Thủ tục tặng cho căn hộ chung cư từ bố mẹ cho con tại Quận Hoàng Mai

THỦ TỤC TẶNG CHO CĂN HỘ CHUNG CƯ TỪ BỐ MẸ CHO CON TẠI QUẬN HOÀNG MAI

         Căn hộ chung cư ở Quận Hoàng Mai thông thường có hồ sơ pháp lý tương đối rõ ràng nên các giao dịch cũng sẽ tương đối đơn giản. Tuy nhiên, nếu không có sự tìm hiểu kỹ lưỡng, cẩn trọng thì quá trình thực hiện thủ tục cũng sẽ mất nhiều thời gian, công sức, thậm chí không thực hiện được mong muốn của mình. Với mong muốn người dân ở Quận Hoàng Mai dễ dàng tiếp cận với các thủ tục hành chính về đất đai, Luật Việt Chính xin được gửi tới tất cả độc giả các nội dung liên quan đến thủ tục tặng cho căn hộ chung cư tại Quận Hoàng Mai.

CƠ SỞ PHÁP LÝ

       – Luật đất đai 2013

       – Bộ luật dân sự 2015

       – Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007

       – Luật Hôn nhân và gia đình 2014

       – Luật Nhà ở 2014

       – Luật Hộ tịch 2014

       – Các Văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan

TẶNG CHO CĂN HỘ CHUNG CƯ TỪ BỐ MẸ CHO CON LÀ GÌ

         Tặng cho căn hộ chung cư từ bố mẹ cho con là việc bố mẹ thỏa thuận với con cái về việc chuyển giao quyền sở hữu căn hộ chung cư từ bố mẹ sang cho con mà không cần phải đền bù bằng tiền hoặc giá trị vật chất khác tương đương. Giao dịch tặng cho căn hộ chung cư từ bố mẹ cho con được đòi hỏi phải có nhiều điều kiện thì mới có thể có hiệu lực pháp luật.

ĐIỀU KIỆN VỀ CHỦ THỂ

         Bố mẹ phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, minh mẫn, sáng suốt, không bị ai ép buộc. Đối với con thì trong trường hợp không có năng lực hành vi dân sự đầy đủ thì có thể thực hiện giao dịch thông qua người giám hộ, người đại diện theo pháp luật. Tuy nhiên, người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật lại thường chính là cha mẹ nên việc thực hiện giao dịch trong những trường hợp này thường vẫn có nhiều tranh cãi vì bố mẹ sẽ đứng ra ký tên cho cả 2 bên trong hợp đồng.

ĐIỀU KIỆN VỀ CĂN HỘ CHUNG CƯ TẠI QUẬN HOÀNG MAI

         Căn hộ chung cư ở Hoàng Mai phải đủ điều kiện để giao dịch. Cụ thể thì không được có tranh chấp, không nằm trong diện thế chấp, cưỡng chế kê biên để đảm bảo thi hành án và đáp ứng các yêu cầu khác tùy theo từng trường hợp cụ thể.

HỢP ĐỒNG TẶNG CHO CĂN HỘ CHUNG CƯ TẠI QUẬN HOÀNG MAI PHẢI LẬP THÀNH VĂN BẢN

         Việc tặng cho căn hộ chung cư ở Hoàng Mai phải được lập thành văn bản và có công chứng, chứng thực. Đặc biệt, tại địa bàn Quận Hoàng Mai nhà chung cư thường đã chuyển giao thẩm quyền chứng thực hợp đồng sang tổ chức hành nghề công chứng nên nhìn chung thì Hợp đồng tặng cho căn hộ chung cư ở Quận Hoàng Mai phải được công chứng theo quy định.

THỦ TỤC TẶNG CHO CĂN HỘ CHUNG CƯ TỪ BỐ MẸ CHO CON TẠI QUẬN HOÀNG MAI

BƯỚC 1: CÔNG CHỨNG HỢP ĐỒNG 

         Công dân phải thực hiện công chứng tại tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn Thành phố Hà Nội. Để công chứng Hợp đồng tặng cho căn hộ ở Quận Hoàng Mai, người dân cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

      – Sổ đỏ

      – Căn cước công dân gắn chíp của bố mẹ và con (trường hợp chưa có căn cước công dân gắn chíp thì phải có Giấy xác nhận nơi cư trú do Công an cấp)

      – Giấy khai sinh của con

      – Đăng ký kết hôn của bố mẹ

Trong một số trường hợp nhất định, tùy vào tình hình thực tế thì có thể phát sinh thêm các loại giấy tờ khác.

BƯỚC 2: ĐĂNG KÝ SANG TÊN

         Sau khi thực hiện việc công chứng, một trong hai bên (thường là người con) sẽ có trách nhiệm phải đăng ký sang tên.

