Phụ nữ đang mang thai có quyền được yêu cầu đơn phương ly hôn

PHỤ NỮ ĐANG MANG THAI CÓ QUYỀN ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN

Câu hỏi: Em và chồng em kết hôn với nhau đã được 02 năm. Tuy nhiên sau một thời gian dài chung sống, chồng em thường xuyên nhậu nhẹt, la mắng khiến cả hai xảy ra nhiều mâu thuẫn, cãi vã và em cảm thấy em không thể tiếp tục chung sống với chồng em được nữa. Hiện tại em đang có thai ở tháng thứ 7, vậy cho em hỏi em có thể ly hôn chồng em không và em có quyền nuôi con không ạ?

Trả lời: Trong cuộc sống hôn nhân có rất nhiểu mâu thuẫn xảy và có thể dẫn đến việc ly hôn. Với trường hợp của bạn Luật Việt Chính tư vấn như sau:

  1. Quy định của pháp luật về đơn phương ly hôn khi đang mang thai

Căn cứ theo khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định:

“14. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.”

Có hai hình thức ly hôn:

– Thuận tình ly hôn

– Đơn phương ly hôn

Như vậy, theo quy định của pháp luật, tình trạng chấm dứt quan hệ vợ chồng có thể xảy ra khi vợ chồng thật sự tự nguyện ly hôn, đã thỏa thuận được về chia tài sản, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con cái…thì được Tòa công nhận là thuận tình ly hôn,

Bên cạnh đó, trong quá trình chung sống không còn hạnh phúc, một bên có yêu cầu ly hôn và không có sự đồng ý của bên còn lại. Lúc này, Tòa sẽ giải quyết đơn phương ly hôn khi có đầy đủ các căn cứ theo quy định pháp luật.

Đang mang thai có quyền được yêu cầu ly hôn?

Theo quy định tại Điều 39 Bộ luật Dân sự năm 2015, mọi người đều bình đẳng về quyền ly hôn trong quan hệ hôn nhân và gia đình.

Mặt khác, theo Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định thì người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp

– Vợ đang mang thai

– Vợ sinh con hoặc đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi

Như vậy, theo quy định của pháp luật, khi người vợ đang mang thai thì người chồng không được quyền yêu cầu đơn phương ly hôn. Nếu muốn ly hôn thì người chồng phải chờ tới khi con sinh ra đã đủ 12 tháng tuổi.

Cũng theo quy định trên, luật chỉ hạn chế quyền yêu cầu ly hôn của người chồng trong một số trường hợp. Còn đối với người vợ thì không hạn chế quyền ly hôn.

Do đó, mặc dù đang mang thai nhưng khi có đủ căn cứ không thể tiếp tục chung sống với chồng nữa thì người vợ vẫn có quyền được yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Như vậy đối với trường hợp của bạn, nếu bạn thực sự cảm thấy không thể sống chung với chồng bạn nữa, bạn có thể đơn phương ly hôn.

  1. Các loại giấy tờ cần chuẩn bị đơn phương ly hôn:

– Giấy Chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

– CMND, CCCD hoặc hộ chiếu của vợ và chồng (bản sao chứng thực);

– Giấy khi sinh của các con (nếu có con chung, bản sao chứng thực);

– Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản chung (nếu có tài sản chung, bản sao chứng thực).

Và tùy vào từng trường hợp, hoàn cảnh cụ thể khác nhau mà có thể phải cần thêm một số giấy tờ khác có liên quan.

  1. Việc trông nom, nuôi dưỡng, giáo dục con cái sau ly hôn

Căn cứ theo khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền nuôi con sau khi ly hôn. Cả cha và mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con cái. Vợ chồng sẽ cùng nhau thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và quyền của mỗi bên đối với con. Nếu trường hợp cả hai không thể thỏa thuận được thì Tòa án sẽ quyết định ai là người trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc con. Đặc biệt, phải xem xét nguyện vọng của con muốn ở với ai nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên. Đối với con nhỏ dưới 36 tháng tuổi thì được giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện hoặc giữa cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích tốt nhất của con.

Như vậy, từ những quy định pháp luật trên, nếu bạn có đủ căn cứ để ly hôn đơn phương, bạn có thể chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ để tiến hành ly hôn đơn phương. Quyền nuôi con sẽ giao cho bạn nếu bạn có đủ điều kiện trực tiếp chăm sóc, trông nom, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Nếu có bất kỳ thắc mắc hay khó khăn nào cần sự hỗ trợ pháp lý. Hãy liên hệ ngay cho Luật Việt Chính để được tư vấn, hỗ trợ.

Bài viết liên quan