Hướng dẫn hồ sơ ly hôn thuận tình đầy đủ nhất

HƯỚNG DẪN HOÀN THIỆN HỒ SƠ LY HÔN ĐƠN THUẬN TÌNH ĐỦ NHẤT

Câu hỏi: Thưa Quý Luật sư, tôi và vợ tôi kết hôn năm 2020, do cuộc sống gia đình nhiều mẫu thuẫn nên tôi đã quyết định ly hôn với vợ. Hai vợ chồng tôi đều đồng ý với việc ly hôn này. Các vấn đề về con cái và tài sản chúng tôi đều tự thỏa thuận. Vậy trường hợp ly hôn cuả tôi có đơn giản và nhanh chóng không ạ? Cảm ơn Quý Luật sư.

Trả lời:

Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Việt Chính Luật. Đội ngũ Luật sư của chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

1. Ly hôn thuận tình

Điều 55, Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về thuận tình ly hôn như sau:

“Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn”.

Như vậy, ly hôn thuận tình là việc cả hai bên đều có mong muốn được ly hôn và đã thỏa thuận được các vấn đề liên quan đến ly hôn.

Điều kiện để ly hôn thuận tình:

+ 2 bên đều có mong muốn được ly hôn;

+ đã thỏa thuận với nhau về việc chia tài sản, trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con.

Từ quy định trên, xét theo trường hợp của bạn, việc ly hôn giữa bạn và vợ là ly hôn thuận tình. Hồ sơ, thủ tục giải quyết vụ việc ly hôn thuận tình được quy định cụ thể tại Luật Hôn nhân và gia đình 2014 và Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015. 

Hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ ly hôn

2. Hồ sơ thuận tình ly hôn bao gồm những gì?

– Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn (Bản chính);

don-ly-hon-thuan-tinh-mau-vietchinh

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản chính);

– Căn cước công dân gắn chíp (Bản chính), trường hợp chưa có Căn cước công dân gắn chíp thì phải có Đơn xác nhận hộ khẩu, nhân khẩu;

– Giấy khai sinh của các con (Bản sao);

– Các tài liệu chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Bản sao), sổ tiết kiệm (bản sao), đăng ký xe (Bản sao),…;

– Trường hợp hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn và hồ sơ xin ly hôn;

– Các giấy tờ khác theo yêu cầu;

3. Nộp hồ sơ ly hôn thuận tình ở đâu?

Nộp hồ sơ ly hôn đơn phương tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ hoặc chồng đang thường trú. Hồ sơ ly hôn có thể gửi trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi bằng đường bưu điện.

Nếu ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài thì nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

4. Thủ tục ly hôn thuận tình như thế nào?

Bước 1: Nộp hồ sơ ly hôn theo hướng dẫn như trên tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ hoặc chồng đang thường trú, làm việc. Trường hợp có yếu tố nước ngoài thì nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi vợ hoặc chồng đang thường trú, làm việc. 

Bước 2: Phân công thẩm phán xem xét đơn;

 Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn thuận tình ly hôn, Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn thuận tình ly hôn.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn thuận tình ly hôn và có một trong các quyết định sau đây:

– Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn thuận tình ly hôn;

– Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ hoặc chồng đang thường trú, làm việc hoặc Tòa án nhân dân cấp tỉnh nếu có yếu tố nước ngoài.  Đồng thời, thông báo cho người khởi kiện ly hôn nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác;

– Trả lại đơn khởi kiện ly hôn cho người khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

– Thẩm phán phải thông báo ngay cho người khởi kiện biết để họ đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí.

Bước 3: Nhận thông báo và đóng án phí

– Thẩm phán dự tính số tiền tạm ứng án phí, ghi vào giấy báo và giao cho người khởi kiện để họ nộp tiền tạm ứng án phí. Trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí, người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án daan sự cấp huyện/quận  và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

Bước 4: Tòa án xem xét đơn và mở phiên tòa giải quyết thuận tình ly hôn

Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 01 tháng, kể từ ngày thụ lý. Trong thời gian chuẩn bị này, Tòa án phải ra quyết định mở phiên họp giải quyết và tiến hành mở phiên họp trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày ra quyết định.

Khi đó, Thẩm phán sẽ tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ, giải thích quyền, nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ với con, về trách nhiệm cấp dưỡng…

 Bước 5:  Ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn

Trong trường hợp hòa giải thành, vợ chồng sẽ đoàn tụ với nhau thì Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu ly hôn của hai người.

Nếu hòa giải không thành, vợ chồng vẫn muốn ly hôn thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật.

4. Thời gian giải quyết thủ tục tục thuận tình ly hôn

Theo Điều 366 Bộ Luật Tố tụng dân sự thì Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 01 tháng, kể từ ngày Tòa án thụ lý đơn yêu cầu, trừ trường hợp Bộ luật này có quy định khác.

Nếu hết thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu quy định mà chưa có kết quả giám định, định giá tài sản thì thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu được kéo dài nhưng không quá 01 tháng.

Tòa án phải mở phiên họp để giải quyết việc dân sự trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày ra quyết định mở phiên họp.

Như vậy, tổng thời gian giải quyết vụ việc ly hôn thuận tình là khoảng từ 2-3 tháng, tùy thuộc vào tính chất và nội dung của từng vụ việc.

 Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ ly hôn đơn phương mới nhất;

5. Mức án phí khi yêu cầu giải quyết thuận tình ly hôn.

Theo quy định tại Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí tòa án.

Theo đó, thuận tình ly hôn được xem là việc giải quyết yêu cầu về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động.

Hiện nay, lệ phí sơ thẩm giải quyết yêu cầu về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động là 300.000 đồng. Lệ phí phúc thẩm giải quyết yêu cầu về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động là 300.000 đồng.

Trên đây là những nội dung tư vấn của Luật Việt Chính. Hi vọng rằng bạn có thể nắm được những thông tin đầy đủ nhất về việc thủ tục thuận tình ly hôn. Do tính chất phức tạp của vụ việc, để tiết kiệm chi phí cũng như thời gian, Quý khách hành có thể sử dụng dịch vụ tư vấn hôn nhân gia đình của Luật Việt Chính theo liên hệ hotline: 0911.111.099 hoặc 0987.062.757 chúng tôi sẽ sẵn sàng hỗ trợ.

Bài viết liên quan