         Nơi nộp hồ sơ: Văn phòng đăng ký đất đai Thành phố Hà Nội hoặc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Quận Hoàng Mai

         Thời hạn nộp hồ sơ sang tên: 10 ngày kể từ ngày công chứng hợp đồng

         Hồ sơ gồm:

       – Sổ đỏ

       – Hợp đồng tặng cho căn hộ chung cư

      – Giấy khai sinh của con (trong trường hợp không có thì vẫn sang tên được nhưng sẽ không được miễn thuế, lệ phí trước bạ)

       – Tờ khai đăng ký biến động

       – Tờ khai thuế thu nhập cá nhân

       – Tờ khai lệ phí trước bạ

       – Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

       – Một số trường hợp phải bổ sung các giấy tờ khác

         Thời gian thực hiện việc sang tên: Trong vòng 10 ngày làm việc

         Chi phí phải chịu: Được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ. Chỉ phải nộp phí thẩm định, phí đăng ký biến động và lệ phí địa chính. Những mức phí này phụ thuộc vào từng địa phương và thường cũng không quá cao.

DỊCH VỤ CỦA LUẬT VIỆT CHÍNH

         Trường hợp khách hàng muốn tiết kiệm thời gian, công sức và đảm bảo kế hoạch của mình không bị ảnh hưởng, quý khách có thể sử dụng dịch vụ sang tên sổ đỏ khi bố mẹ tặng cho căn hộ chung cư cho con tại Quận Hoàng Mai do Luật Việt Chính cung cấp. Quy trình dịch vụ của Luật Việt Chính như sau:

      – Bước 1: Khách hàng nêu yêu cầu của mình.

      – Bước 2: Luật Việt Chính nghiên cứu, gửi báo giá và quy trình, giấy tờ cần chuẩn bị.

     – Bước 3: Trường hợp khách hàng không thể chuẩn bị được hồ sơ, Luật Việt Chính sẽ cử nhân viên, luật sư tiến hành thu thập hồ sơ thay cho khách hàng.

     – Bước 4: Tiến hành ký kết Hợp đồng tặng cho căn hộ chung cư tại địa điểm và thời gian theo yêu cầu của khách hàng. Trường hơp khách hàng muốn công chứng ngoài giờ, tại nhà thì Luật Việt Chính cũng có thể dễ dàng đáp ứng.

     – Bước 5: Nhân viên, luật sư của Luật Việt Chính thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ tại cơ quan có thẩm quyền.

      – Bước 6: Luật Việt Chính nhận kết quả và bàn giao cho khách hàng.

         Như vậy, với dịch vụ của Luật Việt Chính thì khách hàng có thể chỉ cần ngồi nhà, nêu yêu cầu, ký giấy tờ và nhận kết quả, không cần phải đi lại, không cần xếp hàng, không cần chờ đợi.

         Để sử dụng dịch vụ, khách hàng chỉ cần gọi tới số Hotline: 0911.111.099 hoặc 098.706.2757

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

         Tặng cho con dâu, con rể có mất thuế không: Trường hợp này sẽ được miễn thuế, miễn lệ phí trước bạ giống như việc tặng cho căn hộ chung cư cho con ruột các bạn nhé!

         Chung cư chưa có sổ đỏ có tặng cho con cái được không: Chung cư chưa có sổ đỏ mà đã thực hiện thủ tục đi xin cấp sổ đỏ thì sẽ không được thực hiện thủ tục tặng cho mà phải chờ có sổ đỏ. Trường hợp chưa thực hiện thủ tục xin cấp sổ đỏ thì có thể lập Văn bản thỏa thuận chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư và vẫn được miễn thuế. 

         Chưa có Căn cước công dân gắn chíp thì có tặng cho hoặc nhận tặng cho căn hộ chung cư được không: Có thể được các bạn nhé. Ngoài căn cước công dân gắn chíp thì ta có thể sử dụng các giấy tờ tùy thân khác như Hộ chiếu, giấy chứng minh nhân dân 9 số, chứng minh nhân dân và căn cước công dân không gắn chíp. Tuy nhiên, chúng ta cần phải có Giấy xác nhận nơi cư trú được cấp bởi công an cấp xã và giấy tờ này chỉ có hạn 30 ngày nên sẽ rất mất thời gian nếu giao dịch nhiều lần.

         Đã lập di chúc rồi giờ muốn tặng cho căn hộ chung cư cho con thì có phải hủy Di chúc đi không: Không cần, di chúc chỉ phát sinh hiệu lực khi người lập di chúc đã mất. Vì vậy, khi người đó còn sống thì di chúc vẫn chưa có hiệu lực pháp luật và không có ràng buộc, ảnh hưởng gì đến việc tặng cho căn hộ chung cư. 

         Nhà đang cho thuê có tặng cho cho con được không: Nhà đang cho thuê vẫn tặng cho con được. Tuy nhiên, người con cần phải chú ý người con cần phải tiếp tục thực hiện hợp đồng thuê nhà. 

         Còn các bạn, nếu có câu hỏi gì về thủ tục tặng cho căn hộ chung cư từ bố mẹ cho con tại Quận Hoàng Mai, hãy gọi đến Luật Việt Chính để được tư vấn miễn phí!

Tham khảo thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói tại Hà Nội, Luật sư giải quyết tranh chấp đất đai, Thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư, Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, Thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất, Thủ tục chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư, Thủ tục thừa kế quyền sử dụng đất, Thủ tục thừa kế căn hộ chung cư

Bài viết liên quan