Thủ tục thành lập công ty xuất nhập khẩu

THỦ TỤC THÀNH LẬP CÔNG TY XUẤT NHẬP KHẨU

Xuất nhập khẩu là hoạt động mua bán hàng hoá của Thương nhân Việt Nam với thương nhân nước ngoài theo các hợp đồng mua bán hàng hóa, bao gồm các hoạt động xuất, nhập khẩu và chuyển khẩu hàng. Vậy, điều kiện và thủ tục kinh doanh xuất nhập khẩu được thực hiện như thế nào?

I. Công ty xuất nhập khẩu là gì?

1.  Hoạt động xuất nhập khẩu là gì?

Hoạt động xuất nhập khẩu hay còn gọi là ngoại thương. Là một hoạt động trao đổi hàng hóa và dịch vụ trong nước và ngoài nước thông qua việc mua, bán qua biên giới giữa các quốc gia. Mục tiêu là tạo ra cầu nối thương mại cung cầu giữa thị trường trong và ngoài nước.

2. Công ty xuất nhập khẩu là gì?

Tại khoản 10 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định doanh nghiệp là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được thành lập hoặc đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh.Theo đó, Công ty xuất nhập khẩu cũng là một loại hình doanh nghiệp có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được thành lập hoặc đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật dưới loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần hoặc công ty hợp danh nhằm mục đích kinh doanh liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu.Các hoạt động chính của công ty xuất nhập khẩu bao gồm:- Tìm kiếm và thiết lập quan hệ với các nhà cung cấp, nhà sản xuất hàng hóa ở nước ngoài.- Xúc tiến thương mại, tìm kiếm khách hàng xuất khẩu.- Làm thủ tục hải quan, thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu.- Vận chuyển, bảo quản, lưu kho, giao nhận hàng hóa.- Các dịch vụ hỗ trợ như: tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, môi giới…Như vậy, công ty xuất nhập khẩu là loại hình doanh nghiệp chuyên thực hiện hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu.

Tham kảo thêm Thủ tục Đăng ký Hộ kinh doanh cá thể mới nhất năm 2024

II. Điều kiện thành lập công ty xuất nhập khẩu là gì?

Các điều kiện thành lập công ty xuất nhập khẩu cụ thể:

1. Về thương nhân

– Thương nhân thành lập công ty xuất nhập khẩu là cá nhân kinh doanh, hộ gia đình, hợp tác xã phải và có đăng ký kinh doanh.

– Thương nhân thành lập công ty xuất nhập khẩu có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam khi tiến hành hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu phải thực hiện các cam kết của Việt Nam trong các Điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên, Danh mục hàng hóa và lộ trình do Bộ Công Thương công bố, đồng thời thực hiện các quy định tại Nghị định 69/2018/NĐ-CP và các quy định pháp luật khác có liên quan.

2. Về tên công ty xuất nhập khẩu

Tên công ty xuất nhập khẩu phải đáp ứng các kiện quy định tại Điều 37, Điều 38 và Điều 39 Luật Doanh nghiệp cụ thể như sau:

 • Tên bằng tiếng Việt phải bao gồm 2 thành tố: Loại hình doanh nghiệp + Tên riêng.
 • Tên công ty nên gắn liền với ngành nghề để giúp khách hàng dễ phân biệt với các loại hình công ty khác. 
 • Không trùng/gây nhầm lẫn với các công ty đã đăng ký trước đó trên phạm vi toàn quốc.
 • Không được sử dụng tên cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội để đặt tên cho công ty xuất nhập khẩu nếu chưa được chấp thuận của các cơ quan này.
 • Không sử dụng các từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc để đặt tên riêng cho công ty xuất nhập khẩu.

3. Về địa chỉ trụ sở công ty xuất nhập khẩu

 • Địa chỉ công ty xuất nhập khẩu phải rõ ràng từ số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
 • Không sử dụng địa chỉ chung cư, căn hộ tập thể để đăng ký địa chỉ công ty. Doanh nghiệp nên chọn địa chỉ nhà riêng (có sổ đỏ) hoặc tòa nhà văn phòng (có chức năng kinh doanh thương mại).

4. Về vốn

– Đối với trường hợp thành lập công ty xuất nhập khẩu, pháp luật không đặt ra điều kiện về mức vốn điều lệ tối thiểu để đảm bảo công ty được thành lập, chính vì vậy, số vốn để thành lập công ty xuất nhập khẩu hàng hóa dịch vụ hoàn toàn phụ thuộc vào cá nhân thương nhân hoặc doanh nghiệp đó.

