Hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ ly hôn đơn phương đầy đủ nhất

HƯỚNG DẪN HOÀN THIỆN HỒ SƠ LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG ĐẦY ĐỦ NHẤT

Câu hỏi: Thưa Quý Luật sư, tôi và vợ tôi kết hôn năm 2020, do cuộc sống gia đình nhiều mẫu thuẫn nên tôi đã quyết định ly hôn với vợ. Tuy nhiên, vợ tôi không đồng ý việc ly hôn này. Vậy Luật sư có thể hướng dẫn tôi hoàn thiện thủ tục ly hôn trong trường hợp này được không ạ? Cảm ơn Quý Luật sư.

Trả lời:

Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Việt Chính Luật. Đội ngũ Luật sư của chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

1. Có thể ly hôn khi một bên không đồng ý hay không?

Về nguyên tắc, theo Luật Hôn nhân và gia đình năm 2015, vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn. Chỉ cần một trong hai bên cảm thấy cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc, không thể tiếp tục chung sống với nhau thì đều có quyền yêu cầu Tòa án thực hiện thủ tục đơn phương ly hôn. Trừ trường hợp nuôi con dưới 12 tháng tuổi, thì người chồng không có quyền yêu cầu xin ly hôn.

Như vậy, nếu bạn đang không có con dưới 12 tháng tuổi, thì mặc dù vợ bạn không đồng ý với việc ly hôn thì bạn vẫn có thể đơn phương ly hôn, yêu cầu Tòa án có thẩm quyền thực hiện thủ tục đơn phương ly hôn cho bạn.

2. Hồ sơ đơn phương ly hôn bao gồm những gì?

– Đơn khởi kiện ly hôn (Bản chính);

Mau-don-ly-hon-don-phuong

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản chính);

– Căn cước công dân gắn chíp (Bản chính), trường hợp chưa có Căn cước công dân gắn chíp thì phải có Đơn xác nhận hộ khẩu, nhân khẩu;

– Giấy khai sinh của các con (Bản sao);

– Các tài liệu chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Bản sao), sổ tiết kiệm (bản sao), đăng ký xe (Bản sao),…;

3. Nộp hồ sơ ly hôn đơn phương ở đâu?

Nộp hồ sơ ly hôn đơn phương tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn đang thường trú (trường hợp của bạn là nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ bạn đang thường trú);

Nếu có yếu tố nước ngoài thì nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

4. Thủ tục ly hôn đơn phương như thế nào?

Thủ tục ly hôn đơn phương thực chất là vụ án dân sự, do đó thủ tục ly hôn đơn phương cũng sẽ bao gồm các giai đoạn xét xử của vụ án dân sự. Bao gồm: Nộp đơn khởi kiện, phân công thẩm phán xét duyệt đơn, thụ lý vụ án, tiến hành hòa giải, chuẩn bị xét xử, đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm và thi hành án hoặc kháng cáo bản án lên cấp phúc thẩm.

Bước 1: Nộp hồ sơ

Nộp hồ sơ đơn phương ly hôn theo hướng dẫn như trên tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn đang thường trú. Trường hợp có yếu tố nước ngoài thì nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh. 

Bước 2: Phân công thẩm phán xem xét đơn;

 Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện ly hôn, Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện ly hôn và có một trong các quyết định sau đây:

– Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện;

– Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc theo thủ tục rút gọn nếu vụ án có đủ điều kiện để giải quyết theo thủ tục rút gọn quy định tại khoản 1 Điều 317 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015;

– Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn thường trú hoặc Tòa án nhân dân cấp tỉnh nếu có yếu tố nước ngoài.  Đồng thời, thông báo cho người khởi kiện ly hôn nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác;

– Trả lại đơn khởi kiện ly hôn cho người khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Bước 3: Thụ lý vụ án ly hôn

Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Thẩm phán phải thông báo ngay cho người khởi kiện biết để họ đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí.

Bước 4: Người khởi kiện nhận và đóng án phí

– Thẩm phán dự tính số tiền tạm ứng án phí, ghi vào giấy báo và giao cho người khởi kiện để họ nộp tiền tạm ứng án phí. Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí, người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

– Thẩm phán thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

– Trường hợp người khởi kiện được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng án phí thì Thẩm phán phải thụ lý vụ án khi nhận được đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo.

Bước 5: Tiến hành hòa giải

– Việc hòa giải được tiến hành theo các nguyên tắc sau đây:

+ Tôn trọng sự tự nguyện thỏa thuận của các đương sự, không được dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực, bắt buộc các đương sự phải thỏa thuận không phù hợp với ý chí của mình;

+ Nội dung thỏa thuận giữa các đương sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

Bước 6: Chuẩn bị xét xử

Trong vòng 01 tháng để chuẩn bị xét đơn yêu cầu, Tòa án yêu cầu bổ sung tài liệu, chứng cứ, ra các quyết định đình chỉ xét đơn, trưng cầu giám định, định giá tài sản, mở phiên tòa giải quyết việc dân sự… Nếu chưa có kết quả giám định, định giá tài sản thì có thể kéo dài thời gian chuẩn bị xét đơn yêu cầu nhưng không vượt quá 01 tháng.

Bước 7: Mở phiên tòa sơ thẩm vụ án ly hôn

Điều 222 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định phiên tòa sơ thẩm phải được tiến hành đúng thời gian, địa điểm đã được ghi trong quyết định đưa vụ án ra xét xử hoặc trong giấy báo mở lại phiên tòa trong trường hợp phải hoãn phiên tòa.

Bước 8: Thi hành phán quyết của Tòa án hoặc kháng cáo bản án lên phúc thẩm.

4. Thời gian giải quyết thủ tục tục ly hôn đơn phương

Theo quy định của Điều 203 Bộ luật Tố tụng dân sự thì thời gian giải quyết vụ án ly hôn trong trường hợp này là 4 tháng, nhưng nếu vụ án ly hôn có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì thời gian giải quyết là 6 tháng. Trong thực tế thời gian giải quyết vụ án ly hôn có thể ngắn hơn hoặc kéo dài hơn thời gian mà luật quy định tùy thuộc vào tính chất của từng vụ án.

Tìm hiểu thêm: Ly hôn ai được quyền nuôi con?

                         Vợ chồng xây nhà trên đất của ông bà, khi ly hôn có được chia tài sản không?

Trên đây là những nội dung tư vấn của Luật Việt Chính. Hi vọng rằng bạn có thể nắm được những thông tin đầy đủ nhất về việc thủ tục ly hôn đơn phương. Do tính chất phức tạp của vụ việc, để tiết kiệm chi phí cũng như thời gian, Quý khách hành có thể sử dụng dịch vụ tư vấn hôn nhân gia đình của Luật Việt Chính theo liên hệ hotline: 0911.111.099 hoặc 0987.062.757 chúng tôi sẽ sẵn sàng hỗ trợ.

Bài viết liên quan