớn. Luật sư Phương xin khẳng định dù cá độ với mục đích là gì và số tiền cá độ là bao nhiêu thì cũng đều vi phạm pháp luật và không được khuyến khích.

Tham khảo thêm: Tội trộm cắp tài sản là gì? Quy định của pháp luật?

Trở lại với câu hỏi của bạn, luật sư Phương xin được trả lời rằng đánh bạc, cá độ đến 5 triệu đồng thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự trừ những trường hợp như người đánh bạc dưới 16 tuổi, người bị tâm thần dẫn đến mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi,… Vậy tại sao mỗi người cá độ có hơn 1 triệu đồng mà vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự? Bởi vì số tiền đánh bạc khi chơi theo hình thức cá độ game đế chế như bạn vừa nêu sẽ tính trên tổng số tiền của tất cả mọi người chứ không tính riêng cho từng người. Do đó, ngay cả khi bạn chung 100.000 đồng để cá độ nhưng tổng cộng mọi người chung đến 5.000.000 đồng thì tất cả vẫn cùng bị truy cứu trách nhiệm hình sự dù không ai đánh bạc đến 5.000.000 đồng. Ngoài ra, nếu như bạn đã từng bị xử lý vi phạm hành chính hoặc phạm tội về đánh bạc chưa được xóa án tích thì dù tổng giá trị đánh bạc dưới 5 triệu cũng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Do vậy anh em hãy cố gắng từ bỏ cá độ mà vẫn giữ được đam mê lành mạnh của bản thân. Các bạn có thể chọn phương án cá độ đế chế theo kèo ai thua sẽ phải làm những điều có ích cho xã hội, làm từ thiện. Khi ấy chắc chắn nét đẹp của game đế chế sẽ tuyệt vời hơn rất nhiều. Trân trọng!

Bài viết liên quan