– Tuy nhiên, một số ngành nghề lại có quy định về vốn ký quỹ cũng như vốn pháp định (ví dụ bảo vệ, sản xuất phim, bảo hiểm…), thì mức tối tiểu phải đóng của vốn điều lệ phải bằng với hai loại vốn này theo đúng như quy định. Ngoài ra, vốn điều lệ của các công ty xuất nhập khẩu không bị ràng buộc với các loại vốn khác.

III. Thủ tục thành lập công ty xuất nhập khẩu

 • Quy trình thành lập công ty xuất nhập khẩu bao gồm các bước như sau:

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty xuất nhập khẩu.

Căn cứ theo quy định tại Điều 21 đến Điều 24 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, hồ sơ thành lập công ty xuất nhập khẩu gồm có:

 • Giấy đề nghị thành lập công ty xuất nhập khẩu.
 • Điều lệ công ty xuất nhập khẩu.
 • Danh sách thành viên góp vốn đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên.
 • Danh sách cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần.
 • Bản sao công chứng CMND/CCCD/Hộ chiếu của chủ sở hữu công ty, các thành viên/cổ đông góp vốn và người đại diện theo pháp luật.
 • Bản sao công chứng Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với thành viên góp vốn/chủ sở hữu là tổ chức.
 • Văn bản cử người đại diện theo ủy quyền của thành viên/chủ sở hữu là tổ chức và bản sao công chứng CMND/CCCD/Hộ chiếu của người đại diện theo ủy quyền.
 • Giấy ủy quyền cho người nộp hồ sơ (nếu người đại diện pháp luật không trực tiếp thực hiện).
 • Bản sao công chứng CMND/CCCD/Hộ chiếu của người được ủy quyền nộp hồ sơ.

Bước 2. Nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Sau khi hoàn thành hồ sơ, doanh nghiệp thực hiện nộp hồ sơ theo 1 trong 2 cách sau:

 • Cách 1: Nộp hồ sơ giấy trực tiếp tại bộ phận Một cửa của Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở KHĐT tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.
 • Cách 2: Nộp hồ sơ online trên website của Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp thông qua tài khoản đăng ký kinh doanh hoặc chữ ký số công cộng.

Thời hạn giải quyết hồ sơ: 3 – 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ.

Bước 3. Nhận kết quả tại Sở Kế hoạch và Đầu tư

 • Trường hợp nhận được thông báo hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp đến trực tiếp bộ phận Một cửa của Phòng Đăng ký kinh doanh để nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Trường hợp nhận được thông báo hồ sơ không hợp lệ, doanh nghiệp tiếp tục thực hiện sửa đổi, bổ sung hồ sơ theo hướng dẫn của chuyên viên Phòng Đăng ký kinh doanh và thực hiện nộp lại từ đầu.

Bước 4. Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

 • Doanh nghiệp phải đăng công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và nộp lệ phí 100.000 đồng theo quy định.
 • Trường hợp doanh nghiệp không đăng công bố theo đúng thời hạn quy định sẽ bị phạt từ 1.000.000 đồng – 2.000.000 đồng 

Bước 5. Hoàn tất các thủ tục sau khi thành lập công ty xuất nhập khẩu

Sau khi được cấp Đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp cần thực hiện ngay 9 việc sau để đảm bảo công ty hoạt động theo đúng quy định của pháp luật:

 • Khắc con dấu công ty. Nội dung và hình thức con dấu do doanh nghiệp tự quyết định.
 • Làm biển hiệu công ty và treo tại trụ sở chính doanh nghiệp. Trường hợp doanh nghiệp không treo biển có thể bị phạt từ 10 – 15 triệu đồng theo quy định
 • Mua chữ ký số điện tử để đăng ký tài khoản thuế điện tử, kê khai nộp thuế điện tử, kê khai hải quan điện tử, kê khai BHXH điện tử…
 • Mở tài khoản ngân hàng và thông báo số tài khoản ngân hàng với Cơ quan thuế.
 • Nộp hồ sơ khai thuế ban đầu.
 • Nộp tờ khai lệ phí môn bài. Thời hạn nộp tờ khai lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30/01 năm sau năm thành lập.
 • Phát hành hóa đơn điện tử nếu doanh nghiệp có nhu cầu xuất hóa đơn.
 • Góp đủ số vốn điều lệ đã đăng ký trong vòng 90 ngày kể từ ngày được cấp Đăng ký kinh doanh.
 • Hoàn thiện các điều kiện về giấy phép, chứng chỉ đối với những ngành nghề yêu cầu.

Trên đây là Điều kiện+ thủ tục thành lập công ty xuất nhập khẩu chi tiết bạn có thể tham khảo với đầy đủ thông tin cần thiết để tìm hiểu. Trân trọng!

 

Bài viết liên quan