Thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư tại quận Tây Hồ

THỦ TỤC CHUYỂN NHƯỢNG CĂN HỘ CHUNG CƯ TẠI QUẬN TÂY HỒ

Nhà chung cư tại quận Tây Hồ hiện đang là sự lựa chọn hàng đầu cho một cuộc sống tiện nghi, giản đơn và an toàn. Tại Tây Hồ nhà chung cư có xu hướng giá thấp hơn nhà đất nhưng thường sạch sẽ, tiện ích đầy đủ, và đảm bảo an ninh, phòng cháy chữa cháy, điện nước ổn định hơn. Đặc biệt với gia đình có con nhỏ, có người già thì việc sinh hoạt trên 1 mặt bằng sẽ thuận tiện hơn trường hợp ở nhà đất có xây nhiều tầng. Để sở hữu 1 căn hộ chung cư tại Tây Hồ thì chúng ta có thể mua trực tiếp từ chủ đầu tư, chúng ta sẽ là chủ từ đầu, thoải mái sáng tạo, thiết kế nội thất theo đúng ý của mình, nhưng sẽ phải chờ đợi và kéo theo khá nhiều rủi ro về dòng tiền. Vì vậy, có nhiều người hướng đến việc nhận chuyển nhượng căn hộ chung cư ở Tây Hồ để nhanh chóng được nhận nhà và ổn định cuộc sống. Thậm chí, việc mua lại các căn hộ chung cư tại Tây Hồ có thể giúp chúng ta tiết kiệm thời gian, công sức và phần nào là chi phí khi có thể được thừa hưởng không gian nội thất do chủ cũ để lại. Tuy nhiên, khi mua lại căn hộ chung cư ở Tây Hồ thì có rất nhiều vấn đề về thủ tục pháp lý được đặt ra, và Luật Việt Chính sẽ hỗ trợ Quý khách giải đáp những câu hỏi đó. Với bài viết này, không chỉ quy trình thủ tục mua bán căn hộ chung cư tại Tây Hồ mà ngay cả những kinh nghiệm để giao dịch thành công, an toàn, tiết kiệm cũng sẽ được cung cấp để Quý khách có được những thông tin toàn diện, chi tiết nhất.

CƠ SỞ PHÁP LÝ

        Để giải đáp những thắc mắc của khách hàng, Luật Việt Chính căn cứ vào kinh nghiệm của đội ngũ luật sư, chuyên viên trong quá trình hành nghề và trải nghiệm cuộc sống cũng như dựa vào các văn bản quy phạm pháp luật đã được ban hành, cụ thể như sau:

      – Luật đất đai 2013

      – Bộ luật dân sự 2015

      – Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007

      – Luật Nhà ở 2014

      – Luật Hộ tịch 2014

      – Các Văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan

NHỮNG NỘI DUNG CẦN XÁC ĐỊNH TRƯỚC KHI QUYẾT ĐỊNH MUA CĂN HỘ CHUNG CƯ TẠI QUẬN TÂY HỒ

KINH NGHIỆM XEM NHÀ CHUNG CƯ TẠI QUẬN TÂY HỒ

        Từ những kinh nghiệm thu thập được và những kiến thức pháp luật, Luật Việt Chính hiểu rằng để mua được 1 căn hộ chung cư tại Tây Hồ phù hợp, giá cả phải chăng, an toàn về mặt pháp lý thì việc tìm hiểu cần phải thật kỹ lưỡng, không nên có sự vội vàng. Tất nhiên, tìm hiểu kỹ nhưng phải đúng, nhiều người bỏ rất nhiều thời gian nhưng việc tìm hiểu vẫn không có sự thấu đáo dẫn đến sau khi mua nhà chung cư thì tiếc nuối, hối hận. Để tránh rơi vào tình trạng đó, Quý khách cần thực hiện đầy đủ những nội dung sau:

