Ly thân là gì? Ly thân có được cấp dưỡng nuôi con

LY THÂN LÀ GÌ? LY THÂN CÓ ĐƯỢC CẤP DƯỠNG NUÔI CON

 

Hiện nay, tình trạng ly thân ở các cặp vợ chồng diễn ra ngày càng nhiều khi mà họ không còn tiếng nói chung, không còn mục đích trong hôn nhân. Vậy ly thân là gì, ly thân có được cấp dưỡng nuôi con không ? Hãy cùng Luật Việt Chính tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

1. Ly thân là gì?

      Hiện nay, chưa có văn bản pháp luật nào quy định về khái niệm ly thân. Đây chỉ là cách gọi thông thường giữa các cặp vợ chồng không còn chung sống với nhau, tình cảm rạn nứt, mỗi người có một cuộc sống riêng hoặc tuy họ vẫn sinh sống với nhau, có nơi ở chung nhưng ăn uống, ngủ nghỉ khác nhau và không thực hiện các nghĩa vụ giữa vợ và chồng với nhau.

      Có thể hiểu ly thân là việc hai vợ chồng không còn muốn chung sống với nhau, quan hệ tình cảm của họ rạn nứt nhưng chưa thực hiện các thủ tục ly hôn.

      Theo đó, quan hệ vệ chồng chỉ chấm dứt bằng bản án hoặc quyết định của Tòa án khi thực hiện thủ tục ly hôn theo yêu cầu của một bên hoặc do hai bên thỏa thuận với nhau (Theo quy định tại khoản 14, điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014).

     Như vậy, ly thân không phải là sự kiện pháp lý làm chấm dứt quan hệ hôn nhân hợp pháp đồng nghĩa ly thân không phải ly hôn và không được pháp luật công nhận. Do đó khi hai người đang trong trạng thái ly thân thì quan hệ gia đình vẫn còn tồn tại, họ vẫn là vợ – chồng hợp pháp cũng như họ vẫn phải thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng.

Tham khảo thêm: Có được thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn

Ảnh Minh họa

2. Ly thân có được cấp dưỡng nuôi con?

    Như quy định ở trên, ly thân không làm chấm dứt quan hệ vợ chồng nên mọi quyền và nghĩa vụ khi vợ chồng ly thân vẫn phải được đảm bảo như khi hai người chưa ly thân.

     Theo khoản 1 Điều 107 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định thì nghĩa vụ cấp dưỡng là nghĩa vụ được thực hiện giữa cha, mẹ và con; giữa anh, chị, em với nhau; giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu; giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột với cháu ruột; giữa vợ và chồng. Nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác.

     Theo quy định tại điều 110 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 về nghĩa vụ cấp dưỡng của cha mẹ với con như sau: “Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.

   Như vậy, khi cha mẹ không chung sống với con và con chưa thành niên thì cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Vì vậy, trong trường hợp khi hai vợ chồng đang ly thân, vợ hoặc chồng đang không trực tiếp nuôi con sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng hàng tháng cho con.

    Do đó, việc yêu cầu cấp dưỡng chỉ xảy ra giữa cha, mẹ và con trong hai trường hợp sau đây:

– Cha mẹ không sống chung với con

– Sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.

    Bên cạnh đó thì cha mẹ chỉ phải cấp dưỡng cho con chưa thành niên hoặc con đã thành niên nhưng không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi sống bản thân. Khi không sống chung với con chưa thành niên, con đã thành niên nhưng không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình thì cha mẹ phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

   Theo Khoản 2 Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về nghĩa vụ và quyền của cha mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như sau:

Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.”

   Từ quy định trên có thể thấy rằng, chỉ cần cha mẹ không sống chung với con chưa thành niên hoặc con đã thành niên nhưng không có khả năng lao động, không có tài sản để tự nuôi mình thì đều phải có nghĩa vụ cấp dưỡng.

   Do đó, dù ly hôn hay ly thân thì chỉ cần không sống cùng con đều phải thực hiện cấp dưỡng cho con trong các trường hợp trên.

Bài viết liên quan