Các bước thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh mới nhất năm 2023

CÁC BƯỚC THAY ĐỔI, BỔ SUNG NGÀNH NGHỀ KINH DOANH MỚI NHẤT NĂM 2023

Trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp, việc thay đổi các thông tin nói chung và ngành nghề kinh doanh nói riêng là điều không tránh khỏi. Vậy thủ tục thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh mới nhất năm 2023 được quy định ra sao?  Dưới đây là bài tư vấn thay đổi bổ sung ngành nghề kinh doanh của công ty Việt Chính Luật hỗ trợ tư vấn miễn phí tới quý độc giả trên cả nước.

  1. Thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh có cần phải thay đổi nội dung đăng kí doanh nghiệp không?

Theo Điều 32, Luật Doanh nghiệp năm 2014, cần phải thay đổi nội dung đăng kí doanh nghiệp trong các trường hợp:

– Thay đổi ngành, nghề kinh doanh;

– Thay đổi cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài, trừ trường hợp đối với công ty niêm yết;

– Thay đổi những nội dung khác trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp;

Như vậy trường hợp thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh thì cần phải đăng kí thay đổi nội dung đăng kí doanh nghiệp.

Thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh khi trên thực tế doanh nghiệp có sự thay đổi là thủ tục bắt buộc để cơ quan đăng kí kinh doanh cập nhập thông tin trên hệ thống dữ liệu đã đăng kí.

  1. Thay đổi ngành nghề kinh doanh mà không đăng kí thay đổi nội dung đăng kí doanh nghiệp bị phạt như thế nào?

Cảnh cáo đối với hành vi vi phạm thời hạn thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp từ 01 ngày đến 10 ngày.

– Phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với hành vi vi phạm thời hạn thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp từ 11 ngày đến 30 ngày.

– Phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với hành vi vi phạm thời hạn thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp từ 31 ngày đến 90 ngày.

– Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với hành vi vi phạm thời hạn thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp từ 91 ngày trở lên.

– Phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng đối với hành vi không thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp theo quy định.

Ngoài ra, doanh nghiệp còn phải gửi thông báo đến cơ quan đăng ký kinh doanh.

Như vậy, việc đăng kí thay đổi thông tin về ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp là rất cần thiết. Quý doanh nghiệp khi có vướng mắc về thủ tục đăng kí thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh hãy liên hệ đến Việt Chính Luật, hotline 0911.111.099/ 0987.062.757 để được tư vấn miễn phí.

  1. Hồ sơ thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh

– Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (mẫu Phụ lục II-1 ban hành kèm theo thông tư 01/2021/TT-BKHĐT);

 – Nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần; nghị quyết, quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên về việc thay đổi ngành, nghề kinh doanh.

Lưu ý: Quyết định, biên bản họp phải ghi rõ những nội dung được thay đổi trong Điều lệ công ty.

– Văn bản ủy quyền cho cá nhân/tổ chức thực hiện công việc thay đổi bổ sung ngành nghề kinh doanh

– Đối với doanh nghiệp được cấp Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư hoặc các giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương thì ngoài các giấy tờ nêu trên, doanh nghiệp nộp kèm theo: Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đầu tư; Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký thuế; Giấy đề nghị bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp quy định tại Phụ lục II-18, Thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT.

  1. Trình tự thực hiện thay đổi, bổ sung ngành, nghề kinh doanh

Bước 1:Nộp hồ sơ

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp hoặc người được uỷ quyền nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

– Cán bộ Phòng Đăng ký kinh doanh tiếp nhận hồ sơ.

– Trong trường hợp hồ sơ đủ, cán bộ tiếp nhận hồ sơ tiếp thành thay đổi, bổ sung ngành nghề đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp.

– Trong trường hợp chưa đủ giấy tờ, cán bộ giải thích lý do trả hồ sơ và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung giấy tờ theo quy định.

Bước 3: Nhận kết quả

– Sau khi tiến hành thay đổi ngành, nghề đăng ký kinh doanh, cán bộ tiếp nhận hồ sơ ghi giấy biên nhận và hẹn ngày trả kết quả.

– Doanh nghiệp nhận kết quả là Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trực tiếp tại cơ quan đăng ký doanh nghiệp hoặc thông qua dịch vụ bưu chính.

  1. Dịch vụ thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh tại Việt Chính Luật

Quý khách chỉ cần chuẩn bị các giấy tờ sau đây:

  1. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
  2. Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài).
  3. Liệt kê cần bổ sung ngành nghề kinh doanh gì?

Chúng tôi, công ty Việt Chính Luật sẽ giúp khách hàng soạn thảo các tờ khai, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh, liên hệ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để nộp hồ sơ và nhận kết quả. Chỉ khách chỉ cần gọi điện, kết quả sẽ đến tận tay quý khách hành.

Việt Chính Luật cam kết dịch vụ thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh CHUYÊN NGHIỆP – NHANH CHÓNG – TIẾT KIỆM.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Việt Chính Luật, quý khách hàng cần tư vấn về thủ tục thay đổi thông tin người đại diện của doanh nghiệp hãy gọi đến số 0911.111.099 hoặc 0987.062.757 chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Bài viết liên quan