        Trước khi xem nhà tại Tây Hồ thì chúng ta phải xem vị trí địa lý, hạ tầng giao thông xung quanh xem việc đi lại có thông thoáng hay ùn tắc, có gần cơ quan, trường học và các tiện ích khác hay không. Kế đến thì cần phải xem xét đến yếu tố chỗ để xe, và tình trạng thang máy. Có 1 kinh nghiệm khi đi xem nhà tại quận Tây Hồ là nên đi vào giờ cao điểm trong tuần để dễ nhận thấy những điểm bất cập của chung cư. Nếu không thể chấp nhận được thì tìm chỗ khác. Trường hợp chấp nhận được thì cũng là một thông tin đáng lưu tâm để cân nhắc mức giá. Khi xem nhà tại Tây Hồ thì cần phải chú ý tới từng chi tiết nhỏ vì nếu không thì có thể các bạn sẽ phải bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để sửa chữa lại căn hộ chung cư. Đặc biệt có những thứ ít được để ý như hệ thống ống nước, các thiết bị vệ sinh là những điểm thường bị bỏ qua khi đi xem nhà trong khi những thiết bị này rất hay hỏng hóc.

        Có nhiều trường hợp còn thuê nhà tại tòa nhà chung cư ở Tây Hồ mà họ có ý định mua để trải nghiệm 1 thời gian nhằm nắm được đầy đủ những ưu nhược điểm của tòa nhà. Ví dụ như cách làm việc của Ban quản lý, bảo vệ hay vấn đề cư trú, thủ tục cũng như hoạt động phúc lợi xã hội có ổn hay không. Mặt bằng giá và tình trạng mua bán ở chung cư đó như thế nào? Thậm chí, nhiều chung cư ở Tây Hồ thì việc chuyển đồ, sửa chữa nhà cũng mất rất nhiều phí, cần phải có thời gian trải nghiệm để đánh giá được toàn diện. Trường hợp không có thời gian và điều kiện để thuê nhà thì hãy “nằm vùng” trong các hội nhóm của cư dân hoặc tham khảo ý kiến của người thân, bạn bè đã ở khu vực đó. Khi đã thu thập đầy đủ thông tin thì chúng ta có thể tập trung xem nhà và vững tin với sự lựa chọn của mình. Hãy yên tâm rằng nhà bán thì có rất nhiều, không sợ rơi vào cảnh căn mình thích đã bị bán mất, vì sẽ có căn khác xuất hiện thôi.

Kinh nghiệm pháp lý khi mua nhà chung cư ở quận Tây Hồ

KINH NGHIỆM ĐÀM PHÁN MUA NHÀ CHUNG CƯ TẠI QUẬN TÂY HỒ

        Đàm phán để mua nhà chung cư tại Tây Hồ là một nghệ thuật và chúng ta cần phải là những nghệ sĩ tỉnh táo, không bị dẫn dụ vào mê hồn trận do đối phương giăng ra. Hãy xác định rằng mọi thông tin mà chủ nhà, môi giới đưa ra chỉ là tham khảo. Khi chúng ta xem nhà thì thường sẽ xuất hiện nhiều cuộc gọi tới bên môi giới, bên bán nhà về việc hẹn xem nhà, hẹn cọc và các thông tin như vừa đăng đã có nhiều người quan tâm về giá rẻ. Xin thưa rằng đa phần đó là các thông tin giả, là chiêu trò để khiến chúng ta nhanh chóng chốt mua với giá cao mà thôi. Hãy bình tĩnh, tỏ ra thờ ơ, giống như đi mặc cả rau vậy, đúng theo phương châm “bán thì bán, không bán thì thôi” vì họ sẽ cần chúng ta hơn chúng ta cần họ. Việc tỏ ra thích thú, thiện chí quá mức sẽ không khiến các bạn được chủ nhà yêu quý và giảm giá đâu, hãy tự đề nghị giá mà mình muốn, thấp thôi để có sự mặc cả là vừa.

