Những nội dung được hỏi tại phiên tòa xét xử vụ án ly hôn

NHỮNG NỘI DUNG ĐƯỢC HỎI TẠI PHIÊN TÒA XÉT XỬ VỤ ÁN LY HÔN

Trong quá trình xét xử ly hôn tại Tòa án, Thẩm phán sẽ hỏi những câu hỏi gì, các bên nên trả lời ra sao để bài buổi làm việc được diễn ra hiệu quả, nhanh chóng. Bài viết dưới đây của Việt Chính Luật sẽ giúp bạn đọc có những hình dung cụ thể.

1. Tổng hợp những câu hỏi của Thẩm phán khi làm việc tại buổi xét xử tại Tòa án

– Hoàn cảnh hiện tại của gia đình;

– Hai vợ chồng có những mâu thuẫn gì, nguyên nhân xảy ra mẫu thuẫn đó;

– Mong muốn của vợ, chồng ra sao?

– Hai vợ chồng kết hôn năm bao nhiêu, ở đâu, việc kết hôn là tự nguyện hay ép buộc?

– Hai vợ chồng chung sống với nhau ở đâu? Chung sống hạnh phúc đến bao giờ thì xảy ra mâu thuẫn;

– Hiện nay hai vợ chồng còn chung sống hay đã ly thân? Thời gian ly thân đã diễn ra bao lâu?

– Bố mẹ, gia đình hai bên có ý kiến gì về việc ly hôn không?

– Hiện nay có mấy người con, thông tin cụ thể, hiện đang sinh sống, học tập, làm việc ở đâu?

– Ý kiến của các cháu về việc ly hôn?

– Việc nuôi dưỡng các cháu khi ly hôn đã thỏa thuận được chưa? Khi ly hôn sẽ dự tính việc ăn ở, học hành của các cháu như thế nào?

– Nguyện vọng của các cháu muốn ở với ai, người đó có nhận trực tiếp chăm cháu có nguyện vọng đó không? Người còn lại sẽ trợ cấp bao nhiêu một tháng, cách thức trợ cấp như thế nào?

– Tài sản chung của 2 vợ chồng là gì? Nguồn gốc từ đâu? Nếu ly hôn thì các bên thỏa thuận chia tài sản chung như thế nào?

– Tài sản riêng của 2 vợ chồng là gì? Nguồn gốc từ đâu?

– Về khối tài sản chung và riêng đó, vợ chồng có ý kiến gì không?

– Trước khi kết hôn, sau khi kết hôn hai vợ chồng có xác lập giao dịch, thỏa thuận gì về tài sản chung và riêng không?

– Nợ chung của hai vợ chồng có không? Nêu cụ thể thông tin. Trách nhiệm trả nợ khi ly hôn được thỏa thuận như thế nào? Có cần Tòa án xét xử không?

– Vợ chồng có cho ai vay, mượn, cầm cố, thế chấp gì không? Nêu cụ thể thông tin. Ý kiến của vợ chồng về khoản cho vay, mượn,.. đó. Có thỏa thuận được việc giải quyết việc vấn đề cho vay, mượn, … đó không? Có cần Tòa án xét xử không?

2. Hướng dẫn trả lời các câu hỏi

– Đối với các câu hỏi về tình cảm, quá trình tìm hiểu, kết hôn và chung sống từ trước và tình cảm vợ chồng hiện tại, các bên nên trả lời thành thật, đúng trọng tậm câu hỏi, không lan man. Thể hiện rõ mong muốn của bản thân cho đối phương, Thẩm phán hiểu rõ tâm tư nguyện vọng của mình.

– Đối với các câu hỏi về con cái: Các bên cũng nêu rõ nguyện vọng được nuôi con trực tiếp hay để cho người còn lại nuôi, dự kiến mức trợ cấp nuôi dưỡng con cái phù hợp với nhu cầu tài chính của bản thân và hoàn cảnh thực tế. Nếu có sự tranh chấp về việc nuôi con, nêu rõ bản thân có những điều kiện gì về vật chất, tinh thần để nuôi con , ví dụ: lương tháng cụ thể (bảng lương), mong muốn của con, thời gian chăm sóc con nhiều hơn đối phương, bằng chứng thể hiện sự gắn kết với con hơn đối phương, điều kiện về vật chất: nhà cửa đầy đủ, gần trường học hiện tại của con,…

– Đối với các câu hỏi về tài sản: Trả lời cụ thể, rõ ràng, nếu là tài sản chung/riêng thì có căn cứ thể hiện.

 

Tìm hiểu thêm: Dịch vụ tư vấn ly hôn thuận tình của Việt Chính Luật

Luật sư tư vấn ly hôn miễn phí

Thủ tục ly hôn khi vợ, chồng đang ở nước ngoài

Trên đây là những nội dung tư vấn của Luật Việt Chính. Hi vọng rằng bạn có thể nắm được những thông tin đầy đủ nhất về việc trình tự làm việc tại buổi hòa giải ly hôn. Do tính chất phức tạp của vụ việc, để tiết kiệm chi phí cũng như thời gian, Quý khách hành có thể sử dụng dịch vụ tư vấn hôn nhân gia đình của Luật Việt Chính theo liên hệ hotline: 0911.111.099 hoặc 0987.062.757 chúng tôi sẽ sẵn sàng hỗ trợ.

Bài viết liên quan