Gửi ảnh nhạy cảm có vi phạm pháp luật

GỬI ẢNH NHẠY CẢM CÓ VI PHẠM PHÁP LUẬT

Câu hỏi: Em chào luật sư, em có quen một bạn nữ sinh năm 2009, còn em thì 2002. Hai đứa quen nhau nhưng ở xa lâu ngày có gửi ảnh nhạy cảm qua zalo nhưng em không đăng lên mạng xã hội em chỉ giữ riêng em thôi em không gửi cho ai hết ạ. Như vậy bên gia đình bạn nữ trình báo Công an thì em có bị sao không ạ?

Trả lời: Ngày nay, mọi người dần có suy nghĩ thoáng hơn về việc gửi ảnh nhạy cảm cho nhau, đặc biệt là thế hệ gen Z. Tuy nhiên, có rất nhiều người lại không nhận thức hết được hậu quả pháp lý của vấn đề này. Việc những người đã trưởng thành tự nguyện gửi ảnh cho nhau là quyền tự do cá nhân nhưng đối với trẻ em thì khác. Pháp luật nước ta có những quy định vô cùng nghiêm ngặt về vấn đề bảo vệ trẻ em, đặc biệt là trong vấn đề xâm hại tình dục.

Trẻ em là gì?

Trẻ em hay trẻ nhỏ, con nít, đứa trẻ, đứa bé, đứa nhỏ, thiếu nhi, cháu bé, cháu nhỏ, trẻ thơ, bé thơ là một con người ở giữa giai đoạn từ khi sinh ra và tuổi dậy thì về mặt sinh học. Theo quy định của pháp luật, độ tuổi để xác định trẻ em là: “trẻ em là người dưới 16 tuổi”. Như vậy, tất cả mọi người dưới 16 tuổi thì đều là trẻ em, do đó, mọi hành vi xâm hại tình dục đối với người dưới 16 tuổi đều là hành vi vi phạm pháp luật.

Trong tình huống trên, bạn gái sinh năm 2009, do đó tính đến thời điểm hiện tại thì bạn gái 15 tuổi. Như vậy, bạn gái được xem là trẻ em và được pháp luật bảo vệ nghiêm ngặt về xâm hại tình dục.

Hành vi xâm hại tình dục trẻ em là gì?

Theo quy định của luật trẻ em: các hành vi xâm hại tình dục trẻ em như ép buộc, lôi kéo, dụ dỗ trẻ em tham gia vào các hành vi liên quan đến tình dục, bao gồm: Hiếp dâm, cưỡng dâm, giao cấu, dâm ô với trẻ em và sử dụng trẻ em vào mục đích mại dâm, khiêu dâm dưới mọi hình thức đều bị pháp luật nghiêm cấm.

Như vậy, các hành vi ép buộc, lôi kéo, dụ dỗ người dưới 16 tuổi tham gia vào các hành vi liên quan đến tình dục như: hiếp dâm, cưỡng dâm, giao cấu, dâm ô và sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích mại dâm, khiêu dâm dưới mọi hình thức đều là hành vi phạm pháp luật.

Tham khảo: Quan hệ tình dục tự nguyện với học sinh cấp 3 có phạm tội không?

Việc gửi ảnh nhạy cảm qua Zalo có phải là một trong các hành vi xâm hại tình dục trẻ em?

Căn cứ vào Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 và các văn bản hướng dẫn liên quan thì hành vi lôi kéo, dụ dỗ bạn gái gửi ảnh nhạy cảm là dấu hiệu cấu thành tội “Sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm” theo điều 147 của bộ luật này.

Điều 147. Tội sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà lôi kéo, dụ dỗ, ép buộc người dưới 16 tuổi trình diễn khiêu dâm hoặc trực tiếp chứng kiến việc trình diễn khiêu dâm dưới mọi hình thức, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Phạm tội có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

đ) Có mục đích thương mại;

e) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

g) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Theo quy định trên người đủ 18 tuổi trở lên mà lôi kéo, dụ dỗ, ép buộc người dưới 16 tuổi trình diễn khiêu dâm hoặc trực tiếp chứng kiến việc trình diễn khiêu dâm dưới mọi hình thức, thì có thể bị phạt tù từ 06 tháng đến 12 năm và có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm. Như vậy, hành vi và mục đích là căn cứ để xác định dấu hiệu phạm tội chứ không cần phải xem xét đến các yếu tố khác về hậu quả. Nạn nhân của tội phạm này là trẻ em – người dưới 16 tuổi.

Theo quy định tại Điều 3 Nghị quyết số 06/2019/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định tại các Điều 141, 142, 143, 144, 145, 146, 147 của Bộ luật Hình sự và việc xét xử vụ án xâm hại tình dục người dưới 18 tuổi quy định:

– Trình diễn khiêu dâm là hành vi dùng cử chỉ, hành động, lời nói, chữ viết, ký hiệu, hình ảnh, âm thanh nhằm kích thích tình dục người dưới 16 tuổi; phô bày bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm, khỏa thân, thoát y hoặc thực hiện các động tác mô phỏng hoạt động tình dục (bao gồm giao cấu, thủ dâm và các hành vi tình dục khác) dưới mọi hình thức.

– Trực tiếp chứng kiến việc trình diễn khiêu dâm là trường hợp người dưới 16 tuổi trực tiếp chứng kiến người khác trình diễn khiêu dâm dưới mọi hình thức.

– Các hình thức biểu hiện trình diễn khiêu dâm hoặc trực tiếp chứng kiến việc trình diễn khiêu dâm bao gồm:

a) Trực tiếp trình diễn khiêu dâm trước mặt người dưới 16 tuổi hoặc dụ dỗ người dưới 16 tuổi trực tiếp trình diễn khiêu dâm;

b) Chiếu trực tiếp cảnh trình diễn khiêu dâm có sự tham gia của người dưới 16 tuổi;

c) Dụ dỗ, lôi kéo, ép buộc người dưới 16 tuổi tự chụp, quay lại cảnh trình diễn khiêu dâm của mình sau đó phát tán;

d) Dụ dỗ, lôi kéo, ép buộc người dưới 16 tuổi khỏa thân và truyền tải trực tiếp âm thanh, hình ảnh qua internet (livestream);

đ) Trình chiếu các ấn phẩm đồi trụy có sử dụng người dưới 16 tuổi hoặc hình ảnh mô phỏng người dưới 16 tuổi (hoạt hình, nhân vật được tạo ra bằng công nghệ số);

e) Mô tả bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm của con người, trừ trường hợp hướng dẫn tại khoản 2 Điều 5 của Nghị quyết này;

g) Các hình thức biểu hiện khác của trình diễn khiêu dâm hoặc trực tiếp chứng kiến việc trình diễn khiêu dâm.

Tham khảo: Rủ bạn cùng đi bán dâm có phạm tội môi giới mại dâm

Như vậy, theo các quy định trên hành vi dụ dỗ trẻ em quay và gửi clip hình ảnh nhạy cảm cho mình là một trong các hình thức trình diễn khiêu dâm. Do đó, hành vi này có thể bị phạt tù từ 06 tháng đến 12 năm và có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Trong tình huống này, bạn nữ sinh năm 2009 là người dưới 16 tuổi, bạn nam sinh năm 2002 là người đã đủ 18 tuổi. Do vậy, nếu gia đình bạn nữ có trình báo lên cơ quan Công An thì bạn nam sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm theo quy định tại Điều 147 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Trân Trọng!

Bài viết liên quan