Phải làm gì khi bị công ty nợ lương không trả?

PHẢI LÀM GÌ KHI BỊ CÔNG TY NỢ LƯƠNG KHÔNG TRẢ?

Trên thị trường lao động hiện nay, tiền lương có ý nghĩa rất quan trong đối với cuộc sống mưu sinh của người lao động. Nhưng vì một vài lý do hoặc nhiều lý do khác nhau mà tình trạng các công ty, doanh nghiệp từ vừa và nhỏ, đến doanh nghiệp lớn đều xuất hiện tình trạng nợ lương người lao động diễn ra thường xuyên và phổ biến, đặc biệt trong bối cảnh tình hình kinh thế suy thoái hiện nay. Vậy khi người lao động bị nợ lương sẽ phải làm gì? Công ty không trả lương cho người lao động sẽ bị xủ lý ra sao? Hãy cùng Luật Việt Chính giúp bạn giải đáp thắc mắc ở bài viết dưới đây nhé.

1. NGUYÊN TẮC TRẢ LƯƠNG CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG.

Theo quy định của pháp luật tại Bộ luật Lao động năm 2019 đã quy định nguyên tắc trả lương cho người lao động tại Điều 94 như sau:

– Lao động được trả lương trực tiếp, và đầy đủ, đúng thời hạn đã thỏa thuận trên hợp đồng lao động.

– Trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn, thì không được chậm quá một 01 tháng và người sử dụng lao động cần phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả được lương cho người lao động.

– Như vậy, có thể nói rằng hành vi không trả lương cho người lao động là hành vi vi phạm     quy định của pháp luật. Việc trả lương thời hạn rất quan trọng đối với người lao động, bởi vì người lao động cần có tiền lương để chi trả cho cuộc sống gia đình, cho cuộc sống cá nhân. Khi người sử dụng lao động không trả lương đúng hạn, không trả lương cho người lao động sẽ dẫn đến việc quyền lợi của người lao động bị ảnh hưởng, xâm phạm.

– Người lao động khi không được trả lương thì có thể thực hiện khiếu nại lên lãnh đạo công ty, để lãnh đạo công ty đó xem xét thanh toán đầy đủ lương đúng thời hạn cho bản thân. Nếu công ty, người lãnh đạo công ty không thực hiện trả lương, người lao động có quyền làm đơn gửi đến phòng Lao động – Thương binh và Xã hội nơi công ty đó đặt trụ sở, yêu cầu giải quyết việc chi trả tiền lương đúng hạn.

– Nếu vẫn không giải quyết được, người lao động có quyền làm hồ sơ, đơn khởi kiện tại Tòa án quận/huyện nơi công ty đặt trụ sở chính.

2. NGƯỜI LAO ĐỘNG CẦN LÀM KHI BỊ NỢ LƯƠNG, KHÔNG ĐƯỢC TRẢ LƯƠNG

Khi người sử dụng lao đông không trả tiền lương đúng thời hạn, hoặc không trả lương, thì người lao động cần sử dụng một trong các cách sau để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình không bị xâm phạm.

Cách 1: Gửi yêu cầu xử lý trực tiếp đến ban lãnh đạo công ty, yêu cầu phải giải quyết tiền lương.

Hợp đồng lao động chính là sự thỏa thuận của các bên, mọi vấn đề phát sinh trong quan hệ lao động đều giải quyết bằng thỏa thuận.

Nếu hai bên tìm được tiếng nói chung và công ty/người lãnh đạo đồng ý giải quyết quyền lợi cho cho người lao động, đây là cách tối ưu, nhanh chóng, ít tốn kém nhất.

Tuy nhiên, công ty/người lãnh đạo công ty cố tình không giải quyết tiền lương thì việc giải quyết sẽ trở nên khó khăn.

Cách 2: Khiếu nại tới Chánh Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.

Căn cứ theo quy định của pháp luật theo Điều 15 Nghị định 24/2018/NĐ – CP, việc khiếu nại tới Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chỉ được tiếp nhận sau khi tiến hành khiếu nại lần đầu tới người sử dụng lao động mà không được giải quyết hoặc không đồng ý với quyết định giải quyết đó.

Thời hạn thụ lý: 07 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận đơn khiếu nại

Thời hạn giải quyết: Không quá 45 ngày (vụ việc phức tạp không quá 60 ngày).

Nếu khiếu nại lần 2 mà không được giải quyết đúng thời hạn, hoặc không đồng ý với quyết định đó, thì người lao động có quyền khởi kiện vụ án tại Tòa án nhân dân quận/huyện.

Cách 3: Hòa giải thông qua Hòa giải viên lao động.

Theo quy định của pháp luật tại khoản 1 Điều 190 Bộ luật Lao động 2019, thời hiệu yêu cầu hòa giải viên lao động giải quyết là 06 tháng kể từ ngày phát hiện quyền và lợi ích hợp phát của mình bị vi phạm.

Thời hạn giải quyết: 05 ngày làm việc kể từ ngày hòa giải viên lao động nhận được yêu cầu giải quyết tranh chấp từ người lao động.

Tại phiên hòa giải, người lao động phải có mặt đầy đủ hoặc ủy quyền (có giấy ủy quyền) cho người khác tham gia. Tại đó, các bên sẽ thống nhất phương án với nhau. Trong trường hợp không thỏa thuận được, người lao động có thể xem xét các phương án mà hòa giải viên đưa ra.

Trường hợp đã giải quyết, các bên thống nhất. Nhưng người sử dụng lao động không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ thì người lao động có thể xem xét phương án mà hòa giải viên lao động đưa ra, hoặc Tòa án giải quyết.

Cách 4: Giải quyết thông qua Hội đồng trọng tài lao động.

Theo quy định tại Điều 189 Bộ luật Lao động năm 2019, cách này sẽ được tiến hành sau khi đã trải qua các bước hòa giải thông qua Hòa giải viên lao động, và đồng thời chỉ giải quyết ttranh chấp bằng Hội đồng trọng tài lao động khi cả hai bên đều đồng ý lựa chọn.

Quyết định của Ban trọng tài lao động về việc giải quyết tranh chấp sẽ được gửi cho cả hai bên là bên sử dụng lao động và người lao động. Trong trường hợp, một trong hai bên không thi hành theo quyết định của Ban trọng tài thì bên còn lại có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

Cách 5: Khởi kiện tại Tòa án.

Sau khi người lao động đã thông qua các cách: yêu cầu lãnh đạo công ty xử lý; gửi khiếu nại tới Sở Lao động – Thương binh và Xã hội; hòa giải thông qua Hòa giải viên; giải quyết thông qua Hội đồng trọng tài lao động đều không giải quyết được, thì có thể làm hồ sơ, khởi kiện tại Tòa án nhân dân quận/huyện nơi doanh nghiệp đó đặt trụ sở và thực hiện thủ tục tố tụng dân sự theo hướng dẫn của Tòa án.

Hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ: Công ty Luật Việt Chính – Hotline: 0987.062.757 – 0911.111.099 để được đáp ứng những yêu cầu của mình.

Trân trọng!

Bài viết liên quan