Phạm tội sau bao lâu thì không bị xử lý

PHẠM TỘI SAU BAO LÂU THÌ KHÔNG BỊ XỬ LÝ

Câu hỏi: Thưa luật sư, ngày 05/01/2018, con trai tôi đang học năm 2 của một trường đại học. Cháu đi đánh điện tử bị trộm mất xe, sợ tôi quở trách nên có trót dại ăn trộm 1 chiếc xe vision để đi về quê và nói là xe cũ bị hỏng nên bán đi, cộng thêm tiền làm thêm để mua được chiếc xe này. Chuyện này tôi vốn không biết cho đến hôm qua thì tình cờ cháu bị chủ xe phát hiện và đưa lên trên phường. Sau khi công an lấy lời khai thì cho cháu về, cháu đã kể lại sự việc cho tôi. Có người nói phải chạy tiền nếu không cháu sẽ bị bắt đi tù. Luật sư giúp tôi với vì cháu trót dại chứ bình thường cháu rất ngoan, không thể vì một chuyện nhỏ như vậy mà hủy hoại tương lai được.

Trả lời: Chào chị, luật sư Phương rất thông cảm cho suy nghĩ của chị nhưng trước hết phải nói rằng chị cần phải nhìn thẳng vào sự thật rằng con chị không ngoan như chị nghĩ. Có ai ngoan mà nói dối chuyện tày đình như vậy, có ai ngoan mà ăn trộm xe không, đánh điện tử không hẳn là hư nhưng đi đánh điện tử đến mức bị mất xe thì cũng cần phải suy nghĩ. Hành vi trộm cắp tài sản có giá trị từ 2 triệu đồng (chiếc xe vision chắc chắn có giá trị trên 2 triệu đồng) trở lên là hành vi nguy hiểm cho xã hội, được quy định trong bộ luật hình sự và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nên không thể là chuyện nhỏ như chị nghĩ đâu. Nói như vậy không có nghĩa là tôi trách cháu mà là để chị cân nhắc, đánh giá cẩn trọng về những hành vi của con trai mình, không bênh cháu một cách mù quáng.

Tham khảo: Học sinh cấp 2 đánh bạn có bị đuổi học không

Trở lại với câu hỏi của chị, cũng rất may mắn cho cháu bởi các lẽ sau:

Hành vi của cháu có dấu hiệu của tội trộm cắp tài sản theo khoản 1, Điều 173 Bộ luật hình sự như sau: “1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;
b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 174, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;
c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;
d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;
đ) Tài sản là di vật, cổ vật.”

Trong khi đó, khoản 1, Điều 9 Bộ luật hình sự quy định:

“Điều 9. Phân loại tội phạm
1. Căn cứ vào tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội được quy định trong Bộ luật này, tội phạm được phân thành 04 loại sau đây:
a) Tội phạm ít nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội không lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là phạt tiền, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù đến 03 năm;
b) Tội phạm nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 03 năm tù đến 07 năm tù;
c) Tội phạm rất nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội rất lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 07 năm tù đến 15 năm tù;
d) Tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội đặc biệt lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 15 năm tù đến 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.”

Hành vi của cháu phạm phải điều luật có khung hình phạt tối đa ở mức 3 năm tù giam nên sẽ là tội phạm ít nghiêm trọng. Hành vi của cháu ít nghiêm trọng so với tội phạm khác chứ so với xã hội thì vẫn rất nghiệm trọng, mong chị lưu ý cho. Tất nhiên, rất may cho cháu khi pháp luật có quy định về thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự, theo đó sau khi hết thời hạn theo quy định, người phạm tội sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể thời hạn đó như sau:

  • 05 năm đối với tội phạm ít nghiêm trọng;
  • 10 năm đối với tội phạm nghiêm trọng;
  • 15 năm đối với tội phạm rất nghiêm trọng;
  • 20 năm đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Thời hiệu được tính từ ngày tội phạm được thực hiện. Nếu trong thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự, người phạm tội lại thực hiện hành vi phạm tội mới mà quy định mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy trên 01 năm tù, thì thời hiệu đối với tội cũ được tính lại kể từ ngày thực hiện hành vi phạm tội mới.

Nếu trong thời hạn nêu trên, người phạm tội cố tình trốn tránh và đã có quyết định truy nã, thì thời hiệu tính lại kể từ khi người đó ra đầu thú hoặc bị bắt giữ.

Tham khảo: Cá độ game đế chế AOE có bị công an bắt không? Đánh bạc bao nhiêu thì đi tù

Từ khi cháu thực hiện hành vi phạm tội đến khi bị phát hiện thì cũng đã hơn 5 năm rồi. Do hành vi của cháu mới bị phát hiện nên không có chuyện bị truy nã, chưa có thông tin về việc cháu phạm tội mới nên đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự và không bị truy cứu, sẽ không phải đi tù. Tuy nhiên, cháu vẫn phải thực hiện trách nhiệm hoàn trả tài sản và bồi thường thiệt hại cho chủ xe theo quy định của pháp luật dân sự.

Cuối cùng, tôi mong chị sẽ nghiêm khắc hơn với cháu, theo sát để giúp cháu có thể đi theo con đường chính đạo. Đó là cách tốt nhất để chị có thể mang lại hạnh phúc cho con mình. Trân trọng!

Bài viết liên quan