        Nếu thực hiện được những nội dung trên thì khả năng cao các bạn sẽ có được một mức giá tốt. Tuy nhiên, hãy chú ý những nội dung sau để tránh rơi vào tình trạng cãi vã: Ai chịu thuế phí, lệ phí, chi phí công chứng; thời gian địa điểm thực hiện thủ tục; nội thất để lại gồm những gì và tình trạng như thế nào; chốt điện nước, phí dịch vụ ra sao; tiến độ cọc và thanh toán sẽ như thế nào; chế tài nếu không thực hiện đúng cam kết ra sao;…Việc thỏa thuận những nội dung này nên lập thành văn bản có chữ ký của các bên để sau này giấy trắng mực đen, đỡ phải cãi nhau.

THỦ TỤC MUA VÀ SANG TÊN CĂN HỘ CHUNG CƯ TẠI QUẬN TÂY HỒ

Thủ tục mua bán căn hộ chung cư tại quận Tây Hồ

CHUẨN BỊ GIẤY TỜ ĐỂ MUA BÁN CĂN HỘ CHUNG CƯ TẠI QUẬN TÂY HỒ

        Sau khi đã thỏa thuận được các nội dung thì có thể chuẩn bị các giấy tờ và tiến hành việc đặt cọc. Nên đặt cọc sau khi đã dự trù các giấy tờ đầy đủ, không có vấn đề gì nghiêm trọng để tránh rơi vào tình huống khó xử. Cần phải chuẩn bị các giấy tờ sau đây:

    – Sổ đỏ

    – Căn cước công dân, đăng ký kết hôn của vợ chồng hai bên. Trường hợp có bên đang độc thân thì cần có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Trường hợp chưa có căn cước công dân gắn chíp thì phải xin thêm giấy xác nhận nơi cư trú.

     – Hóa đơn nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp gần nhất (nếu có)

     Khi kiểm tra giấy tờ thì cần phải đối chiếu các thông tin xem đã khớp hay chưa, nếu có thông tin sai lệch thì cần phải báo với luật sư hoặc những người có chuyên môn để đánh giá, dự trù phương án giải quyết.

CÔNG CHỨNG HỢP ĐỒNG MUA BÁN CĂN HỘ CHUNG CƯ TẠI QUẬN TÂY HỒ

        Việc mua bán căn hộ chung cư tại Tây Hồ giữa các cá nhân, tổ chức không có chức năng kinh doanh bất động sản phải được công chứng. Cả hai bên mua bán (cả vợ và chồng) đều phải có mặt để cùng ký kết. Khi đi thì mang bản gốc của những giấy tờ nêu trên. Riêng đăng ký kết hôn thì có thể dùng bản sao trích lục và hóa đơn thuế sử dụng đất phi nông nghiệp thì bản photo cũng được.

        Nên thực hiện việc công chứng tại tổ chức hành nghề công chứng và không nên gấp gáp để phía công chứng thực hiện cẩn trọng, xem xét, đánh giá kỹ lưỡng hồ sơ. Việc công chứng ngoài giờ, ngoài trụ sở chỉ nên thực hiện trong trường hợp bất khả kháng hoặc tại tổ chức hành nghề công chứng đáng tin tưởng hoặc có sự hỗ trợ của luật sư.  

        Để công chứng thì sẽ mất các khoản phí sau:

      – Phí công chứng tính theo giá trị mua bán theo bảng phí, bảng giá nhà nước quy định. Ví dụ giá trị mua bán 1 tỷ đồng thì hết 1 triệu đồng, giá trị 2 tỷ đồng thì hết 1,6 triệu đồng. Lưu ý rằng nếu trên hợp đồng ghi mức giá thấp hơn mức giá sàn do nhà nước quy định thì sẽ áp dụng mức giá sàn.

