Thử việc nghỉ không thông báo có được trả lương?

THỬ VIỆC NGHỈ KHÔNG THÔNG BÁO (NGHỈ NGANG) CÓ ĐƯỢC TRẢ LƯƠNG

Câu hỏi:

Chào các anh chị Luật sư, hiện tại em đang trong quá trình thử việc IT ở một công ty phần mềm khá có tiếng ở Việt Nam được gần 1 tháng. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, em cảm thấy môi trường làm việc ở đây khá toxic, không phù hợp với bản thân. Vì vậy, em quyết định nghỉ làm mà không thông báo trước và đã nghỉ được 2 ngày. Anh chị Luật sư cho em hỏi, việc em nghỉ ngang như vậy có được trả lương những ngày trước em đã đi làm không?

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Về vấn đề nghỉ làm nhưng không thông báo trước của bạn, chúng tôi sẽ giải đáp như sau:

  1. Trong quá trình thử việc nghỉ việc có cần thông báo trước không?

Người sử dụng lao động và người lao động sẽ cùng nhau thỏa thuận về vấn đề thử việc, nội dung thử việc có thể được giao kết bằng hợp đồng thử việc hoặc ghi trong hợp đồng lao động.

Thời gian thử việc được quy định cụ thể tại Điều 25, Bộ Luật Lao động năm 2019. Tùy vào tính chất, mức độ phức tạp của công việc hai bên sẽ thỏa thuận về thời gian làm việc. Tuy nhiên một công việc chỉ được thử việc một lần và phải đảm bảo các điều kiện:

– Thời gian thử việc không quá 180 ngày, đối với công việc của người quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp;

– Thời gian thử việc không quá 60 ngày, đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên, ;

– Thời gian thử việc không quá 30 ngày, đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật trung cấp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ;

– Các công việc khác thì không quá 06 ngày làm việc.

Như vậy, thời gian thử việc do người sử dụng lao động và người lao động thỏa thuận nhưng phải đảm bao tuân theo đúng quy định của pháp luật.

Trong thời gian thử việc, có thể có nhiều vấn dẫn đến việc phải kết thúc thời gian thử việc sớm hơn. Vậy, có cần phải thông báo trước không?

Điều 27, Bộ luật Lao động năm 2019 quy định, trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền hủy bỏ hợp đồng thử việc hoặc hợp đồng lao động đã giao kết mà không cần báo trước và không phải bồi thường.

Theo quy định trên, người lao động và người sử dụng lao động đều có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thử việc hoặc hợp đồng lao động mà không cần báo trước nếu đang trong thời gian thử việc.

Như vậy, theo quy định pháp luật, hiện nay bạn đang trong thời gian thử việc nên bạn có thể nghỉ việc mà không cần báo trước cho công ty của bạn.

Thực tế, để tránh ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp, lao động thử việc có thể báo trước với đơn vị nơi đang làm để tránh ảnh hưởng đến công việc chung, tạo thuận lợi trong việc tổ chức nhân sự.

  1. Thử việc nghỉ không báo trước có được trả lương không?

Tiền lương là một trong những nội dung quan trọng, bắt buộc phải có trong cả hợp đồng lao động và hợp đồng thử việc. Theo quy định tại Điều 26 Bộ luật Lao động năm 2019, tiền lương thử việc do hai bên thỏa thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó. Người lao động có thể nhận lương trực tiếp hoặc gián tiếp các cách khác nhau theo thỏa thuận. Người sử dụng lao động cần hoàn thành nghĩa vụ trả lương đầy đủ theo thỏa thuận về thử việc trước đó tương ứng với thời gian người lao động đã làm tại doanh nghiệp, đơn vị.

Trong thực tế, có một số người sử dụng lao động lấy lý do người lao động nghỉ trước hạn, nghỉ không báo trước, làm được ít ngày, không đảm bảo số ngày theo thỏa thuận thử việc nên không trả lương thử việc cho người lao động, hành động trên là không đúng quy định pháp luật. Việc người lao động nghỉ trước hạn trong thời gian thử việc là thực hiện quyền, không phải là hành vi vi phạm, vì vậy phải được trả lương đầy đủ.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, bạn vẫn sẽ được nhận lương tương ứng với thời gian đã làm việc. Nếu còn khó khăn vướng mắc trong quá trình nhận lương hoặc còn bất kỳ câu hỏi nào khác hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0987.062.757 091.1111.099 hoặc địa chỉ luatvietchinh@gmail.com được hỗ trợ.

Bài viết liên quan