Thủ tục đăng ký chữ ký số theo pháp luật năm 2023

THỦ TỤC ĐĂNG KÝ CHỮ KÝ SỐ CHO DOANH NGHIỆP THEO QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT NĂM 2023

Hiện nay, chữ ký số giúp doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có thể dễ dàng kê khai thuế, hải quan và các giao dịch khác qua mạng internet. Như vậy, phải đăng ký chữ ký số với các cơ quan Nhà nước như thế nào? Luật Việt Chính sẽ chia sẻ trong bài viết dưới đây để giúp hiểu rõ hơn về đăng ký chữ ký số.

1. Chữ ký số được dùng để làm gì?

Chữ ký số là một thiết bị được mã hóa bằng các dữ liệu, thông tin của doanh nghiệp để thực hiện ký các giấy tờ, tài liệu số được thực hiện đối với các giao dịch qua mạng internet.

Chữ ký số được dùng để kê khai thuế, hải quan, kê khai Bảo hiểm xã hội, và các giao dịch khác,… một cách nhanh chóng, dễ dàng. Khi sử dụng chữ ký số, doanh nghiệp có những thuận lợi như không cần phải in tờ khai, người có thẩm quyền không cần ký và đóng dấu của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, nhờ có chữ ký số mà doanh nghiệp khi kí kết với các khách hàng có thể thực hiện qua internet mà không cần phải đến gặp gỡ trực tiếp. Vì vậy, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí đi lại.

2. Hồ sơ thủ tục đăng ký chữ ký số

Hồ sơ đăng ký chữ kí số bao gồm:

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của doanh nghiệp (bản sao công chứng);

– Trong một số trường hợp cần phải có giấy chứng nhận đăng ký thuế của doanh nghiệp (bản sao công chứng);

– Giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo pháp luật (như CMND, CCCD hoặc Hộ chiếu bản sao công chứng).

Sau khi đã chuẩn bị đủ các giấy tờ trên thì nộp tại cơ quan được cấp phép cung cấp dịch vụ chữ ký số ví dụ như FPT – CA, Viettel-CA, VNPT-CA, CA2, Newtel-CA, BKAV-CA,… Mức lệ phí cũng sẽ tùy thuộc vào từng cơ quan đưa ra cũng như tùy vào từng gói dịch vụ do doanh nghiệp lựa chọn. Lưu ý, chữ ký số không phải do các doanh nghiệp tự thiết kế, tự tạo mà phải mua từ các đơn vị có cung cấp dịch vụ chữ ký số.

3. Cách đăng ký chữ ký số với Cục Thuế

Để đăng ký, cập nhật chữ ký số mới, các doanh nghiệp với cơ quan Thuế theo các bước như sau:

– Bước 1: Cần cắm USB Token vào máy tính

– Bước 2: Truy cập vào Trang thông tin điện tử của Tổng cục Thuế theo địa chỉ: http://thuedientu.gdt.gov.vn bằng trình duyệt Chrome hoặc trình duyệt Internet Explorer… và lựa chọn mục Doanh nghiệp.

– Bước 3: Đăng nhập vào hệ thống bằng tài khoản đã được cung cấp trước đó. Trường hợp doanh nghiệp chưa có tài khoản thì người dùng sẽ sử dụng chữ ký số để đăng ký tài khoản.
Ví dụ: Doanh nghiệp A có MST 123456789. MST chính là tên đăng nhập.

– Bước 4: Khi màn hình hệ thống hiển thị thông tin thay đổi thông tin nộp thuế. Tại mục “Khai thuế” thực hiện bấm vào phần “Nộp tờ khai XML” sau đó bấm “Chọn tệp tờ khai”. Chọn file tờ khai cần nộp, kiểm tra lại tờ khai.

– Bước 5: Hệ thống sẽ hiển thị giao diện về hệ thống đã nhận tờ khai, bấm “Ký điện tử”.

– Bước 6: Nhập mã PIN của USB Token, nhập mã PIN Chữ ký số, sau đó bấm “Login” để hoàn thành.

– Bước 7: Hệ thống hiển thị về thông báo “Ký tệp tờ khai thành công”, sau đó bấm OK hoàn thành việc đăng ký số.

– Bước 8: Nộp tờ khai. Thông báo “Ký điện tử thành công”. Như vậy là đã hoàn thành.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về các thủ tục đăng ký chữ ký số lần đầu cho Doanh nghiệp. Mọi vấn đề thắc mắc liên quan chữ ký số có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline hoặc gửi thư qua địa chỉ email để được các luật sư, chuyên viên của Luật Việt Chính hỗ trợ trực tiếp.

Bài viết liên quan