      – Thù lao công chứng: Tại một số địa phương như tại Hà Nội chẳng hạn thì ngoài phí công chứng nêu trên, tổ chức hành nghề công chứng được phép thu thêm thù lao công chứng có thể lên tới 1.000.000 VNĐ (Một triệu đồng)

      – Thù lao ký ngoài giờ, ngoài trụ sở: Tùy từng văn phòng mà sẽ có mức thu khác nhau. Khoản chi phí này hiện nay chưa có quy định cụ thể, vì vậy khách hàng cần hỏi kỹ trước khi yêu cầu công chứng.

      – Phí công chứng bản sao: Để sang tên sổ đỏ thì cần có một số giấy tờ bản sao công chứng, khách hàng nên thực hiện ngay tại tổ chức hành nghề công chứng đã công chứng hợp đồng cho gọn, đỡ mất công. Chi phí cho khoản này cũng không quá cao, thường nhỏ hơn 200.000 VNĐ (Hai trăm ngàn đồng).

THANH TOÁN TIỀN MUA CĂN HỘ CHUNG CƯ TẠI TÂY HỒ

        Việc thanh toán tiền mua căn hộ chung cư tại Tây Hồ có thể được thực hiện bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản nhưng nhất thiết cần phải có biên bản bàn giao có chữ ký của đầy đủ các bên, nếu có điểm chỉ thì càng tốt. Ngoài ra, nên thỏa thuận giữ lại một khoản tiền, sau khi hoàn tất thủ tục sang tên thì sẽ thanh toán.

ĐĂNG KÝ SANG TÊN CĂN HỘ CHUNG CƯ TẠI QUẬN TÂY HỒ

        Sau khi thực hiện việc công chứng, một trong hai bên phải thực hiện thủ tục đăng ký sang tên, các bên có thể ủy quyền cho luật sư thực hiện thủ tục thay cho mình.

        Nơi nộp hồ sơ: Văn phòng đăng ký đất đai cấp tỉnh hoặc Chi nhánh quận Hai Bà  nơi có căn hộ chung cư

        Thời hạn nộp hồ sơ sang tên: 10 ngày kể từ ngày công chứng hợp đồng, trường hợp có thỏa thuận về việc bên mua sẽ nộp thuế thu nhập cá nhân thay cho bên bán thì thời hạn là 30 ngày.

        Hồ sơ để sang tên sổ đỏ căn hộ chung cư gồm:

      – Sổ đỏ

      – Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư

      – Tờ khai đăng ký biến động

      – Tờ khai thuế thu nhập cá nhân

      – Tờ khai lệ phí trước bạ

      – Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

      – Bản sao Căn cước công dân gắn chíp, đăng ký kết hôn của 2 bên

        Một số trường hợp phải bổ sung các giấy tờ khác

        Thời gian thực hiện việc sang tên: Trong vòng 13 ngày làm việc nhưng nhiều trường hợp bị kéo dài

CHI PHÍ SANG TÊN SỔ ĐỎ TẠI QUẬN TÂY HỒ

        Khi công chứng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư tại Tây Hồ thì sẽ phải ghi giá chuyển nhượng trên đó, nếu giá ghi thấp hơn giá sàn do nhà nước quy định thì sẽ phải áp dụng theo mức giá sàn, thậm chí có thể bị cơ quan thuế yêu cầu xác minh hoặc chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để điều tra về hành vi trốn thuế, có nguy cơ bị phạt, bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Vì vậy, người dân nên liên hệ với luật sư để được tư vấn cho phù hợp. Sau khi áp dụng theo mức giá phù hợp thì chi phí sang tên bao gồm:

        Thuế thu nhập cá nhân: 2% giá trị nhà chung cư

        Lệ phí trước bạ: 0,5% giá trị nhà chung cư

        Phí thẩm định: Tùy từng địa phương, ví dụ tại Hà Nội thì là 0,15% giá trị nhà chung cư nhưng không nhỏ hơn 100.000 đồng và không lớn hơn 5.000.000 đồng.

        Một số phí, lệ phí khác: Khoảng 1 triệu đồng.

