Ly hôn có yếu tố nước ngoài

LY HÔN CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng căn cứ vào Bản án, Quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Trong đó, ly hôn có yếu tố nước ngoài là trường hợp đặc biệt, đây là trường hợp ly hôn với một bên là người nước ngoài hoặc đang ở nước ngoài. Trường hợp này khác rất nhiều đối với thủ tục ly hôn trong nước, ly hôn có yếu tố nước ngoài khá phức tạp và có nhiều khó khăn. Vì vậy, qua bài viết này Luật  Việt Chính sẽ hướng dẫn bạn đọc về thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài.

1. Ly hôn có yếu tố nước ngoài là gì?

– Ly hôn có yếu tố nước ngoài là việc chấm dứt hôn nhân giữa vợ và chồng mà vợ/chồng là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; vợ và/hoặc chồng là công dân Việt nam nhưng đã kết hôn theo pháp luật nước ngoài, có tài sản chung ở nước ngoài.

-Theo quy định tại khoản 25 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 định nghĩa về quan hệ hôn nhận và gia đình có yếu tố nước ngoài như sau:

Quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài là quan hệ hôn nhân và gia đình mà ít nhất một bên tham gia là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; quan hệ hôn nhân và gia đình giữa các bên tham gia là công dân Việt Nam nhưng căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài hoặc tài sản luên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài.

2. Các trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài:

– Căn cứ theo quy định tại Điều 127 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì có các trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài như sau:

+ Trường hợp ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài;

+ Trường hợp ly hôn giữa người nước ngoài thường trú tại Việt Nam nếu họ có yêu cầu.

+ Trường hợp ly hôn giữa người Việt Nam nhưng có căn cứ xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ hôn nhân tuân theo quy định của pháp luật nước ngoài, phát sịnh tại nước ngoài hoặc có phần tài sản liên quan đến quan hệ hôn nhân ở nước ngoài.

3. Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài:

* Thẩm quyền theo quốc gia:

– Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài mà nguyên đơn hoặc bị đơn là công dân Việt Nam hoặc các đương sự là người nước ngoài cư trú, làm ăn, sinh sống lâu dài tại Việt Nam.

* Thẩm quyền theo cấp Tòa án:

+ Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 35 và Điều 37 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài thuộc Tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố.

+ Trong trường hợp đặc biệt được quy định tại khoản 4 Điều 35 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, nếu vụ việc ly hôn diễn ra giữa công dân tại nước Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với nước láng giềng có cùng cư trú ở khu vực biên giới với nước Việt Nam thì thẩm quyền thuộc về Tòa án nhân dân cấp huyện.

Luật Việt Chính hỗ trợ các thủ tục về ly hôn có yếu tố nước ngoài

* Thẩm quyền của Tòa án theo vùng lãnh thổ:

+ Trường hợp thuận tình ly hôn: Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc chồng;

+ Trường hợp đơn phương ly hôn: Tòa án nơi bị đơn cư trú.

4. Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài:

* Đơn phương ly hôn:

– Đối với trường hợp đơn phương ly hôn hồ sơ chuẩn bị sẽ bao gồm:

+ Đơn khởi kiện ly hôn đơn phương.

+ Bản chính Giấy đăng ký kết hôn;

+ Bản sao chứng thực sổ hộ khẩu/sổ tạm trú/thẻ tạm trú của vợ và chồng

+ Bản sao chứng thực CMND/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu của vợ và chồng;

+ Bản sao Giấy khai sinh của con (nếu đã có con);

+ Tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản (nếu có yêu cầu phân chia tài sản): Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,…..

* Thuận tình ly hôn:

+ Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn;

+ Bản chính Giấy đăng ký kết hôn;

+ Bản sao chứng thực CMND/ căn cước công dân/ hộ chiếu của vợ và chồng;

+ Bản sao chứng thực sổ hộ khẩu/sổ tạm trú/thẻ tạm trú của vợ và chồng

+ Bản sao có chứng thực Giấy khai sinh của con (nếu đã có con);

+ Tài liệu, chứng cứ khác kèm theo (nếu có).

+ Đơn đề nghị vắng mặt của người yêu cầu (nếu có đương sự vắng mặt).

Bước 1: Nộp hồ sơ.

Người xin ly hôn viết đơn xin ly hôn và gửi hồ sơ xin ly hôn tới Tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố nơi người xin ly hôn có hộ khẩu tại Việt Nam – nơi có thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài. Đơn ly hôn có thể nộp trực tiếp tại Tòa án, gửi qua đường bưu điện hoặc ủy quyền cho luật sư, người thân quen.

Bước 2: Xử lý hồ sơ.

Sau khi Tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố thụ lý đơn, xem xét và thẩm định về tính hợp lệ theo đúng quy định của pháp luật thì trong thời gian 08 ngày làm việc. Nếu hồ sơ hợp lệ và đầy đủ, Tòa án sẽ thông báo nộp tiền tạm ứng án phí/lệ phí cho người nộp hồ sơ trong thời hạn đóng 05 ngày.

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí/lệ phí.

Thực hiện việc nộp tiền tạm ứng án phí dân sự tại cơ quan có thẩm quyền trong Chi cục thi hành án dân sự. Đồng thời, sau khi nộp tiền tạm ứng án phí, sẽ có biên lai đã nộp tiền tạm ứng án phí/lệ phí thì người đi nộp án phí/lệ phí phải nộp lại biên lai cho Tòa án.

Bước 4: Tòa án giải quyết và ra quyết định/bản án

Sau khi Tòa án đã thụ lý hồ sơ của các đương sự, thì Tòa án sẽ triệu tập các đương sự lên để viết bản tự khai, sau đó mở phiên hòa giải và phiên họp công khai chứng cứ. Tại phiên hòa giải và phiên họp công khai chứng cứ, hai bên đương sự có thể nộp thêm chứng cứ để Tòa án xem xét giải quyết. Nếu hòa giải không thành Tòa án sẽ thông báo buổi hòa giải không thành và có biên bản hòa giải không thành sau đó  Tòa án sẽ đưa vụ án ra xét xử. Sau khi Tòa án đã xem xét, giải quyết vụ án theo đúng thẩm quyền và thủ tục tố tụng phù hợp với ly hôn có yếu tố nước ngoài thì Tòa án sẽ ban hành quyết định công nhận ly hôn có yếu tố nước ngoài. Quyết định này sẽ có hiệu lực ngay và từ lúc này, vợ/chồng không được kháng cáo quyết định này nữa.

Trên đây là bài viết về Ly hôn có yếu tố nước ngoài, và hồ sơ giấy tờ cần chuẩn bị khi thực hiện việc ly hôn có yếu tố nước ngoài mà Luật Việt Chính muốn mang tới cho quý độc gia. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho quý độc giả. 

– Gọi điện tới số điện thoại 0911.111.099 (Ls Phương) hoặc 0987.062.757 (Ls Băng) để trình bày nội dung vụ việc và nhận được tham vấn trực tiếp từ các Luật sư giàu kinh nghiệm

– Tư vấn pháp luật qua email: luatvietchinh@gmail.com

– Tư vấn pháp luật qua facebook: Luật Việt Chính

– Tư vấn pháp luật thông qua zalo: 0911.111.099

– Chúng tôi có thể trả lời tin nhắn trên website này.

Bài viết liên quan