KINH NGHIỆM SANG TÊN SỔ ĐỎ TẠI QUẬN TÂY HỒ

        Khi sang tên sổ đỏ tại quận Tây Hồ thì nên chuẩn bị sẵn hồ sơ, giấy tờ bao gồm: Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư (02 bản chính) Bộ tờ khai (nếu không rõ cách kê khai thì nên nhờ văn phòng công chứng chuẩn bị trước với một chút phí nhỏ), bộ hồ sơ đã được văn phòng công chứng sao y bản chính kèm theo sổ đỏ bản chính, hóa đơn thuế sử dụng đất phi nông nghiệp (nếu có). Khi đi nộp thì bạn hãy chú ý mang Căn cước công dân bản chính đi nhé.

        Với một số địa bàn thì lượng người nộp hồ sơ rất đông nên tốt nhất hãy hỏi trước những người có kinh nghiệm và đi thật sớm. Có người xếp hàng từ 3 giờ sáng, dù vất vả nhưng dễ được việc hơn. Cá biệt có nơi xếp hàng thật sớm nhưng chỉ để được xem hồ sơ và bạn sẽ phải tới nộp hồ sơ vào 1 ngày khác theo lịch hẹn.

        Trong quá trình hồ sơ được thụ lý thì cần hết sức chú ý điện thoại để nếu nhận được thông báo bổ sung hồ sơ thì mình cũng chủ động hơn. Nhiều trường hợp phía Văn phòng đăng ký đất đai gọi 1 lần không được nhưng cũng đưa hồ sơ của chúng ta vào diện không liên lạc được và trả hồ sơ, không giải quyết (đáng buồn là họ sẽ không thông báo về việc trả hồ sơ, đến khi chúng ta tới nhận kết quả thì mới biết).

        Đến ngày hẹn thì chúng ta nên gọi điện thoại cho Chi cục thuế/Văn phòng đăng ký đất đai trước để biết tình hình hồ sơ đã có kết quả, có vấn đề gì hay không. Việc gọi điện trước giúp chúng ta không bị mất công, mất thời gian và hạn chế việc bị động. Tuy nhiên, cần chú ý rằng rất nhiều Chi cục thuế và Văn phòng đăng ký đất đai có số điện thoại thường xuyên rơi vào tình trạng không liên lạc được khiến chúng ta không còn cách nào ngoài việc đến trực tiếp.

        Sau khi nhận được thông báo thuế thì cần kiểm tra kỹ thông tin xem có bị tính sai, ghi thông tin sai hay không. Nếu thông tin chuẩn xác thì chúng ta có thể tiến hành nộp thuế tại ngân hàng và giữ biên lai để qua Văn phòng đăng ký đất đai nhận sổ đỏ. Việc nhận sổ đỏ cũng cần phải đi sớm đối với một số địa bàn. Khi nhận sổ đỏ thì phải kiểm tra thật kỹ các thông tin được ghi trên đó. Nếu có sai sót thì yêu cầu Văn phòng đăng ký đất đai đính chính ngay, tránh trường hợp mang sổ đỏ về mới phát hiện ra thì sẽ rất bị động và mất thời gian đính chính.

DỊCH VỤ CỦA LUẬT VIỆT CHÍNH

        Nếu những kinh ngiệm nêu trên vẫn khiến Quý khách cảm thấy việc sang tên sổ đỏ tại quận Tây Hồ quá phức tạp hoặc Quý khách không có nhiều thời gian, không đảm bảo sức khỏe để tự mình thực hiện, hoặc đơn giản là Quý khách không thích tự mình thực hiện thì Luật Việt Chính có thể đáp ứng với dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói với quy trình dịch vụ khép kín, trọn gói và rất đơn giản đối với khách hàng:

      – Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu của khách hàng.

      – Bước 2: Thông báo tới khách hàng về quy trình, giấy tờ, chi phí và thời gian thực hiện.  

      – Bước 3: Hỗ trợ khách hàng thu thập, chuẩn bị hồ sơ, hỗ trợ khách hàng tham gia xem nhà, đàm phán.  

      – Bước 4: Hỗ trợ công chứng Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư. Dù không khuyến khích nhưng Luật Việt Chính có thể đáp ứng nhu cầu công chứng tại nhà của khách hàng.

      – Bước 5: Nhân viên và luật sư của chúng tôi sẽ thực hiện thủ tục sang tên, nộp thuế tại các cơ quan có thẩm quyền.

      – Bước 6: Nhận sổ đỏ sau khi hoàn tất thủ tục sang tên và gửi cho khách hàng.  

        Không cần phải đau đầu, không cần dậy sớm, không cần đi lại nhiều vì tất cả đều đã có Luật Việt Chính thực hiện, hỗ trợ với dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói nêu trên.

        Chỉ cần 1 cuộc gọi tới số hotline: 0911.111.099 hoặc 098.706.2757, Quý khách sẽ được giải đáp mọi vướng mắc khi muốn mua căn hộ chung cư tại Tây Hồ cũng như được tiếp cận với những dịch vụ chuyên nghiệp, hiệu quả và tiết kiệm nhất. Ngay cả trong trường hợp Quý khách không có nhu cầu sử dụng dịch vụ thì chúng tôi cũng sẵn sàng tư vấn miễn phí cho nhiều trường hợp.

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

        Anh em trong nhà bán nhà chung cư cho nhau thì có được miễn thuế không: Anh em ruột bán nhà chung cư cho nhau thì cũng vẫn được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ như trường hợp tặng cho. Thậm chí bố mẹ bán cho con, ông bà bán cho cháu thì cũng vẫn được miễn như tặng cho bạn nhé.

        Mua chung cư nhưng muốn đứng tên 1 mình thì có cách nào không: Hiện nay theo thủ tục thông thường thì khi 1 người muốn đứng tên 1 mình trên sổ đỏ thì có thể yêu cầu vợ/chồng của mình ký 1 văn bản cam kết tài sản riêng với nội dung xác nhận tài sản này không có liên quan, không có công sức đóng góp gì của người đó. Văn bản này cần phải được xác nhận của tổ chức hành nghề công chứng. Dù hiện nay văn bản này có nhiều điểm còn gây tranh cãi nhưng nó là cách phổ biến và đơn giản nhất. Trong trường hợp vợ/chồng không đồng ý ký hoặc không muốn cho họ biết thì có người sử dụng cách để cho bố mẹ hoặc anh chị em đứng tên mua căn hộ chung cư sau đó tặng cho riêng mình.

        Nhà chung cư đang cho thuê có mua được không: Nếu có thể thỏa thuận để chấm dứt hợp đồng thuê trước khi mua bán thì tốt nhất. Nếu không thì cần phải chào bán cho người thuê trước, nếu họ không mua thì mình mới được mua nhưng sẽ phải tiếp tục thực hiện hợp đồng thuê nhà.

        Nhà chung cư đã có di chúc thì có được bán không: Miễn chủ nhà vẫn còn sống thì vẫn được thực hiện cchung cưác thủ tục như mua bán, tặng cho, thế chấp bình thường.

        Nếu chủ căn hộ chung cư đã chết thì làm thế nào: Trường hợp này thì phải tiến hành thủ tục khai nhận hoặc phân chia di sản để chia thừa kế rồi mới mua bán được. Cần phải xác định rằng sẽ mất thời gian và có nhiều điểm gợn trong giao dịch. 

        Chung cư chưa có sổ đỏ có mua được không: Nếu chưa thực hiện thủ tục xin cấp sổ đỏ và chung cư không có hạn chế giao dịch thì có thể lập Văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư để sang tên. 

Tham khảo thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói tại Hà NộiLuật sư giải quyết tranh chấp đất đaiThủ tục tặng cho căn hộ chung cưThủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đấtThủ tục tặng cho quyền sử dụng đấtThủ tục chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cưThủ tục thừa kế quyền sử dụng đấtThủ tục thừa kế căn hộ chung cư

Bài viết liên quan